หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์ | ปริทรรศน์
 

ลายสักไม่สิ้นมนต์ขลัง! คนไทย-เทศแห่งสักตรึม-'หญิง'เชื่อดูดเพศตรงข้าม

โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์
5 กุมภาพันธ์ 2552 08:43 น.
ลายสักไม่สิ้นมนต์ขลัง! คนไทย-เทศแห่งสักตรึม-'หญิง'เชื่อดูดเพศตรงข้าม
        กูรูชี้"ลายสัก"ยังไม่สิ้นมนต์ขลัง ล่าสุด "นักสัก"ในเมืองกรุงหลั่งไหลไปยึดหัวหาดตามแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำทั่วประเทศ เหตุเพราะลูกค้า "ฝรั่ง"สู้ราคาไม่ถอย เผยผู้หญิงไทยนิยมสักเพิ่มขึ้นเพราะเชื่อว่าสักลายแล้วจะเซ็กซี่และทันสมัย
       
       ในอดีตหากคนๆหนึ่งมีลายสักตามร่างกาย คนในสังคมมักจะเหมารวมเอาว่าคนๆนั้นคือ "นักเลง" หรืออันธพาล แต่ปัจจุบันวัยรุ่นหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยต่างหันมาสนใจสักลายซึ่งมีความหลากหลาย สวยงามกันมากยิ่งขึ้น
       
       การรังสรรค์ลวดลายบนผิวหนังของศิลปินทั้งหลายที่รู้จักคุ้นเคยกันดีในรูปของ "รอยสัก" ว่ากันว่ามีความเป็นมายาวนานนับพันปีจวบจนถึงปัจจุบันการสักยังคงเป็นที่กล่าวขานกันไปทั่วโลกสามารถเชื่อมต่อยุคสมัยได้อย่างกลมกลืน จะแตกต่างกันแต่เพียงลวดลายและความนิยมที่ขยายวง จากเคยปรากฏลายสักบนเนื้อตัวของผู้ชายกลายมาเป็นผู้หญิง
       
       ยิ่งมี "แม่เหล็กต้นแบบ" อย่าง แองเจลีน่า โจลี่ ที่ยอมสลัดผ้าสละผืนหนังบนเรือนร่างเป็นเสมือนผืนผ้าใบให้เกจิอาจารย์หลายชาติฝากฝีไม้ลายสักไว้ทั่วร่าง ไม่ต่ำกว่า 13 แห่ง จนกลายเป็น Art Gallery ที่รวมศิลปะนานาชาติลือกระฉ่อนไปทั่วโลกก็ยิ่งทำให้กระแสการ "สัก"ขยายวงออกไปกว้างขวางยิ่งขึ้น
       
       ท่ามกลางกระแสศรัทธาในศิลปะบนเรือนร่างแบบเคร่งขรึมน่าเกรงขามนั้นยังมีศิลปินอิสระฝีมือฉกาจอีกหลายคนซึ่งนิยมสักลวดลายสวยงามและได้รับความนิยมไม่แพ้กันถึงขนาดสักกันจนเป็นแฟชั่น ยิ่งในยุคนิยมนุ่งกางเกงเอวต่ำชนิดซุปเปอร์โลว์ และเสื้อแขนกุดเอวลอย ยิ่งชวนให้สาวๆโชว์ลายสักผ่านเนื้อเนียนกันชนิดถ้าใครไม่มีเห็นทีต้องได้รับคำชมว่า "เชยระเบิด"เลยทีเดียว
       
       ต้องรักงานศิลปะ
       
       เชาวลิต พันธ์แก้ว เจ้าของร้านหนึ่ง แท็ตทู เจเจมอลล์ บอกกับ "ผู้จัดการรายสัปดาห์ 360 องศา"ว่า ทุกวันนี้ลายสักยังคงเป็นที่นิยมอยู่มากโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว ซึ่งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่มาสักเพราะมีความชอบส่วนตัว ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งมาสักลายเพราะแฟชั่น ซึ่งก่อนที่จะสักให้ลูกค้านั้นจะถามลูกค้าทุกครั้งก่อนว่าคิดจะลบรอยสักหรือไม่ หากคนที่คิดจะลบลอยสักก็จะแนะนำไม่ให้สักเพราะมันจะเสียทั้งเงิน เจ็บทั้งตัว
       
       "ร้านของผมจะไม่เหมือนที่อื่นเพราะจะถามลูกค้าที่มาสักทุกคนและแนะนำเขาว่า ลายสักที่จะทำนั้นจะเป็นงานศิลปะที่ติดตัวเขาไปตลอดชีวิต เพราะถ้าหากตัดสินใจสักแล้วเกิดไม่ชอบแล้วไปลบลอยสักรับรองได้ว่าคุณจะเสียทั้งเงิน เจ็บทั้งตัวเลยทีเดียว ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาสักที่ร้านผม 85 % เป็นคนชอบงานศิลปะภาพวาดแล้วก็สักลายตามที่ตัวเองชอบบนร่างกายของตัวเองแทนการซื้อภาพเขียนไปติดที่บ้าน"
       
       สำหรับลายสักที่ได้รับความนิยมสูงสุดในขณะนี้คือรูปกราฟฟิก รูปสัตว์ต่างๆ รวมทั้งลวดลายดอกไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งผู้ชายที่มาสักส่วนใหญ่จะนิยมสักบริเวณ 5 ตำแหน่ง หัวไหล่ ไล่มาถึงบริเวณกล้ามแขน บริเวณแขน ข้างใบหู แผ่นหลัง หน้าขา โดยจะเน้นสักรูปกราฟฟิกซึ่งมีลวดลายสวยงามให้เลือกมากมาย กว่า 10,000 ลาย
       
       ส่วนผู้หญิงจะนิยมสัก ใน 5 ตำแหน่งคือ สักบริเวณท้องน้อย หน้าอก สะโพกด้านหลังก่อนถึงบั้นท้าย แผ่นหลังและข้อเท้าโดยจะเลือกลายดอกไม้ ผีเสื้อ รูปสัตว์เล็กๆน่ารัก ๆ เป็นส่วนใหญ่
       
       "เดี๋ยวนี้มีผู้หญิงมาสักลายมากพอๆกับผู้ชายและยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่กล้าสู้ราคาคือจะไม่เกี่ยงราคาว่าถูกหรือแพงเมื่อสักและพอใจก็จะชวนเพื่อนๆที่นิยมลายสักเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งผมว่ากลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่จะมาสักเพราะกระแสแฟชั่นมากกว่าผู้ชาย"
       
       ส่วนผู้หญิงจะนิยมสัก ใน 5 ตำแหน่งคือ สักบริเวณท้องน้อย หน้าอก สะโพกด้านหลังก่อนถึงบั้นท้าย แผ่นหลังและข้อเท้าโดยจะเลือกลายดอกไม้ ผีเสื้อ รูปสัตว์เล็กๆน่ารัก ๆ เป็นส่วนใหญ่
       
       "เดี๋ยวนี้มีผู้หญิงมาสักลายมากพอๆกับผู้ชายและยังเป็นกลุ่มลูกค้าที่กล้าสู้ราคาคือจะไม่เกี่ยงราคาว่าถูกหรือแพงเมื่อสักและพอใจก็จะชวนเพื่อนๆที่นิยมลายสักเข้ามาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งผมว่ากลุ่มผู้หญิงส่วนใหญ่จะมาสักเพราะกระแสแฟชั่นมากกว่าผู้ชาย"

ลายสักไม่สิ้นมนต์ขลัง! คนไทย-เทศแห่งสักตรึม-'หญิง'เชื่อดูดเพศตรงข้าม
        กูรูชี้ผู้หญิง "สัก"
       เพราะเชื่อว่าเซ็กซี่

       
       เชาวลิต อธิบายอีกว่า ความแตกต่างในการตัดสินใจสักลายระหว่างผู้ชายและผู้หญิงมีความแตกต่างกันมากเพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักจะบอกว่าชอบงานศิลปะและจะเน้นลายสักที่ใหญ่ๆมีลวดลายชัดเจน แต่สำหรับผู้หญิงแล้วมากกว่า 80% เชื่อว่าการสักลายบนเรือนร่างนั้นจะทำให้ดูเซ็กซี่และทันสมัย
       
       โดยทั่วไปแล้วผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ชอบให้ผู้หญิงสักยันต์แนวคุณไสยเต็มหลังเต็มไหล่แบบผู้ชาย เพราะผู้หญิงเป็นเพศที่นุ่มนวลอ่อนหวานควรจะสักเป็นรูปขนาดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้หรือลายกราฟฟิกสวยๆ แต่ก็มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยที่ลงทุนสักชื่อแฟนลงไปตามเนินอก หน้าท้องหรือแก้มก้น นัยว่าเพื่อยืนยันความรักและแสดงความเป็นเจ้าของซึ่งกันและกัน
       
       "ถ้าลูกค้าผู้หญิงจะสักชื่อแฟนผมจะแนะนำให้เขาคิดทบทวนหลายๆรอบเพราะสักแบบนี้อันตราย ถ้าเกิดมาเลิกกันตอนหลัง รอยสักที่ติดตรึงอยู่บนผิวจะกลายเป็นแผลร้ายที่คอยตอกย้ำความเจ็บปวดได้และเดือนร้อนต้องไปลบทิ้งเสียทั้งเงิน เสียเวลาแล้วยังเสียใจอีกผมว่ามันไม่คุ้ม"
       
       ดังนั้น ใครที่อยากทำอาชีพนี้ บอกได้เลยว่ามันสามารถเลี้ยงตัวเองได้แต่ขอให้มีพื้นฐานการวาดรูป จบศิลปะโดยตรงยิ่งดีและการใช้ของทั้งตู้อบเครื่องมือ เข็มที่ใช้จะต้องใช้ครั้งเดียวสีที่ใช้ต้องดี เป็นการให้ใจกับลูกค้า เราขายงานศิลปะเราไม่ได้ขายความจับฉ่าย นึกอยากทำอะไรก็ทำ ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้อะไรตรงนั้นไม่ใช่ศิลปิน
       
       คนดัง - ดารา แห่สักลายเพียบ
       
       ขณะที่ ปฏิเวธ อุดรปีตา เจ้าของร้าน "แพท แท็ตทู" บอกว่า การสักลายนั้นถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ผู้ทำจะต้องให้ความใจใส่ทุกๆรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยซึ่งปัจจุบันนี้คนที่เปิดร้านสักนั้นมีจำนวนมากและสามารถหาได้ทั่วไป นั่นหมายถึงความนิยมที่ยังคงมีอยู่
       
       ปัจจุบันคนดังๆในสังคมจำนวนมากนิยมมาสักลายกันเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะกลุ่มดาราดังๆทั้งไทยและต่างประเทศ เช่น แบงก์ วงแครช เบลล์ ไชน่าดอลล์ ส่วนดาราฮอลลีวู้ด เช่นบริทนีย์ สเปียร์ส คีธ เออร์เบิน ลินด์ซีย์ โลแฮน และที่โด่งดังฉุดกระแสกการสักลายได้มากที่สุดคือ แองเจลีน่า โจลี่ ซึ่งทำให้กระแสการสักลายไม่มีตก รวมไปถึงราคาของการรับสักยังคงมีราคาสูงโดยปัจจุบันสนนราคาค่าสักมีตั้งแต่ 500 - 100,000 บาท ซึ่งราคานี้จะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับลวดลายที่ลูกค้าเลือกมา
       
       "พูดได้ว่าดาราไทย และคนในสังคมไฮโซ มากกว่าครึ่งนิยมสักลายกันแต่อาจจะไม่เป็นที่เปิดเผยเพราะคนไทยเราส่วนใหญ่ยังติดค่านิยมเดิมๆที่เห็นว่าการสักลายเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง"
       
       ส่วนผู้ชายไทยนั้นนิยมการสักลายมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วแต่จะเป็นการสักลายเพื่อให้เกิดพุทธคุณมากกว่าการสักลายที่สวยงาม ปัจจุบันนี้การสักลายเพื่อพุทธคุณยังคงมีอยู่และนิยมพอๆกับการสักลายเพื่อความสวยงามที่สุด
       
       ขณะที่ลายสักหรือที่เมืองนอกเรียกTATTOO ในวงการกีฬาในฝั่งยุโรปโดยเฉพาะพวกนักเตะในลีกดังๆ อาทิ พรีเมียร์ลีก ลาลีกาสเปน หรือแม้แต่อิตาลี เหล่าศิลปินลูกหนังต่างมีรอบสักเป็นเอกลักษณ์ของอัครบุรุษทั้งนั้น เริ่มต้นตัวพ่ออย่าง "เดวิด เบคแฮม" อดีตซุปเปอร์ปีศาลแดงผู้มีลายสักทั้งตัวพูดง่ายๆว่าบนพื้นผิวหนังตอนนี้แทบจะไม่มีพื้นที่พอจะสักอะไรลงไปได้อีกแล้ว
       
       ขณะที่อดีตศูนย์หน้าตราหมี -แอต.มาดริด"เฟอร์นันโด ตอเรส" ก็มีลอยสัก YOU WILL NEVER WALK ALONE ก่อนจะเข้าเล้า "หงส์แดง" ซะอีก ส่วน "แบดบอย" ทีทั่วโลกรู้จักในฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดเขาคือ "มาร์โก มาเตรัซซี่" ผู้ลิ้มรสเฮดบัตจาก "ซีดาน" นั่นเอง

ลายสักไม่สิ้นมนต์ขลัง! คนไทย-เทศแห่งสักตรึม-'หญิง'เชื่อดูดเพศตรงข้าม
        4 ย่านร้านสักดัง
       
       อย่างไรก็ตามการสักลายแม้จะมีร้านเปิดรับสักอยู่ทั่วไปแต่ก็ไม่ใช่ใคร
       
       จะไปเปิดร้านตรงไหนก็ได้เพราะทำเลที่ตั้งก็ถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อยในปัจจุบันร้านสักลายในประเทศไทยมีการแบ่งโซนกันอย่างชัดเจน
       
       เจ้าของร้าน "แพท แท็ตทูทบอกว่า ปัจจุบันนี้ร้านสักลายจะเลือกทำเลที่ตั้งที่ลูกค้าสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวก เช่นตามห้างสรรพสินค้าชื่อดังๆเกือบทุกห้างที่แบ่งพื้นที่ให้เช่าก็จะมีร้านสักลายอยู่ซึ่งร้านที่ตั้งอยู่ในห้างนั้นจะเจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลาง โดยมีสนนราคาเริ่มต้นที่ 1500 บาทต่อลายไปจนถึง 10,000 บาท ซึ่งแล้วแต่ความยากง่ายของลายที่สักด้วย
       
       ถนนข้าวสาร ถือเป็นอีกย่านหนึ่งที่มีร้านสักรายอยู่เป็นจำนวนมากโดยย่านนี้จะมีลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างประเทศราคาจึงค่อนข้างสูงโดยราคาขั้นต่ำจะอยู่ที่ 3,000 - 50,000 บาท และร้านสักลายย่านนี้จะไม่รับสักลายให้คนไทยเพราะจะทำให้ไม่สามารถเรียกราคาที่ต้องการได้
       
       เจเจมอลล์ - ตะวันนา ถือเป็นแหล่งรวมร้านสักลายอีกแห่งหนึ่งซึ่งในย่านนี้จะมีราคาอยู่ในระดับกลางๆเฉลี่ยที่ 1000 บาทขึ้นไป
       
       สำหรับทำเลที่ตั้งที่นักสักที่มีฝีมือไปชุมนุมกันมากที่สุด ปฏิเวธบอกว่า ตอนนี้พวกเราที่ทำอาชีพนี้มานานจะเดินทางไปเปิดร้านตามเกาะ และเมืองท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมารวมกันอยู่ เช่นเกาะสมุย เกาะภูเก็ต เกาะช้าง กระบี่ พังงา รวมไปถึงพัทยา
       
       "เมืองท่องเที่ยวกลายเป็นแหล่งที่นักสักเดินทางไปมากที่สุดเพราะสามารถทำราคาสักได้ดีและมีลูกค้ามากกว่าเพราะนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศส่วนใหญ่จะนิยมสักลายกันมากกว่าคนไทย ประการสำคัญการสักลายให้ชาวต่างชาตินั้นจะได้ราคาดีไม่มีการต่อรองราคาเหมือนคนไทย"

ลายสักไม่สิ้นมนต์ขลัง! คนไทย-เทศแห่งสักตรึม-'หญิง'เชื่อดูดเพศตรงข้าม
        อาจารย์หนู อาจารย์เสือ
       สักยันต์ร่วมสมัย

       
       ในปัจจุบันการสักลายแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ สักเพื่อความสวยงามและสักเพื่อต้องการพุทธคุณ โดยการสักลายเพื่อความสวยงามนั้นจะมีแพร่หลายไปทั่วโลกขณะที่การสักลายเพื่อพุทธคุณนั้นจะมีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ได้รับการกล่าวขานถึงจนทุกวันนี้
       
       สำหรับการการสักยันต์หรือสักลายในทางพุทธคุณนั้นถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ สามารถทําให้คนเป็นคนดีอยู่ในศีลธรรม ถ้าเราไม่ทําผิดกฎที่วางไว้อย่างเคร่งครัดแล้วท่านจะเข้าใจว่าคุณแห่งศาสร์ตรานั้นมีอยู่จริง
       
       อย่างไรก็ตามอาจารย์สักลายทางพุทธคุณในประเทศไทยนั้นมีมากมายหลายท่านแต่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากที่สุดคืออาจารย์เสือ อาจารย์เสือเป็นศิษย์สาย พระครูวิมลคุณากร (หลวงปู่ศุข) วัดมะขามเฒ่า ต.ปากคลอง อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาถ และหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งทำให้อาจารย์เสือเป็นที่รู้จักทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดยเฉพาะลูกศิษย์ชาวต่างประเทศมีมากเป็นพิเศษ อาจเป็นเพราะการสักยันต์ของท่านมีความสวยงาม บ่งบอกเอกลักษณ์ของความเป็นไทย มีลวดลายละเอียดอ่อนช้อย งดงามและยังได้ในแง่ของพุทธคุณ
       
       "อาจารย์เสือจะคิดราคาค่าสักลายไม่แพงมากนักเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5000 บาทซึ่งแล้วแต่ลวดลายหากมีความละเอียดก็จะมีราคาแพงมากขึ้น"
       
       อาจารย์หนู กันภัย ก็เป็นอีกท่านหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้กันโดยชื่อเสียงอาจารย์หนูโด่งดังเป็นพลุแตกเมื่อสักยันต์ให้กับดาราดังอย่างแองเจลีน่า โจลี่ เมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ.2546 แองเจลีน่า โจลี โดยอาจารย์หนูได้ลงอักขระขอมโบราณ 5 แถว ที่ไหลด้านซ้ายจากนั้นเพียง 1 ปี เธอก็กลับมาหาอาจารย์หนูเพื่อให้สักรูปพญาเสือโคร่งให้ที่เอวด้านหลัง ความยาวกว่า 1 ฟุต เป็นครั้งที่ 2
       
       ทว่าหลังจากที่มีเหล่าดาราดังๆจากทุกมุมโลกเดินทางมาสักลายกับอาจารย์หนูเพิ่มมากขึ้นทำให้ราคาค่าสักลายจะสูงขึ้นตามโดยเฉลี่ยสนนราคาจะอยู่ที่เรือนหมื่นบาทขึ้นไป
       
       "อาจารย์ทั้งสองท่านนี้ถือเป็นผู้มีวิชาอาคมตามศาสตร์ของไทยและกลายเป็นอาจารย์สักยันต์ที่มีชื่อเสียงร่วมสมัยมากที่สุดในปัจจุบัน"ปฏิเวธกล่าว

ข่าวล่าสุด ในหมวด
โยคะช่วยฝึกพัฒนาการ ปราบเด็กซนเป็นคนนิ่งขึ้น
ปิดเทอมใหญ่ไปเข้าค่ายกันเถอะ ชวนน้องตามหาเงาตนเองจากค่ายฤดูร้อน
ไฮไลท์แหล่งท่องเที่ยวมหาสงกรานต์ปี 55 ชอบแบบไหนตีตั๋วเล่นสาดน้ำได้ทั่วไทย
แพทย์ชี้'ยาจีน'ช่วยป้องกันเซลล์มะเร็งแพร่กระจาย บรรเทาผลข้างเคียง - ฟื้นฟูผู้ป่วยซึมเศร้าได้ชะงัก
ราชบัณฑิตแนะรื้อหลักสูตรภาษาไทย แก้เด็กอ่อนภาษา - พาคำไทยวิบัติ
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน
จำนวนคนโหวต 4 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
 
HOME ข่าวปก การเมือง เศรษฐกิจ - การค้า เศรษฐกิจโลก จีนาภิวัฒน์ ปริทรรศน์
บทความ ธุรกิจภูมิภาค การเงิน การตลาด ไอที ท่องเที่ยว - บริการ บ้าน - ที่ดิน
รถยนต์ E&M B - School HR

All site contents copyright ©1999-2009 Thaiday Dot Com Co., Ltd.