“สนธิ” จับตอแหลประมูล 3จี เชื่อมีเงินหล่น 3 พันล้าน-ฟันธงจีทูจีข้าวแลกสินค้าจีน

ดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย MGR Online   
20 ตุลาคม 2555 00:32 น.
“สนธิ” จับตอแหลประมูล 3จี เชื่อมีเงินหล่น 3 พันล้าน-ฟันธงจีทูจีข้าวแลกสินค้าจีน
นายสนธิ ลิ้มทองกุล
        “สนธิ” จวกช่อง 3 ทิ้ง “มีศักดิ์” - อุ้ม “สรยุทธ” เพราะเห็นแก่เงิน จับโกหก 5 ข้อประมูล 3จี เชื่อมีเงินหล่น 3 พันล้าน แนะภาค ปชช.จับมือเล่นงานกสทช.ตราบชั่วฟ้าดินสลาย วอน “สุภิญญา” เลิกทำตัวเป็นนางเอก เอาชาติเป็นตัวตั้งเหมือนิ “หมอลี่” ฟันธง รบ.ยังขายข้าวจำนำไม่ออก อ้างจีทูจีรอคุยกับจีน นำข้าวแลกสินค้าหรือรถไฟความเร็วสูง
       

       
       วันที่ 19 ต.ค. ช่วงเวลา 20.00-22.45 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ดำเนินรายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ASTV โดยเริ่มจากการกล่าวถึงการเสียชีวิตของนายมีศักดิ์ นาครัตน์ นักร้องนักแต่งเพลงแนวตลกว่า นายมีศักดิ์สนิทสนมกับตนมานาน และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของช่อง 3 แต่ปรากฏว่าในช่วงที่นายมีศักดิ์เจ็บป่วย ช่อง 3 กลับไม่ดูแล จนนายมีศักดิ์ต้องมาขอความช่วยเหลือจากตน เพราะช่อง 3 สนใจหาแต่กำไร ไม่ดูแลพนักงานที่ทำงานให้มาตลอดชีวิต สะท้อนให้เห็นว่าทำไมช่อง 3 จึงอุ้มนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เพราะรายการนายสุรยุทธหารายได้ให้ 20% ต่อให้นายสรยุทธทำผิดอย่างไรก็อุ้มต่อ
       
       นายสนธิกล่าวต่อว่า สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 อัปรีย์มากตอนนี้ เพราะว่าออกให้ท้ายนายสรยุทธโดยอ้างทำให้ช่อง 3 เรตติ้งดี ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่นายสรยุทธเคยทำ รายการไม่มีประโยชน์เต็มไปด้วยเรื่องอัปรีย์สีกบาล ละครไร้สาระ จุดยืนสนใจอยู่อย่างเดียวคือเงิน ใครสามารถทำเงินให้ได้ จะยกย่องคนนั้นเป็นเทวดา ยิ่งใหญ่มากสำหรับเขา นายมีศักดิ์ที่เคยทำงานช่อง 3 เป็นคนคิดว่าว่า “คุ้มค่าทุกนาที ดูทีวีสีช่อง 3” ก่อนเสียชีวิตไม่กี่เดือนได้มาขอเงินรักษาตา เมื่อตนถามว่าช่อง 3 ไม่ดูแลพี่บ้างหรือที่ทำงานมานาน แกตอบว่ามันไม่เคยสนใจ และมันสนใจแต่เงินอย่างเดียว เขาเหมือนหมาตัวหนึ่ง วันนี้มันเตะออกจากช่อง จบไปแล้ว ชีวิตเขากับมันจบแล้ว เขาจะตายทุกวันนี้ไม่มีใครดูแลเลย
       
       ต่อมานายสนธิกล่าวถึงการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์กัมพูชาว่า เจ้าสีหนุเป็นตัวละครของการเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีความสนิทสนมกับประเทศจีน หลังจากนี้จึงถือว่ากัมพูชากำลังเริ่มบริบทใหม่ของประเทศ เพราะสมัยก่อนยังมีสีหนุ ตอนที่แข็งแรงอยู่สีหนุพูดกับจีนได้ทุกเรื่อง จากนี้ไปจีนจะพูดกับฮุน เซนบนพื้นฐานของผลประโยชน์อย่างเดียวเท่านั้น
       
       นายสนธิกล่าวต่อว่า สมเด็จนโรดมสีหนุ ยังมีส่วนสำคัญในการทำให้ไทยสูญเสียเขาพระวิหาร เป็นความฉลาดแกมโกงของสมเด็จพระนโรดมสีหนุ และประเทศเขมร ขณะเดียวกันก็เป็นความเลวบัดซบของผู้บัญชาการทหารบกไทย ตลอดจนนายกฯ และรมว.ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์ ต่างบัดซบทั้งสิ้น
       
       สีหนุ กับนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แม้ลึกๆ จะไม่ถูกคอกัน แต่เขายังจับมือกันบอกเป็นของเขา ทั้งที่ตั้งอยู่บนดินแดนไทย ขณะที่ฝั่งไทยแม้บรรพบุรุษ เช่น จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ พ.อ.ถนัด คอมันตร์ จะต่อสู้มาโดยระบุชัดในสนธิสัญญา ขอสงวนสิทธิในการทวงคืน ไม่ยอมรับคำพิพากษาของศาลโลก แต่รัฐบาลประชาธิปัตย์ ดันทะลึ่งไปยอมรับให้ศาลโลกมาพิพากษาอีกครั้ง
       
       “คนที่มีผลทำให้ วีระ-ราตรีต้องติดคุกในเขมร ให้จำไว้เลย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สุเทพ เทือกสุบรรณ ประวิทย์ วงษ์สุวรรณ นายพลกุนเชียง และ ผบ.ทบ.ยุคนั้น คนพวกนี้เวรกรรมจะต้องตามทัน เพราะวีระ-ราตรี เขายืนอยู่บนดินแดนไทย ส่วนจะได้กลับเมืองไทยโดยเร็วหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเมื่อไรรัฐบาลจะเลิกหลิ่วตากัน”
       
       นายสนธิกล่าวถึงความขัดแย้งข้อพิพาทระหว่างประเทศจีนกับญี่ปุ่น ประเด็นเกาะเตียวหยู ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจู่ๆ ก็ซื้อเกาะไปโดยอ้างเป็นของเอกชน ทำให้คนจีนทั้งประเทศลุกฮือประท้วง เผาธุรกิจญี่ปุ่นในประเทศจีน จนต้องปิดโรงงานกันเป็นแถว เพราะเขาอ้างว่าเป็นของเขาตั้งแต่สมัยราชวงหมิง แต่โดนญี่ปุ่นยึดไปช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ทำไมพวกนักวิชาการไทย ไม่ด่าคนจีนพวกนี้ว่าคลั่งชาติบ้าง เห็นดีแต่บอกว่าพวกพันธมิตรฯคลั่งชาติ ที่เท่าแมวดิ้นตาย
       
       อเมริกาล้วนเป็นตัวการทำให้เกิดความวุ่นวายในแถบภูมิภาคนี้ เหลือไทยประเทศเดียว แต่ตอนนี้กำลังเข้าไปซุกใต้ปีกเขาเพราะฝีมือ ยิ่งลักษณ์ ทักษิณ ตั้งแต่การใช้อู่ตะเภา เป็นเรื่องตลกมาก อเมริกาโดนประทวงจนคิดว่าการใช้อู่ตะเภาไม่คุ้ม แต่มีไอ้หรืออีคนไทย ทะลึ่ง กวักมือเรียกให้มาเดี๋ยวจะเอาผ่านสภาให้
       
       นายสนธิ กล่าวถึงการประมูลคลื่น 3จี เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ตนทราบว่ามีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท ส่วนหลักการ 5 ข้อของคณะ กสทช. ที่อ้างว่าเป็นข้อดีของการประมูล 3จีนั้น ตอแหลสุดๆ คือ 1. เอกชนที่เข้าประมูลเป็นสามรายเจ้าเดิม ขาดเจตนารมณ์การประมูล 2. ทีโอทีจะเดินหน้าไม่เกี่ยวกับการประมูล แต่นักการเมืองต้องไม่เข้าไปแทรกแซง 3. สิ่งที่เมืองไทยต้องการ คือ การให้องค์ความรู้ ทำให้มีปัญญา รู้วิธีทำมาหากิน ไม่ใช่ต้องการให้คนโหลดวีดีโอได้เร็วขึ้นกว่าเก่า 4. อย่างไรเสียเงินก็ตกแก่รัฐ เพราะรัฐบาลถือหุ้น ทีโอที กับแคท 100% และ 5. การประมูลที่เกิดขึ้นตอกย้ำทุจริตจริง ไม่ได้เป็นการประมูลแต่เป็นการฮั้ว
       
       การประมูลครั้งนี้ถือว่าอัปลักษณ์ที่สุด ทำไมจะต้องไปเอาใจเอกชน ในเมื่อทรูจะหมดสัญญาปีหน้า เอไอเอสอีกสองปีหลังจากทรู ส่วนดีแท็กจะหมดสัญญาตามหลังเอไอเอสสองปี ถามว่าทรูกับเอไอเอส ซึ่งจะหมดสัญญาในเร็วๆ นี้ ถ้าไม่ประมูลบริษัทเขาย่อมเสียหาย อย่างไรเสียเขาต้องประมูลสู้อยู่แล้ว จากนั้นเราก็กันช่องสัญญาณไว้ ให้เหลือเพียงสองช่อง แล้วให้เอกชนสามรายประมูลกัน แล้วจะได้ราคาสูงสุด
       
       “กสทช.หน้าที่คุณคือปกป้องผลประโยชน์ชาติ ไม่ใช่ให้มาดูแลผลประโยชน์เอกชน ที่สำคัญอย่าพูดให้ได้ยินอีกว่าไม่มี 3จีแล้วชาติจะฉิบหาย ถ้าจะใช้ตรรกะนี้สู้กระโดดไป 4 จีเลยไม่ดีกว่าหรือ ถามว่าถ้ามี 3จี แล้วคุณภาพชีวิต วัฒนธรรมไทย การศึกษาจะดีขึ้นหรือไม่”
       
       นายสนธิเสนอวิธีประมูลโดยเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้งว่า ในเมื่อปีที่แล้วพวกคุณจ่ายมา 4 หมื่นกว่าล้าน ตนจะตั้งราคาขั้นต่ำ 4 หมื่นกว่าล้าน เมื่อทำไปได้ 15 ปีแล้วในต่อปีคุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก หากไม่ทำเช่นนี้จะให้มี กสทช.มาทำทำไม ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ตนจะซอยคลื่นเป็นสามไลน์ โดยให้ไลน์หนึ่งรวมเครื่อข่ายทีโอที กับ ไอซีทีเข้าด้วยกัน โดยใช้เครือข่ายทีโอที แต่ให้จ้าวอื่นมาเช่า อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าแข่งขันเสรี
       
       ประเทศชาติวันนี้มีปัญหาใหญ่ คนทำงานเพื่อส่วนรวมไม่มี ตนอยากเรียกพวกกสทช. ว่า เป็นพวกกิ้งก่าได้ทอง หรือคางคกขึ้นวอ มีเงินเดือนๆ ละ 4 แสน มีรถประจำตำแหน่ง บัตรเครดิตวงเงิน 2 แสนบาทต่อเดือน ตั้งงบฯ บินดูงานปีละ 70 ล้าน คนพวกนี้เป็นพวกตาบอดคลำช้าง เพราะดูจากรายชื่อแล้วไม่เคยขึ้นศาล ไม่รู้ถึงรสชาติการตกเป็นจำเลย ขอให้เตรียมตัวไว้เลยกรรมการทั้งหลายโดนถอดถอนแน่นอน
       
       “วิธีจัดการกับ กสทช. ต้องส่งให้ ป.ป.ช.ชี้มูลในเรื่องของการฮั้ว ภาคประชาชนต้องจับมือกันแล้วดำเนินการกับ กสทช.ทุกคน ตราบชั่วฟ้าดินสลาย เรามีหน้าที่อย่าให้คนชั่วลอยนวล ขอเตือนสติ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เลิกทำตัวเป็นนางเอกได้แล้ว อย่าดรามา ถ้ามีจุดยืนเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง ต้องออกมาคัดค้านเหมือน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา”
       
       นายสนธิกล่าวถึงโครงการรับจำนำข้าวว่า เป็นโครงการที่กำลังจะสร้างความหายนะ และยังขายข้าวออกไม่ได้ ที่รัฐบาลอ้างว่าสามารถขายข้าวแบบจีทูจีได้แล้วนั้น เป็นเพียงข้ออ้าง ตนขอฟันธงว่าขณะนี้รัฐบาลกำลังมีการเจรจากับจีนเพื่อให้ซื้อข้าวในราคาที่รัฐบาลต้องการ โดยรัฐบาลจะซื้อสินค้าซึ่งอาจเป็นรถไฟความเร็วสูงของจีนตอบแทน ฟังดูเหมือนดี แต่ข้อเท็จจริงก่อนที่จีนจะส่งของให้เขาย่อมตั้งราคาบวกค่าส่วนต่างราคาข้าวที่เราขายให้แพงเข้าไปอยู่แล้ว เท่ากับเขาไม่ได้ซื้อข้าวแพง
       
       ช่วงตอบคำถามจากทางบ้าน นายสนธิ แนะวิธีการปราบคนโกง ประการแรก 1. กฎหมายคอร์รัปชันต้องไม่มีอายุความ 2. โทษโกงหากจับได้โทษขั้นตำจำคุก 20 ปี สูงถึงประหารชีวิต 3. กันคนที่กลับใจให้ปากคำเป็นประโยชน์นำไปสู่การจับกุมรายอื่นๆ ไว้เป็นพยานได้ 4.เอาผิดทั้งผู้รับและผู้ให้ และ 5. ให้ 20% หากเอาเงินโกงคืนได้
       
       นายสนธิกล่าวด้วยว่า เมืองไทยไม่ควรมีพรรคการเมือง ควรปรับระบบใหม่ ไม่ควรเน้นในเรื่องวันแมนวันโหวต เพราะถ้าเอาเสียงข้างมากตัดสิน ถ้าในสถามีคน 100 คน แต่มีโจรอยู่ถึง 80 คน โจรก็ชนะตลอดเวลา
       
       คำต่อคำ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555
       
       รายการ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ออกอากาศทางเอเอสทีวี วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2555 เวลา 20.00-22.30 น. ดำเนินรายการโดยนายสนธิ ลิ้มทองกุล, นางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ ร่วมดำเนินรายการ
       
       จินดารัตน์ - สวัสดีค่ะคุณผู้ชม ขอต้อนรับคุณผู้ชมเข้าสู่รายการคุยทุกเรื่องกับสนธิ วันนี้เช่นเดิมนะคะ คุณผู้ชมสามารถฝากคำถามได้ ทั้งทาง sms โทรศัพท์เข้ามา หรือแม้แต่ช่วงท้ายรายการเราจะเปิดสายให้แฟนๆ รายการคุณสนธิได้พูดคุยกันโดยตรงกับคุณสนธิ ลิ้มทองกุล วันนี้คุณสนธินั่งอยู่ตรงนี้แล้ว สวัสดีค่ะคุณสนธิ
       
       สนธิ - สวัสดีครับ คุณแอน
       
       จินดารัตน์ - ภาระหนักอึ้งนะคะ ทุกสัปดาห์เลย
       
       สนธิ - ก็ไม่รู้จะทำยังไง โทษฐานที่แฟนๆ อยากให้ออกรายการ
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ แต่ออกทีไรนี่ ..
       
       สนธิ - วุ่นวายไปหมดเลย ใช่มั้ย
       
       จินดารัตน์ - คือดูเหมือนกับชีวิตคนบางจำพวก บางกลุ่ม เขาจะดูวุ่นวาย จะดูเหมือนเขามีกิจกรรมอะไรต้องมาตอบโต้บ้างแล้ว
       
       สนธิ - วิ่งกันพล่าน
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ พล่านไปหมดเลย
       
       สนธิ - ก็ลืมทักทายพี่น้องพันธมิตรฯ และท่านผู้ชมที่บ้านนะครับ วันนี้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ก็อยากจะทักทายพรรคพวกแมลงสาบด้วย ที่จ้องดูรายการนี้อยู่ ไม่พลาดเพราะว่าเตรียมที่จะออกไปด่าผมในเฟซบุ๊กต่อ สนุกสนานกันดีไม่เป็นไร
       
       จินดารัตน์ - ก็นอกจากพลพรรคแมลงสาบ ยังมีคนในแวดวงการเมือง นักการเมืองคือในทุกกลุ่มทุกหมู่เหล่าเขาบอกว่า อย่างนั้น เขาจะต้องนั่งรอดูวันศุกร์
       
       สนธิ - ว่าผมจะพูดถึงใคร
       
       จินดารัตน์ - ใช่ค่ะ จะถึงคิวเขาเมื่อไหร่
       
       สนธิ - จริงๆ แล้ว สิ่งที่ผมพูดมันเป็นความจริง ที่ไม่มีใครกล้าพูด เหมือนอย่างที่ผมเอาเรื่องคุณเฉลิมมาพูดเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เบื้องหน้าเบื้องหลัง ผมไม่ได้ตำหนิคุณเฉลิม แต่ผมบอกว่า ผมเสียดายที่ตัวเขา มีโอกาสที่ทำตัวให้ยิ่งใหญ่ได้ แต่เขาไม่ได้ทำ ความกล้าหาญของเขา จำได้ไหมคุณแอนที่ผมพูด ถ้าเขากล้าพอที่จะจับคนอย่างเช่น เมียของคุณชิน โสภณพนิช ที่เล่นไพ่นกกระจอก โดยที่ไม่หวั่นเกรงอิทธิพลของธนาคารกรุงเทพ ถ้าเขาใช้ความกล้า ทำงานเพื่อบ้านเพื่อเมือง ไม่ใช่เพื่อไปทำงานเพื่อทักษิณ ชินวัตร เขาจะออกมาในอีกรูปแบบหนึ่ง แต่เขาไปอีกรูปแบบหนึ่งแล้ว เขาไปรับใช้ทักษิณ ชินวัตร เขาก็จะต้องทำทุกอย่าง แล้วใช้ความกล้าไปในทางที่ผิดๆ ตรงนี้ต่างหากผมถึงบอกว่า มันน่าเสียดายและอีกอย่างหนึ่ง พวกที่ดูรายการนี้อยู่โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกนักการเมือง และหลายๆคนที่ถือข้างเรียบร้อยแล้ว ไม่เข้าใจหลักอนิจจัง ทุกอย่างเป็นเรื่องสมมติหมดคุณแอน อีกไม่นานก็ไปแล้ว วันนี้คุณพ่อเจ้าพระคุณมาร์คไปไหนแล้ว ทักษิณก็อยู่ต่างประเทศ สมัคร สุนทรเวช อยู่ที่ไหนก็ไม่รู้ ข้างบนหรือข้างล่างก็ไม่รู้ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกฯที่ไม่เคยนั่งในทำเนียบ ก็ไม่ได้เป็นนายกฯอีกต่อไป แล้วคุณปูที่เป็นเพื่อนรักสนิทของคุณโสภณ ก็ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้อีกนานแค่ไหน วันนี้น้องสาวผมมาเยี่ยมผม คนที่จบเศรษฐศาสตร์จุฬา มีเพื่อนรุ่นเดียวกัน ที่จบเศรษฐศาสตร์จุฬาฯ เขาก็ไปเยี่ยมวีรพงษ์ รามางกูร เป็นอาจารย์เขา แล้วก็ท่านผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ และกลับมาเล่าให้ฟังว่า วีรพงษ์ รามางกูร ชมบอกว่านายกฯปูเป็นคนที่ฉลาด ผมก็อึ้ง ผมก็บอกว่า ประเทศชาติมันถึงคราวแล้วนะ ถ้าวรพงษ์ ยังดูไม่ออกว่าใครฉลาดใครโง่ ก็แสดงว่า หมดแล้ว ผมก็ได้เริ่มตั้งข้อสงสัยว่า คุณวีรพงษ์ โดยเนื้อแท้เป็นคนมีปัญญาจริงหรือเปล่า สังคมไทยเดี๋ยวนี้เป็นสังคมที่มันโกหก หลอกลวง กันมาก สังคมจอมปลอม เหมือนอย่างที่เบรกสองเราจะพูดถึงเรื่อง กสทช. เวลาผมมอง กสทช.วันนี้ผมอดไม่ได้ ว่าพฤติกรรมเขาไม่ได้ต่างจากนักการเมือง แม้แต่นิดเดียวตลกมาก เผลอๆจะแย่กว่า ผมมีข้อมูลข้อเท็จจริงที่จะตบหน้าพวกเขา แต่ละข้อแต่ละข้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสุภิญญา กลางณรงค์ ชอบทำตัวเป็นนางเอกละครมากเลย ดรามามากเหลือเกิน
       
       จินดารัตน์ - ขอสามคำ อย่าดรามา
       
       สนธิ - มันก็เป็นอย่างนี้นะครับ ในสังคมยุคปัจจุบันเรื่องราวที่เกิดขึ้นมีเยอะ เหมือนอย่างวันนี้ที่ก่อนเข้ารายการผมก็คิดว่ามีหลายเรื่องที่ต้องพูด ไม่ว่าเรื่องจำนำข้าวก็ต้องพูด ว่าถึงไหนแล้ว จะเอายังไงกับมัน เรื่องการโกงกิน เพราะว่าข่าวที่ผมได้มาและค่อนข้างจะแน่นอน มีคนทำเงินตก 3,000 ล้านบาท แถวๆ กสทช.
       
       จินดารัตน์ - คงมีคนเก็บหลายคนนะคะ
       
       สนธิ - มีคนเก็บหลายคน มี 3 เจ้าๆ ละ 1,000 พอผมดูแล้วผมก็เออ..ผมไม่อยากใช้คำว่าปลงนะ หน้าที่ผมนี่ปลงไม่ได้ แต่ผมจะต้องใช้ความเข้มแข็งในจิตใจเพื่อที่จะเอาความจริงออกมาให้กับพ่อแม่พี่น้องตลอดเวลา และก็มีเรื่องของเจ้านโรดม สีหนุ ใช่มั้ย เราไม่พูดก็ไม่ได้ จะดีจะชั่วยังไง เขาก็มีบทบาทในภูมิภาคนี้ และที่สำคัญเขาเคยเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในประเทศไทยประมาณ 6 เดือน ก่อนที่ประเทศเขาจะได้รับเอกราช จะพูดยังไงก็ตาม ถึงแม้ว่าในที่สุดแล้วเขาก็เป็นตัวการที่ทำให้ประเทศไทยสูญเสียเขาพระวิหาร เพราะเขาเป็นคนเอาประเด็นเรื่องเขาพระวิหารไปฟ้องศาลโลก ซึ่งเผอิญฝรั่งเศสหนุนหลังเขา แต่เราโชคร้าย เราสู้ไม่เป็น เพราะฉะนั้นแล้ว คนไทยเรามันจะเป็นอะไรบางอย่างที่.. ถ้าอะไรที่เกี่ยวกับชาติแล้ว ไม่ค่อยมีใครสนใจ ณ วันนี้สนใจแต่เรื่องตัวเองเท่านั้น
       
        วันนี้ก็มีเรื่องราวที่เยอะพอสมควร และยังมีคำถามอีกมากที่พ่อแม่พี่น้อง ตลอดจนพันธมิตรฯ ถามมาในเฟซบุ๊ก
       
       จินดารัตน์ - หรือแม้แต่บางคนที่ถามมาโดยตรงๆ เลย ฝากบอกคุณสนธิตรงๆ เลยว่า คือเวลาเราดูข่าวคราวที่มันเครียดๆ เรื่องโกงกิน เราดูทุกวันเราก็เครียด ขอคุณสนธิสักสัปดาห์หนึ่งได้มั้ย คุยแต่เรื่องที่มันรื่นเริง เรื่องหนัง เรื่องเพลง
       
       สนธิ - จริงๆ มันไม่จำเป็นต้องทั้งรายการหรอก เราผสมผสานกันไปได้
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกจะทำให้คนแก่อายุยืนขึ้น ดูข่าวแต่เรื่องโกงกินอายุเขาสั้นลงทุกวัน
       
       สนธิ - จริงหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - แต่เขาก็ต้องดู ไม่ดูเดี๋ยวก็ตามไม่ทัน เดี๋ยวก็ตกข่าวอีก ก็เลยฝากบอกคุณสนธิว่าขอเพลงบ้าง อะไรบ้าง
       
       สนธิ - ได้ครับ ผสมผสานกันได้ คุณแอน จะพูดเรื่องลูกก็ได้ แอนก็มีลูก 2 คน หรือว่าจะพูดถึงเรื่องว่า จะทำอย่างไรดีที่จะใช้ชีวิตบั่นปลาย หรือจะเตรียมตัวอย่างไรที่จะสร้างอนาคตให้กับลูก เอาละหยุดเทอมนี้ หรือว่าปีใหม่นี้คิดว่า จะใช้ชีวิตในปีใหม่อย่างไรดี หรือแม้กระทั่งจะอ่านหนังสือเล่มไหนบ้าง
       
       จินดารัตน์ - มีนะคะ มีคนถามเข้ามา ประเด็นที่คุณสนธิพูดมามีหมดเลย ตั้งแต่เขาถามว่า ผ่านวิกฤตชีวิตมาหลายครั้งหลายครา คุณสนธิใช้อะไรเป็นหลักนำ ในการลุกขึ้นมา และมีสติในการดำเนินชีวิต เขาขอคำแนะนำ
       
       สนธิ - คุณแอนถามละกัน
       
       จินดารัตน์ - ได้ค่ะ
       
       สนธิ - คุณแอนเรียบเรียงคำถามพวกนี้เอาไว้ แล้วค่อยถามผมต่อ
       
       จินดารัตน์ - งั้นวันนี้ แอนจะขออนุญาตคุณผู้ชมที่ จะส่งเอสเอ็มเอสเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น พิมพ์ N1 เว้นวรรค ตามด้วยข้อความส่งมาที่ 4580770 ส่วนทางโทรศัพท์ฝากคำถามเอาไว้ได้ที่ 02-629-4433 หรือจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ช่วงท้ายรายการ เบรกสุดท้ายเราจะเปิดสายให้คุณผู้ชมทางบ้าน โทรศัพท์มาคุยกับคุณสนธิโดยตรง ที่หมายเลข 0-2668-5988 ถึง 90 อีกครั้งหนึ่งนะคะ 0-2668-5988 ถึง 90 โทรศัพท์มาได้ช่วงท้ายรายการ เรามาเริ่มกันที่ เรื่องการเสด็จสวรรคตของ เจ้านโรดม สีหนุกัน
       
       สนธิ - ก่อนจะถึงเจ้านโรดมนี่ การตายของพี่มีเราจะเก็บไว้พูดวันนี้ หรือว่าจะพูดตอนท้าย
       
       จินดารัตน์ - เอาตอนท้ายก็ได้
       
       สนธิ - จะเอาตอนท้ายเลยหรอ
       
       จินดารัตน์ - ตอนนี้ก็ได้
       
       
       สนธิ - ไม่ๆ สุดแล้วแต่แอน ผมได้ทั้งนั้น
       
       จินดารัตน์ - จริงๆ ตอนนี้ก็ได้ค่ะ
       
       สนธิ - แอน รู้จักพี่มีมั้ย
       
       จินดารัตน์ - ไม่รู้จักค่ะ
       
       สนธิ - มีศักดิ์ นาครัตน์
       
       จินดารัตน์ - อ๋อ คือแอนเคยเจอนะคะ เคยเจอแต่ไม่ได้สนิทสนม ไม่ได้พูดคุยอะไรกันมากมาย
       
       สนธิ - พี่มีนี่ ผมสนิทกับพี่มีศักดิ์มาก แล้วก็พี่หมวก ศักรินทร์ ปุญญฤทธิ์ แล้วก็ทนงศักดิ์ เขาเรียก 3 ศักดิ์ พี่มี กับพี่หมวก สมัยก่อน กับผม สมัยนั้นผมยังหนุ่มๆ อยู่ ชอบไปทานกาแฟที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ มันมีร้านกาแฟเล็กๆ ที่ชงแบบที่ใช้หม้อกลมๆ เป็นกระบวย แล้วก็มีไฟลน นั่งกินกันคุยกันตลอดเวลา พี่มีเป็นคนที่มีน้ำใจมาก แล้วเป็นคนที่รักเพื่อนรักพ้อง และที่สำคัญที่สุด พี่มีกับพี่หมวกอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของช่อง 3 แอนไม่ทันใช่มั้ย
       
       จินดารัตน์ - แอนเข้ามาทันทั้ง 2 ท่านนะคะ แต่ว่าในยุคปลายๆ แล้ว ที่ทั้งสองท่านนี้ทำงานกับช่อง 3
       
       สนธิ - ซึ่งช่วงหลังเขาไม่ค่อยได้ทำเท่าไร คือพี่หมวกเป็นคนออกแบบฉากช่อง 3 หมดเลย แล้วพี่มี คิดหมด พี่มีเป็นคนคิดคำขวัญช่อง 3 ไง
       
       จินดารัตน์ - อ๋อเหรอคะ
       
       สนธิ - คุ้มค่าทุกนาที ดูทีวีสีช่อง 3 แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนเป็น อัปรีย์ทุกนาที ดูทีวีสีช่อง 3 ช่วยไม่ได้ ผมต้องพูดอย่างนั้น เพราะช่อง 3 อัปรีย์มากตอนนี้ ขอประทานโทษต้องพูดอย่างนั้น ตรงๆ เพราะว่าออกมาพูดเลยว่า คุณสรยุทธนั้น การที่คุณสรยุทธออกทีวีช่อง 3 เรตติ้งดี ไม่เห็นเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสรยุทธเคยทำ เขาไม่ว่ากัน แต่ถ้าอยากจะอุ้มนายสรยุทธ ก็ไม่ต้องพูดดีกว่า
       
       จินดารัตน์ - เฉยๆ ไปซะ
       
       สนธิ - เฉยๆ ไปเลยดีกว่า ผมมองแล้วช่อง 3 ผมยังเคยถามตัวผมเองว่า ช่อง 3 เคยทำประโยชน์อะไรให้ชาติบ้านเมืองบ้างมั้ย นอกจากเรื่องอัปรีย์สีกบาล ละครซึ่งไร้สาระทุกอย่าง ไม่มีเลย ช่อง 3 นี่สนใจอยู่อย่างเดียวคือเงิน จริงๆ แล้วพวกมาลีนนท์ ทั้งประชา ประวิทย์ อัสสัมฯ ศรีราชารุ่นเดียวกับผมนะ รุ่นเดียวกันเลย อัสสัมฯ ศรีราชา ตรงกลางสนามบอลมีตึก เขาเรียกอาคารมาลีนนท์ แต่ไม่ใช่ตึกสูงนะ ตึกชั้นเดียว เขาสร้างให้สำหรับพวกนักกีฬาไปเปลี่ยนเสื้อผ้า ยังจำได้ แต่คนเรา ผมไม่รู้นะ เขาบอกคนเราพอตายแล้วถึงจะรู้สึกตัว
       
       จินดารัตน์ - ทำไมล่ะคะ
       
       สนธิ - "แหม รู้อย่างนี้ตอนมีชีวิตอยู่..." ผมเคยพูดตลอดเวลา คุณแอน ผมบอกว่า ชีวิตคนเราสิ่งที่ไม่ควรจะพูดและพยายามอย่าเกิดกับเรา คือ "ถ้ากูรู้อย่างนี้ ..." ก็แสดงว่ามึงทำไมไม่รู้ล่ะ ที่มึงไม่รู้เพราะ 1. มึงโลภ มึงโง่ มึงมีโลภะ โมหะ โทสะ เต็มไปหมด กิเลสเต็มตัวไปหมด พอใกล้ตายถึงบอกว่า ถ้ารู้อย่างนี้
       
       จินดารัตน์ - ทำให้แอนคิดถึงคุณสมัครเลยนะคะ
       
       สนธิ - ใช่ไง สมัคร สุนทรเวชเช่นกัน คุณสมัครตายอย่างไม่มีความสงบ เพราะตายด้วยความเคียดแค้น เคียดแค้นว่า ตัวเองเคยได้รับความเมตตาปรานี เมตตากรุณา เหมือนกับตัวเองพูดในทำนองว่า เกิดชาติหน้าจะไม่ขอเกิดมาเป็นเหมือนสมัยชาตินี้ คือคนที่เคียดแค้นอะไรใคร ไม่เคยหันมามองดูตัวเอง แอนนะครับ ไม่เคย ย้อนกลับที่พี่มี กับพี่หมวก พี่หมวกสิ้นชีวิตไป สักรินทร์ บุญญฤทธิ์ แล้วพี่มีก็เหงา พี่มีนานๆ จะมาคุยกับผมเสียที เดินมาอ้วนตุ๊เลย ปวดขา เดินมา พูดอย่างไม่อายเลย พี่มีเวลาพี่มีไม่สบาย คนที่ออกค่ารักษาให้พี่มีคือผม ผมเป็นคนออกให้ ก่อนแกเสียชีวิตไม่กี่เดือนมา แกมาขอเงินรักษาตา คุณชัชวาลย์ ชัช เตาเผาเรานั่งอยู่ด้วย แกรออยู่ข้างล่าง ชัชขึ้นมาบอกผม ผมบอกว่าชัชเดี๋ยวบอกพี่มีรอหน่อย เดี๋ยวพี่ลงไปหา ชัชลงไปบอกแกไม่ได้ ไม่ได้ เดี๋ยวผมต้องขอขึ้นไปหาคุณสนธิเขา ก็ประคองขึ้นมา คำแรกผมถามพี่มี ผมบอกพี่มี ช่อง 3 ไม่ดูแลพี่บ้างหรือที่ทำงาน แกพูดว่าอย่างไรรู้ไหม แกไปพูดถึงแม่งเลย มันไม่เคยสนใจ และมันสนใจแต่เงินอย่างเดียว ผมเหมือนหมาตัวหนึ่ง วันนี้มันเตะออกจากช่อง จบไปแล้ว ชีวิตผมกับมันจบแล้ว ผมจะตายทุกวันนี้ไม่มีใครดูแลผมเลย
       
       จินดารัตน์ - นี่ไม่นานมานี้เองใช่ไหมคะ
       
       สนธิ - ไม่นาน แล้วผมยังแกเป็นคนซึ่ง วันที่ผมออกมาสู้ให้กับพันธมิตรฯ แกแต่งเพลงให้ผม คุณแอนเคยเห็นไหม
       
       จินดารัตน์ - ไม่เคยค่ะ
       
       สนธิ - ไม่เคยเหรอ ไหนลองเปิดเพลงที่พี่มีแต่งให้ดู ถามจริงแอนไม่เคยหรอ จริงอะเอา มีไหม
       
       (VTR)
       
       สนธิ - แอนไม่เคยได้ยินเหรอ
       
       จินดารัตน์ - ไม่เคยได้ยินจริงๆ ค่ะ คือเซอร์ไพรส์นะคะ คือช่วงนั้นเขาไปทำงานช่อง 3 อามี กับอาหมวก ยังอยู่ช่อง 3 คือปลายๆแล้วค่ะ แต่ทำอะไรให้ช่อง 3 ไว้เยอะมาก
       
       สนธิ- มีศักดิ์ นาครัตน์ ผมว่าแกเป็นคนที่ร้องเพลงได้เร้าใจ สนุก มีเอกลักษณ์ แอนเคยได้ยินเพลงแดดออกใช่ไหม ที่ผมชอบแกมีจังหวะ ลูกเล่นลำคอ แดดออกแล้ว ตื่นไปตลาด มองไปเจอน้องนา เอ่อยปากร้องขายส้มโอ โอ้โหใหญ่ แกใช้ได้ แกเคยร้องเพลงโฆษณาภาพยนตร์เคยได้ยินไหม เห่าดง ท่าเตียน ยักษ์วัดแจ้ง ยักษ์วัดโพธิ์ โห พี่มีนี่สุดยอด แกเป็นคนที่น่ารักมาก ผมก็เลยถือโอกาสขอตั้งจิตอธิษฐานขอให้ดวงวิญญาณแกไปสู่ที่ชอบๆเถอะ ยังไงผมก็ขอสวดอุทิษส่วนบุญส่วนกุศลให้แก แต่แกถึงอายุขัยแล้ว จะ 80 แล้วนี่ จำได้แม่นเลย แกบอกว่า อย่าไปพูดถึงแม่งเลย พูดอย่างนี้เลยนะ ผมถามบอกว่า ช่อง 3 ไม่ดุแลพี่เลยเหรอ อย่าไปพูดถึงแม่งเลย มันไม่เคยสนใจพนักงานที่ทำงานตลอดชีวิตให้มันหรอก มันสนใจอย่างเดียวว่ามันมีเงินเท่าไหร่ มันกำไรเท่าไหร่
       
       นี่สะท้อนให้เห็นว่า ทำไมเขาถึงต้องอุ้มสรยุทธ เพราะสรยุทธ ทำงานให้เขา 20% ของรายได้ของเขามาจากสรยุทธ เพราะฉะนั้นแล้ว ต่อให้สรยุทธทำผิดพลาดอย่างไรก็ตาม เขาก็ยังจะอุ้มสยุทธต่อ
       
       จินดารัตน์ - มันก็เลยกลายเป็นว่าคนในช่อง 3 ไม่มีใครกล้าปริปากพูดถึง
       
       สนธิ - ไม่มี ผมถึงบอกว่า เวลาคนของเราเดินไปกับช่องอื่น จะช่อง 3 หรือช่องอะไรก็ตาม คนของเราจะภูมิใจ ASTV ดีๆชั่วๆ ถึงจะไม่มีเงินไม่มีทองแต่เราไม่เคยทิ้งลูกน้องเรา เดือดร้อนอย่างไรก็ไม่เคยทิ้ง ช่วยเหลือกันตลอด ไม่ว่าเราจะลำบากยากเย็นอย่างไรถ้ารู้ว่าเขาลำบากก็จะวิ่งไปช่วยเขาก่อน เจ็บไข้ได้ป่วย นอนโรงพยาบาล ลูกเข้าโรงพยาบาล เรายิ่งรู้ว่าเขาเงินเดือนออกช้าเรายิ่งวิ่งหาเงินหาทอง บางคนลูกยังเล็กอยู่ เงินเดือนออกช้า ต้องแอบเอาเงินยัดใส่มือให้ เงินส่วนตัวผมทั้งนั้น รู้ใช่ไหม
       
       จินดารัตน์ - รู้ค่ะ เพราะเคยเป็นคนเอาเงินไปให้น้องเอง
       
       สนธิ - ใช่ไหมสงสาร และยังกำชับใช่ไหม กำชับว่าอย่าให้คนเข้าใจผิดนะ ว่ามันเป็นเมียน้อยผม เดี๋ยวผมตายห่าเลยนะงานนี้
       
       จินดารัตน์ - คือเราเห็นเราก็ คือแอนเคยแบบเป็นพนักงานช่อง 3 ถ้าถามว่า ลำบากใจที่จะพูดถึงช่อง 3 ไหม
       
       สนธิ - แอนไม่ต้องพูด
       
       จินดารัตน์ - แต่ว่าอย่างหนึ่งที่แอนรู้คือ ช่อง 3 คือนักธุรกิจ
       
       สนธิ - นักธุรกิจ 100 เปอร์เซ็นต์ ใครทำเงินให้เขา คนนั้นเป็นเทวดา คนนั้นยิ่งใหญ่มากสำหรับเขา
       
       จินดารัตน์ - มีบางเรื่องมันพูดปากแล้วไม่ได้
       
       สนธิ - ไม่ต้องพูด ผมว่าไม่จำเป็นหรอก อีกไม่กี่ปีสมมุติแล้ว อีกไม่กี่ปีประวิทย์ก็ตาย คนโน้นคนนี้ก็ตายแล้วไง แล้วมีอะไรบ้าง คนเขาพูดถึงอดีต พอในอีกอนาคตข้างหน้า เด็กรุ่นหลังมาพูดถึงช่อง3 มันพูดถึงช่อง3 ในรูปแบบอย่างไร เมื่อเด็กรุ่นหลัง หรือคนที่มีสติปัญญาเขาพูดถึงหนังสือพิมพ์มติชน หรือพูดถึงช่องต่างๆ ที่พูดไม่ใช่ว่า พวกเรานี่ดีเลอเลิศประเสริฐศรี แต่อย่างน้อยที่สุด พวกเรายืนอยู่บนพื้นฐานของถูกกับผิด ถึงจะจนกว่าเขา แต่ยังมีความรวยในเรื่องของจริยธรรม เราจนเรื่องเงินตรา แต่ว่าเราเป็นอภิมหาเศรษฐีในเรื่องของจริยธรรม แต่ไอ้คนนั่งข้างๆ บอกว่า พี่จริยธรรมมันแหลกไม่ได้นะ
       
       จินดารัตน์ - แต่มันก็ซื้อไม่ได้เหมือนกันนะคะ
       
       สนธิ - มันซื้อไม่ได้แอน ถ้าซื้อได้แอนคงไม่อยู่ที่นี่และ ซื้อไม่ได้แอน เติมศักดิ์ก็ไม่อยู่ เก๋ อุษณีย์ก็ไม่อยู่ เก๋ กมลพรก็ไม่อยู่ ยายนุ๊กก็ไม่อยู่นะครับ วันนั้นคนเขายังชมเลย รายการตอนเช้ายามเช้า เจ้าพระยายายนุ๊กนี่เขา
       
       จินดารัตน์ - ของขึ้นตลอด
       
       สนธิ - เขาใส่ พล.อ.สุกำพล ที่บอกจะตบบ้องหูไง
       
       จินดารัตน์ - ไม้เบื่อไม้เมา
       
       สนธิ - ไม้เบื่อไม้เมา นี่เด็กธรรมศาสตร์เพิ่งจบมาไม่กี่ปีนะ พ่อก็เป็นพันธมิตรฯ ตัวเองก็สู้ยิบตาเลย ไม่บ่น ไม่ร้อง ไม่อะไรทั้งสิ้นเลย
       
       จินดารัตน์ - เดี๋ยววันหลังแอนเชิญมานั่งตรงนี้ได้ไหมคะ
       
       สนธิ - ได้ จริงๆ อยากเอานุ๊กมานั่งคุยด้วยวันหลัง แอนเอามา พวกน้องๆ เอามานั่งเปิดหูเปิดตากัน จะได้ซักถามกัน
       
       จินดารัตน์ - เอาคะ จากเรื่องอามี เราไปถึงเรื่องที่คือคนไทยบางคนเขาก็ ไม่ต้องพูดถึงเขาเยอะหรอก แต่ต้องพูดสักหน่อย ด้วยเหตุผลกลใด ต้องให้คุณสนธิอธิบาย สมเด็จนโรดม สีหนุคะ
       
       สนธิ - เจ้าสีหนุ เป็นตัวละครของการเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในสมัยที่เจ้าสีหนุได้เอกราชจากฝรั่งเศสไปช่วงนั้น เป็นช่วงที่สงครามในเวียดนามเกิดขึ้น สงครามในเวียดนามมันเกิดขึ้นในยุคนั้น เจ้าสีหนุสนิทกับประเทศจีน ก็เลยต้องการที่จะวางตัวเป็นกลาง ในสมัยนั้นเขามีกลุ่ม เขาเรียก Non-aligned movement ก็คือประเทศที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด มีอินโดฯ มีอินเดีย และจีนอยู่ด้วย สีหนุก็อยู่ตรงนั้น เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อเหตุเกิดในเวลานั้น สีหนุก็เลยปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือจากประเทศอเมริกา เมื่อปฏิเสธที่จะรับความช่วยเหลือจากอเมริกา ในขณะนั้นสงครามในเวียดนามกำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม อเมริกาก็เลยแอบสนับสนุนทหารคนหนึ่ง ชื่อนายพล ลอนนอน จอมพลลอนนอน ก็เลยปฏิวัติสีหนุ ยึดอำนาจเลย สีหนุก็เลยต้องหนีไปอยู่ที่จีน พอหนีไปอยู่ที่จีน จังหวะนั้นพอดี จีนก็สนับสนุนเขมรแดง พอลพต เขมรแดงก็มาโค่นนายพลลอนนอน พอโค่นนายพลลอนนอน เสร็จ สีหนุก็บินกลับมาที่กัมพูชา ปรากฏว่าพอลพต หัวหน้าเขมรแดง เป็นคนซึ่งสุดโต่ง พอลพต เคยคิดว่าวิธีเดียวที่จะทำให้เขมรฟื้นขึ้นมาได้อย่างมีเหตุมีผล และไม่ยึดติดกับบรรดาความเป็นศักดินา ความเป็นนักวิชาการ คือพอลพต มองว่าใครก็ตามที่มีความรู้ เป็นคนเลวหมด ต้องฆ่ามันให้หมดเลย เพราะฉะนั้นพอลพตเลยฆ่าคนเขมรไปประมาณเกือบ 2 ล้านคน เขาถึงมีพิพิธภัณฑ์ที่ตวลสเลงไง เข้าไปเห็นกะโหลกคนเต็มไปหมดเลย แต่ว่าความที่จีนสนับสนุนพอลพต จีนก็เลยต้องบอกให้เจ้าสีหนุอยู่กับพอลพต และบอกพอลพตอย่าทำร้ายเจ้าสีหนุ พอลพตก็ตกลง ขนาดตกลง ลูกของเจ้าสีหนุ 5 คน ใน 14 คน ตายเพราะมือพอลพต เหลืออยู่ 9 คน
       
        ในที่สุดเจ้าสีหนุไม่มีทางเลือก ก็เลยต้องเข้าป่ากับพอลพต มีอยู่พักหนึ่งเห็นเจ้าสีหนุใส่หมวกแก๊ป เอาผ้าขาวม้าพันคอ ใส่เสื้อม่อฮ่อมยาว เดินกับพวกทหารพอลพต ทหารเขมรแดง พอช่วงหลังเวียดนามยกกองทัพมา 2 แสนคน เข้ามาที่กัมพูชา แล้วตั้งเฮง สัมริน เป็นผู้นำ แล้วฮุน เซน เป็นลูกน้องเฮง สัมริน ก็เลยกลายเป็นเขมรแดงกับเฮง สัมริน สู้กัน
       
        พอเขมรแดง กับเฮง สัมริน สู้กัน ทุกชาติรวมทั้งไทยด้วย และจีน ก็เลยพยายามให้เขมรสงบ ด้วยการให้มีการประนีประนอมกัน ในที่สุดก็เลยยอมให้ฮุน เซน เป็นนายกรัฐมนตรี ก็เลยดำเนินการ เป็นหัวหน้าดำเนินการ จนกระทั่งในที่สุดแล้ว ถึงสุดท้ายแล้วก็มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นมา ปรากฏว่า ลูกชายเจ้าสีหนุชนะการเลือกตั้ง แต่ฮุน เซน กุมทหาร ฮุน เซน ไม่ยอม ก็เลยเกิดนายกรัฐมนตรี 2 คน รัฐมนตรีกลาโหม 2 คน ยุคนั้นเขมรเป็นยุคที่ตลกที่สุด แต่ในที่สุดแล้วฮุน เซน ก็ดำเนินนโยบาย ซึ่งนโยบายฮุน เซน หลายนโยบาย ทักษิณ ชินวัตร ลอกเลียนไปใช้ คือดำเนินนโยบายเพื่อที่จะรุกคืบยึดอำนาจ และลดบทบาทของเจ้าสีหนุ ในฐานะที่เป็นกษัตริย์กัมพูชา ให้น้อยลงๆๆ ตลอดเวลา
        ช่วงนั้นสีหนุก็ไปอยู่ที่เมืองจีน ไปพำนักพักอาศัยอยู่ที่เมืองจีน ไปรักษาตัว จนกระทั่งในที่สุดจีนก็ส่งเจ้าสีหนุกลับมา ทีนี้เจ้าสีหนุเป็นคนซึ่งโชคดี สมัยหนุ่มๆ ไปทำความรู้จัก ไปสนิทสนมกับประธานเหมา เจ๋อตุง โจว เอินไหล สองคนนี้เป็นเหมือนเสาหลักของประเทศจีน
       
       จินดารัตน์ - ผู้ทรงอิทธิพล
       
       สนธิ - ผู้ทรงอิทธิพลที่สุด แล้วทั้งสองคนนี้ก็รักสีหนุเหมือนน้องชายแท้ๆ ถึงขนาดที่เหมา เจ๋อตุง เคยพูดกับเจ้าสีหนุว่า ขอให้มาสมัครเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน เอามั้ย ต่อมา .. เหมือนกับเขาฝากฝังกันต่อไป สีหนุเป็นคนอ่อนน้อมนะ คุณดูรูปสิ เวลาสีหนุชนแก้ม เขาจะโค้ง....เขาเป็นคนที่อ่อนน้อมมาก และคนจีนชอบ อย่าว่าแต่คนจีนเลย ทุกชาติทุกภาษา ใครอ่อนน้อมด้วยจะชอบหมด
       
       จินดารัตน์ - มีนักการเมืองไทยคนหนึ่งติดนิสัยมา ก้มต่ำกว่าสะดือตลอด
       
       สนธิ - ใคร สมศักดิ์ เทพสุทิน
       
       จินดารัตน์ - ไม่ใช่ค่ะ พี่ห้อยค่ะ
       
       สนธิ - อ้าว สมศักดิ์ เทพสุทิน ก็ไม่ย่อยนะ คุณจำได้หรือเปล่า ตอนที่นายสนธิ บัง คุณดูรูปนะ ชนเหล้าระหว่างเจ้าสีหนุ กับหู จิ่นเทา โค้งทั้งที่อายุมากกว่านะ อายุมากกว่า โค้งจนกระทั่งหู จิ่นเทา ทำอะไรไม่ถูกเลย
       
        คุณแอน ผมย้อนกลับไป คุณจำสมัยที่ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เขาปฏิวัติได้มั้ย แล้วเขามีการแข่งบอลกัน แล้วสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีต ส.ส.แข่งด้วย เขายืน แล้วเขาโค้ง วันนั้นถ้าอีเล่นโยคะ หัวอีคงจดแม่ตีน ถ้าอีทำได้นะ คืออีต้องการแสดงให้เห็นการคารวะอย่างสุดฤทธิ์สุดเดชของอี นี่คือนักการเมืองไทย แต่เจ้าสีหนุ โดยธรรมชาติแล้ว เป็นคนที่แสดงอาการอ่อนน้อม แต่ว่าเป็นคนปากจัด หลายต่อหลายครั้งในอดีตกัดประเทศไทยตลอดเวลา
       
        ทีนี้ มาถึงเหมา เจ๋อตุง กับโจว เอินไหล เหมา เจ๋อตุง กับโจว เอินไหล รักสีหนุเหมือนญาติ เหมือนน้อง ก็เลยผ่องความรักนี้ฝากฝังต่อไปยังเติ้ง เสี่ยวผิง เติ้ง เสี่ยวผิง ก็เลยดูแลสีหนุต่อ ทุกเรื่อง เขาถึงบอกว่าสีหนุเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของจีน ดีกว่าไทยนะ ประเทศไทยยังไม่มีใครที่เป็นเพื่อนสนิทที่จีนยอมรับ เหมือนกับที่จีนยอมรับสีหนุ อันนี้ต้องยอมรับข้อเท็จจริงตรงนี้
       
        เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากเติ้ง เสี่ยวผิง ไป เติ้ง เสี่ยวผิง ก็เคยไปพนมเปญนะ ไปพนมเปญ นั่งรถ สีหนุต้อนรับที่พนมเปญ เสร็จแล้วหลังจากเติ้ง เติ้งก็ฝากต่อ ที่เจียง เจ๋อหมิน พอฝากต่อเจียง เจ๋อหมิน เสร็จเรียบร้อยแล้ว เจียง เจ๋อหมิน ก็ฝากต่อหู จิ่นเทา ทีนี้พอหมดสีหนุแล้ว ที่น่าสนใจอย่างหนึ่ง สะพานที่เชื่อมระหว่าง ...
       
        ดูในรูปนะครับ นั่นเป็นรูปของเติ้ง เสี่ยวผิง ไปเยือนพนมเปญ ซึ่งหายากมาก เพราะระดับเติ้ง เสี่ยวผิง จะไปเยือนประเทศต่างๆ นี่แทบจะไม่มีเลย เพราะฉะนั้นแล้ว พอหมดสีหนุแล้ว คำถามมีอยู่ว่า สะพานที่เคยเชื่อมเขมรกับจีน โดยใช้สีหนุเป็นตัวสะพาน หมดไปแล้ว สิ่งที่จะเหลือระหว่างจีนกับเขมรจากวันนี้ไป คือผลประโยชน์อย่างเดียวแล้ว ไม่มีความสัมพันธ์ส่วนตัว และผมเชื่อว่าอันหนึ่งที่จีนลงทุนในเขมรมาก ช่วยเขมรมากจนกระทั่งฮุนเซนมาชมจีน ว่าจีนเป็นเพื่อนที่ดี เหตุผลก็เพราะสีหนุ เพราะฉะนั้นแล้วในความสัมพันธ์ของจีนกับเขมร จากนี้ไปผมว่าจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปทีละนิด
       
        สีหนุ ชอบเพลงไทยนะ รู้ไหมชอบเพลงใครร้อง สวลี ผกาพันธุ์ แล้วชอบที่สุดคือเพลง รักคุณเข้าแล้ว แล้วก็ ฝันฝัน เจ้าสีหนุเขาเป็นศิลปิน นักศิลปะ เหมือนกับลูกชายเขาคนปัจจุบัน
       
       จินดารัตน์ - เห็นบอกว่า คือทั้งภาคหนังเอง
       
       สนธิ - สร้างหนังเสร็จเรียบร้อย มุมมืดอังกอร์ หนังพวกนี้ แล้วแต่เพลงด้วยนะ แต่งเพลงความสัมพันธืระหว่างจีน เขมร เป็นศิลปินเต็มตัว ตำนานบอกว่าเป็นคนที่ทำอาหารเก่งมาก
       
       จินดารัตน์ - เห็นบอกว่าเคยทำอาหารต้อนรับผู้นำจีน เขาชมกันยกใหญ่เลยเหรอคะ
       
       สนธิ - ไก่อบไวน์แดง เขาบอกอร่อย แต่สิ่งหนึ่งพูดไปแล้ว เจ้าสีหนุห่างเหินกับประชาชนของเขา เจ้าสีหนุ เขาเข้าสู่ประชาชนได้เหมือนกัน แต่เขาไม่เคยเข้าไปสู่ความทุกข์ยากของประชาชน ไม่เหมือนพระเจ้าอยู่หัวเรา พระเจ้าอยู่หัวเราลงไปสัมผัส สมเด็จฯลงไปสัมผัส กับพวกประชาชนที่มีฝีมือในการทำงาน พระเจ้าอยู่หัวลงไปสัมผัสประชาชนที่กำลังเดือดร้อนในเรื่องการทำมาหากิน ไปสอนวิธีการทำมาหากิน ไปแนะนำการปลูกพืชผัก ไปแนะนำการทำไร่ทำนาไปแนะนำในเรื่องทางน้ำ และสร้างโครงการพระราชดำริขึ้นมา แต่สีหนุจะโลดแล่นในวงการนานาชาติ จะชอบไปประชุมตามที่ต่างๆ ไปแสดงออกการเมืองตลอดเวลา
       
        ฉะนั้นสีหนุในตอนนั้นคือสีสันของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นสีสันจริงๆ วันนี้หมดเจ้าสีหนุแล้ว ผมคิดว่ากัมพูชากำลังเริ่มบริบทใหม่ของประเทศเขาแล้ว เพราะสมัยก่อน ยังมีสีหนุ ตอนที่แข็งแรงอยู่สีหนุพูดกับจีนได้ทุกเรื่อง แล้วผมเชื่อว่าจากนี้ไปจีนจะพูดกับฮุนเซน จะพูดบนพื้นฐานของผลประโยชน์อย่างเดียวเท่านั้น
       
       จินดารัตน์ - แล้วฮุนเซนก็ถือไพ่สองหน้า
       
       สนธิ - ฮุนเซนจะเอาทั้งจีน และอเมริกา ไม่เหลือหรอกฮุนเซน
       
       จินดารัตน์ - เพราะฉะนั้น คือการต่อรองอะไรก็แล้วแต่นับจากนี้ไปจีน ความไว้วางใจ ความช่วยเหลือโดยง่ายๆ ก็คงจะยังไม่เกิดขึ้น
       
       สนธิ - ง่ายๆ อาจจะเกิดขึ้น ถ้าจะทุ่มเทแล้วหวังว่า จะได้รับความจริงใจตอบกลับมาเหมือนสีหนุ คงยาก เพราะว่าจีนเคยพยายามพึ่งกัมพูชาในการประชุมเอเปกหรืออาเซียนครั้งหนึ่ง ในเรื่องของข้อพิพาททางทะเลจีนตอนใต้ จีนหวังว่า ฮุนเซนจะช่วยจีนในเรื่องนี้ แต่ฮุนเซน ก็ออกมาแบบกึ่งๆกลางๆ ไมได้ช่วยจริงๆไม่ได้แสดงออกอย่างจริงจัง
       
       จินดารัตน์ - อย่างนี้แล้วใครเสียประโยชน์มากกว่ากันคะ จีนเองหรือกัมพูชา
       
       สนธิ - ผมว่า มันไม่มีใครได้ใครเสีย เพราะว่ามันได้ทุกคน จีนก็ให้กัมพูชาเพื่อหวังที่ตัวเองจะได้ผลประโยชน์จากพลังงาน ในขณะเดียวกัน กัมพูชาก็พึ่งพาจีนในเรื่องของเงินทอง ในเรื่องของการสร้างงาน สร้างสาธารณูปโภคต่างๆ สร้างถนน จู่ๆ จีนก็ส่งรถยนต์ให้กัมพูชา 500 คันอย่างนี้ รถทหาร ส่งอาวุธมาให้ มันมีแต่ได้กับได้ แต่ที่นี่อเมริกาเข้ามา จะเข้ามาในแง่ของพลังงาน แต่คนที่จะได้จากอเมริกาโดยตรงคือ ฮุน เซน ได้ส่วนตัว ได้จากบริษัทน้ำมัน เงินเข้ากระเป๋าบ้าง ได้โน้นได้นี่ตลอดเวลา
       
       จินดารัตน์ - ทางนานาชาติเองขนานนามสมเด็จนโรดม สีหนุ แตกต่างกันออกไปนะคะ คุณสนธิอย่างเขาบอกจีนเรียกว่า เป็นกษัตริย์ที่กระทำตัวเยี่ยงสามัญชนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์ของกัมพูชา ส่วนฝรั่งเศสเขาขนานพระองค์บอกว่า นาวาที่ไม่รู้จักจม ส่วนญี่ปุ่นเขาบอกว่า พระองค์เป็นผู้ลิขิตชะตาของชาวเขมรทั้งมวล เป็นเวลากว่า 70 ปี แต่หลังๆ มานี่
       
       สนธิ - คงไม่ใช่ เป็นผู้ลิขิตชะตาชีวิตของชาวเขมร จนกระทั่งถึงยุคพอลพตเท่านั้นเอง
       
       จินดารัตน์ - เท่านั้น
       
       สนธิ - เท่านั้นเอง พอหลังจากยุคพอลพตแล้ว เจ้านโรดมไม่พึ่งบุญบารมีของจีนไม่ได้เลย และจีนสามารถที่จะช่วยเจ้านโรดมได้ระดับหนึ่ง ช่วยในระดับไม่ให้พอลพตฆ่าตระกูลของเจ้านโรดม
       
       จินดารัตน์ - ปกป้องได้
       
       สนธิ - ยังให้เชิดชูเป็นประมุขของรัฐต่อ แต่ว่าไม่ให้มีอำนาจใดๆ ทั้งสิ้น
       
       จินดารัตน์ - เป็นเหมือนหุ่นเชิด
       
       สนธิ - ถูกต้อง พอต่อมาในยุคฮุน เซนเช่นกัน มาในยุคฮุน เซน ก็ประกาศเจ้ารณฤทธิ์ไม่ใช่หรอ ลูกชายสีหนุ สีหนุก็นั่งใบ้ อึ้งเลยใช่ไหมครับ แล้วมีอยู่พักหนึ่ง พวกเราเองรู้สึก พล.อ.ชวลิต จะส่ง พ.ต.อ.อดุลย์ บุญเศรษฐ ไปช่วยเจ้ารณฤทธิ์สู้กับฮุน เซน
       
       จินดารัตน์ - ระยะหลังมานี่ มีกระแนะกระแหนเรา ประปรายอยู่เหมือนกัน
       
       สนธิ - ใคร
       
       จินดารัตน์ - เจ้านโรดม สีหนุ คือพูดถึงเรื่องปราสาทเขาพระวิหาร อะไรช่วงที่เราต่อสู้ 158 วัน มีบ้างที่ตำหนิติติงทางประเทศไทย เพราะว่าในยุคที่ปราสาทพระวิหารตกเป็นของเขมร อยู่ในยุคของพระองค์ใช่ไหมคะ
       
       สนธิ - คือปราสาทพระวิหาร มันเป็นความฉลาดแกมโกง ของเจ้านโรดม สีหนุ และประเทศเขมร และมันเป็นความเลวบัดซบ ของผู้ที่มีหน้าที่ปกป้องดินแดนไทยของไทย ตั้งแต่ผู้บัญชาการทหารบก ไปจนถึงนายกรัฐมนตรี และไปจนกระทั่งถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ไม่เว้น ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อไทย หรือพรรคประชาธิปัตย์ บัดซบทั้งสิ้นนะครับ
       
       จินดารัตน์ - แสดงว่าโทษใครไม่ได้
       
       สนธิ - โทษใครไม่ได้ เมื่อเรามองไปทางเจ้านโรดม สีหนุ มองไปฮุน เซน ฮุน เซนกับสีหนุลึกๆ ไม่ถูกกัน แต่พอมาถึงเรื่องปราสาทเขาพระวิหารแล้ว เขาบอกว่าเป็นของเขา ทั้งที่มันตั้งอยู่บนดินแดนไทย แต่ของเราปราสาทพระวิหาร ทั้งๆ ที่บรรพบุรุษของเราที่ต่อสู้มา เช่น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ คุณถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ระบุชัดเจนในสนธิสัญญา ในศาลโลกบอกว่า ประเทศไทยขอสงวนสิทธิ์ในการทวงปราสาทเขาพระวิหารคืนมา ไม่ใช่สงวนสิทธิ์อย่างเดียวนะ ยังระบุชัดเจนเลย และว่าประเทศไทยไม่เห็นด้วย
       
       จินดารัตน์ - ไม่ยอมรับ
       
       สนธิ - บอกประเทศไทยไม่ยอมรับ ประเทศไทยไม่ยอมรับที่ศาลโลกพิพากษา พอไอ้รัฐบาลชุดไหน อย่าให้ผมพูดเลย เดี๋ยวแมลงสาบมันวุ่นอีก เสือกทะลึ่งไปยอมรับให้ศาลโลกมาพิพากษาอีกครั้งหนึ่ง ดูอย่างนี้เขาไม่เรียกว่า บัดซบเขาเรียกอะไร ใช่ไหมคุณแอน
       
       จินดารัตน์ - เพียงแค่จะรักษาหน้า
       
       สนธิ - เพียงแค่จะรักษาหน้าเท่านั้นเอง ดูอย่างเขมร อย่างสีหนุ นอกจากเขาสู้แล้ว เขาฉลาด เขาเจ้าเล่ห์ เขาแกมโกง ทหารไทยในยุคนายพลกุนเชียง ยังไปทำมาหากินกับพรมแดน ไปสร้างบ้านให้พวกเขมรอยู่ บนพื้นที่คนไทย เพื่อเงินก้อนนั้นจะได้เข้ากระเป๋าตัวเอง ส่วนแผ่นดินไทยใครจะเอาไปช่างแม่ง นี่คือทหารไทยในยุคหนึ่ง แล้วนี่คือนายกรัฐมนตรีไทยในยุคหนึ่ง และนี่คือรัฐมนตรีต่างประเทศไทยในยุค พอถามเรื่องวีระ ราตรี คุณวีระ คุณราตรี คนที่มีผลที่ทำให้คุณวีระ และคุณราตรี ต้องติดคุกอยู่เขมร ให้จำไว้เลย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สุเทพ เทือกสุบรรณ ประวิตร วงษ์สุวรรณ ไอ้นายพลกุนเชียง และผู้บัญชาการทหารบกยุคนั้น คนพวกนี้เวรกรรมจะต้องตามทัน เพราะว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่อมรู้อยู่ว่า คุณวีระ คุณราตรีเขายืนอยู่บนดินแดนไทย แน่นอนเขมรมันต้องบอกว่า ดินแดนมัน แต่เรามีหน้าที่ต้องบอกว่า นี่คือดินแดนเรา
       
       จินดารัตน์ - แต่เปล่าเลยค่ะ เราเอาห่อหมกไปให้เขา
       
       สนธิ - เอาห่อหมกให้เขาจับคุณวีระ คุณราตรีเอาไป ติดคุกจนกระทั่งวันนี้ วันนี้ยายปูไปงานศพของ เจ้านโรดม สีหนุ รู้รึเปล่าว่าไปงานศพ นั่งอยู่ในงานศพ ไปอ้อล้อกับเขา ในขณะซึ่งคนไทย 2 คน ซึ่งยืนอยู่บนดินแดนไทย ถูกเขมรมันบิดเบือน และจับขังคุกอยู่ในคุก เห็นไหม
       
       จินดารัตน์ - มีคนถามมาเหมือนกัน คำถามนี้ว่า คุณสนธิคิดว่า คุณวีระกับคุณราตรี จะมีโอกาสได้กลับมาเมืองไทยบ้างไหม
       
       สนธิ - ผมว่ายาก ยาก นอกจากว่ารัฐบาลเอาจริงเอาจัง ผมคิดว่า ถ้าคือจริงๆ แล้วมันหลิ่วตากัน มันหลิ่วตากัน ทำเป็นอย่างโน้นอย่างนี่ เข้ามาแรกๆ เลย รัฐบาลพูดถึงวีระ ราตรี วันนี้ไม่มีใครพูดถึงเลย ไม่มีใครพูดถึง
       
       จินดารัตน์ - มีคนย้อนคิดไปถึงความเคียดแค้นของทักษิณ ชินวัตร ที่มีต่อพี่วีระ
       
       สนธิ - เขาก็แค้นทุกคน เขาก็แค้นผม พยายามหาทางให้ผมติดตะรางให้ได้
       
       จินดารัตน์ - ยังไม่มีโอกาส
       
       สนธิ - ใช่ไหม ผมยังไม่รู้เลยที่ผมโดนยิง 200 นัด เขาแค้นด้วยหรือเปล่าใช่ไหม เขาแค้นทั้งนั้นใช่ไหม ไอ้คนที่มีอำนาจเวลาแค้นใคร มันเอาเงินซื้อกฎหมาย มันเอาเงินจ้างคนทำร้ายคน ไอ้พวกเราไม่ได้แค้นมัน เราแค้นมันที่ขายชาติ แล้วมันเสือกมาแค้นเราที่เราปกป้องชาติ ใช่ไหม แต่ถ้าเราทำในสิ่งที่ถูกต้อง แอน เราไม่ต้องไปกลัว เกิดมาครั้งหนึ่งตายครั้งหนึ่ง ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ตายอย่างลือลั่น ดีกว่าตายอย่างหมาข้างถนน และไอ้นี่อีกหน่อยมันต้องตายอย่างหมาข้างถนน ตายอย่างทุรนทุราย เพราะว่าเวรกรรมที่ทำเอาไว้แผ่นดินมันมหาศาล ผมเลยบอกว่า อย่าไปตำหนินโรดมมัน เจ้านโรดม สีหนุ มันกระแนะกระแหนเรา กัดเรา ฮุน เซน เอามาด่าเรา มันทำถูกแล้ว เพราะมันรักชาติมัน
       
       จินดารัตน์ - ถ้าเราเป็นคนกัมพูชา เราคงจะรู้สึกดี
       
       สนธิ - ถูกต้อง ไอ้เราสิระยำ ไม่รู้จักรักชาติรักบ้านรักเมือง ไม่รู้จักปกป้องดินแดน ที่ดินที่เท่าแมวดิ้นตายไปทะเลาะกันทำไม หมาที่ไหนพูดคุณก็รู้ อย่าให้ผมต้องเอ๋ยชื่อเลย สู้ไปทำเรื่องใหญ่กว่าดีกว่า คือเรื่องน้ำมันใช่ไหม ที่มึงแอบไปตกลงกับใครที่โรงแรมเพนนินซูลาที่ฮ่องกง นั่งกินกาแฟกัน คุยกันหน้าตาเฉยเลย คือถ้าพูดถึงความระยำตำบอน ผมคิดว่ามันเยอะเหลือเกิน มันเยอะจนกระทั่งขี้เกียจจะพูด มันบัดซบจนไม่รู้จะบัดซบอย่างไรแล้ว
       
       จินดารัตน์ - งั้น ขออีกสักเรื่องได้ไหม
       
       สนธิ - อะไร
       
       จินดารัตน์ - วันนี้แอนได้ยินมาว่า นายกฯ จะไปสมุย ตำรวจนี่เดือดร้อนกันมากเลยค่ะ ไปเช็กกันใหญ่เลยว่า พันธมิตรฯ จะออกมาชุมนุม เช็กพี่กอบเราใช่มั้ย
       
       จินดารัตน์ - จะออกมาชุมนุมไล่นายกฯ มั้ย จะมากันกี่คน
       
       สนธิ - มันเลว พี่กอบของพวกเรา เขาไม่ได้สนใจนายกฯแบบนั้นหรอก จะไปไหนก็ไป ไปลงนรกที่ไหนก็ไป พี่กอบเขาไม่สนใจ ไม่ไปให้เสียเวลาหรอก ไร้สาระ
       
       จินดารัตน์ - เเต่เห็นบอกว่า ขนตำรวจจากสุราษฎร์ฯ ไป 2 พันนาย เขากลัวอะไรคะ คุณสนธิ
       
       สนธิ - กลัวเงาตัวเองมั้ง หรือว่ากลัวความเป็นออทิสติกของเขา ใช่มั้ยแอน
       
       จินดารัตน์ - พี่กอบบอกว่า มากวนมากๆเดี๋ยวก็ออกไปจริงๆเลย
       
       สนธิ - อ้าว สมุยมันดินแดนประชาธิปัตย์ไม่ใช่เหรอ เฮียเค็ก เฮียแค็ก อะไรนั่นน่ะ ที่ทำครัวสมัยเราอยู่ 193 วัน คนของสุเทพ เทือกสุบรรณ ก็แสดงฤทธิ์หน่อยซิ มาให้พี่กอบเรามายุ่งทำไม พี่กอบเขาล้างพิษตับอยู่อย่างเดียว
       
       จินดารัตน์ - วันนี้ก็ไปล้างพิษตับให้คนที่สตางค์มีน้อย ก็ไปทำให้ที่วัด กับเจ้าอาวาสด้วย อนุโมทนาบุญด้วย พี่กอบบอกว่า ทำให้เพื่อพันธมิตรฯทุกคน ก็ไปทำให้ฟรีๆเลยคุณสนธิ
       
       สนธิ - มีเวลาต่อสักนิดมั้ย ไหนๆจะพูดถึงเรื่องเจ้าสีหนุกับ จีน แล้วผมอยากจะพูดถึงจีนเล็กน้อย เพื่อให้ท่านผู้ชมที่บ้านได้เข้าใจ เดือนพฤศจิกายนต้นเดือนนี้ คงประมาณวันที่ 6 ที่ 8 เขาจะมีการประชุมสมัชชาประชาชนครั้งใหญ่ ประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเลือกผู้นำรุ่นที่ 4 ผู้สืบทอดอำนาจ จีนเขามองอย่างนี้ ผู้นำแต่ละรุ่นตั้งแต่สมัยเจียง เจ๋อ หมิน เข้ามา มาจนถึงหู จิ่น เทา จะอยู่รุ่นละสิบปี พอหมด 10 ปีแล้ว ก็ต้องเลือกคนใหม่ขึ้นมา ต่อไปอีก 10 ปี
        ทีนี้ผู้นำจีนเขาจะเลือกพร้อมกับคณะกรรมการกรมการเมือง จีนแบ่งอย่างนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จะอยู่บนสุดเลย ล่างจากพรรคคอมมิวนิสต์คือกรมการเมือง จะมีคน 9 คน คือ 9 อรพันต์ของจีน แล้วล่างจากกรมการเมืองมา เขาก็จะตั้งประธานาธิบดี นายกรัฐมนตรี คือฝ่ายบริหาร ตั้งออกไป สมัยก่อนเติ้ง เสี่ยว ผิง จะคุม และเติ้ง เสี่ยว ผิง ก็จะให้นายกฯ หรือประธานาธิบดีเป็นอีกคนหนึ่ง แต่มาสมัยนี้ตั้งแต่เจียง เจ๋อ หมิน มาจนถึงหู จิ่น เทา หู จิ่น เทา ก็จะเป็นเลขาธิการพรรค เสร็จเรียบร้อยแล้วก็เป็นประธานาธิบดีด้วย 2 ตำแหน่ง อำนาจทางทหารด้วย
        รุ่นต่อไปที่จะขึ้นมา ก็จะเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ และกรรมการกรมการเมือง อีก 5 - 6 คน ที่จะต้องแทนคนเก่าซึ่งหมดอายุไปแล้ว ในจำนวนกรมการเมือง 9 คน มันแบ่งเป็นหลายก๊ก เหมือนกับพรรคเพื่อไทยวันนี้มีสามก๊ก มีก๊กเจ๊แดง ก๊กยิ่งลักษณ์ ก๊กพจมาน และมีทักษิณอยู่ข้างบน แต่ทักษิณหลายๆครั้งทำอะไรไม่ได้เหมือนกัน เพราะแต่ละก๊กจะมีฤทธิ์ของตัวเอง
       
       จินดารัตน์ - มีอาณาบริเวณของตัวเอง
       
       สนธิ - ใช่ มีบริเวณของตัวเอง กรมการเมืองเขาก็เหมือนกัน กรมการเมืองเขาก็จะมีฝ่ายขวาจัด ฝ่ายขวาจัดคือฝ่ายที่อยากจะให้กลับไปเหมือนสมัยยุคเหมา เพราะสมัยนี้เขามองว่าประเทศจีนมันก้าวหน้ามากจนเกินไป มันเห็นแก่เงินมาก อุดมการณ์มันเริ่มน้อยลงแล้ว เด็กรุ่นใหม่มันไม่เคยรักชาติ รักบ้านรักเมือง เด็กรุ่นใหม่ของจีน เด็กรุ่นที่โตมา 20-30 ขวบ ก็คือเด็กรุ่นที่นโยบายจีนให้มีลูกได้คนเดียว เพราะฉะนั้นเด็กพวกนี้จะมีอิสระเสรีภาพในความคิด จะเป็นคนซึ่งถูกเอาใจมาตั้งแต่เด็ก ทั้งพ่อทั้งแม่ ทั้งปู่ย่าตายาย มีหลานคนเดียว มีลูกคนเดียว ก็เอาใจกัน ก็เลยเป็นเทวดา เป็นเจ้าชาย อันนี้ไม่เว้นแม้กระทั่งลูกชาวบ้านธรรมดา เดี๋ยวนี้ลูกชาวบ้านธรรมดาซึ่งสมัยก่อนพ่อแม่ไปทำงานโรงงาน รับจ้างเขา เขาให้งานอะไรทำก็ยอมทำเพื่อเก็บเงิน เด็กสมัยนี้ ลูกของพวกนี้ ถึงจะเป็นลูกระดับคนชนชั้นแรงงาน พอไปทำงานโรงงาน ถ้าเงื่อนไขไม่พอใจตัวเอง ไม่อดทน กูไปแล้ว ตั้งกฎ กูก็จะแหกกฎ นี่คือลักษณะของมัน เพราะฉะนั้นแล้วคนพวกนี้ก็เลย ..คนที่อยู่ฝ่ายขวาจัด อนุรักษ์นิยมจัด ก็มีความรู้สึกว่าเมืองจีนตอนนี้เปลี่ยนมากเกินไปแล้ว ถ้าไม่ดึงกลับมาเสียบ้าง เมืองจีนจะแตกเป็นเสี่ยงๆ
        อีกฝ่ายหนึ่งคือฝ่ายของเจียง เจ๋อหมิน เขาก็มองว่า เอ๊ย ไม่ได้ จีนมันต้องก้าวไปอยู่ในโลก มันต้องเปิดประเทศ
       
       จินดารัตน์ - เดี๋ยวตามคนอื่นเขาไม่ทัน
       
       สนธิ - เดี๋ยวตามคนอื่นไม่ทัน เหมือนกับไอ้พวกคนโง่บางคน มันพูดบอกว่า เมืองไทยถ้าไม่มี 3จี แล้วจะฉิบหาย เดี๋ยวจะพูดกันตอนหลัง 3จี นึกออกมั้ย
       
       จินดารัตน์ - เป็นคำที่ ฝ่ายที่เขาต่อต้านการประมูล ฮั้วประมูลแบบนี้ โดนประณามหยามเหยียดมาก
       
       สนธิ - บอกว่า เนี่ย จะทำให้เมืองไทยไม่มี 3จี ทำให้ 3จี ไม่เกิด คือมันทำอย่างกับว่าถ้าไม่มี 3จี พรุ่งนี้พวกเราต้องตายแล้ว แล้วมันมี 3จี แล้วพวกมึงเหาะได้หรือเปล่า อ่ะช่างมัน เดี๋ยวค่อยว่ากัน ประเดี๋ยวค่อยจัดหนักให้มันทีหลัง
        ทีนี้มันก็เลยมีกลุ่มคนพวกนี้ ที่อยู่ใน...เขาเรียกว่าเป็นกลุ่มอำนาจที่จะหนุนไทยขึ้นมา กลุ่มต่างๆ นี่ก็ต่อรองกัน นายปั๋ว ซีไหล เป็นคนหนุ่ม สูง 186 ซ.ม. ภรรยาหน้าตาดี เป็นทนายความ ถูกจับข้อหาที่พยายามฆ่าคนอังกฤษ นายนีล เฮย์วูด
        ปั๋ว ซีไหล ตอนหลังก็เลยถูกปลดออกจากตำแหน่ง ก่อนที่จะปลดก็มีการเจรจาต่อรองกัน เพราะปั๋ว ซีไหล เขาอยู่ในฝ่ายอนุรักษ์นิยม ชีวิตปั๋ว ซีไหล เองก็ค่อนข้างจะโลดโผนพอสมควร หน้าตาดี ภรรยาคนปัจจุบันนี่เป็นภรรยาคนที่ 2 คนแรกเป็นลูกหัวหน้ากรมการเมือง ผู้ใหญ่ในพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งเป็นเพื่อนกับพ่อปั๋ว ซีไหล แต่ว่านายปั๋ว ซีไหล ไปเจอภรรยาคนนี้ ที่โดนพิพากษาประหารชีวิต ซึ่งเป็นลูกนายพล สมัยที่เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยก็รักกัน ก็แต่งงาน ก็เลยจำเป็นต้องเลิกกับภรรยาคนแรก
        ปรากฏว่าตอนปั๋ว ซีไหล จบมาก็มีข่าวฉาวโฉ่หลุดออกมาหมดเลยว่า ปั๋ว ซีไหล ร่ำรวยมาก ลูกชายซึ่งเป็นลูกชายคนเดียว ชื่อปั๋ว กวากวา ไปเรียนที่แฮร์โรว์ ที่อังกฤษ แล้วไปต่อออกซ์ฟอร์ด ต่อจากออกซ์ฟอร์ด ไปเรียนต่อฮาร์วาร์ด จบฮาร์วาร์ด ขับเฟอ์รารีอยู่ที่อเมริกา ขับเฟอร์รารีไปเดทลูกสาวของทูตจีนในอเมริกา ก็เป็นข่าวลือกระฉ่อน แล้วปั๋ว ซีไหล เองก็มีเพื่อนคนหนึ่งซึ่งเป็นอภิมหาเศรษฐี อยู่ที่เมืองต้าเหลียน เพราะปั๋ว ซีไหล อดีตเคยเป็นนายกเทศมนตรีเมืองต้าเหลียน แล้วทำให้เมืองต้าเหลียนเจริญเติบโตมาก ปั๋ว ซีไหล นี่เหมือนเจ้าพ่อที่เมืองต้าเหลียน ต้าเหลียนนี่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน อีสานจีน อยู่ริมทะเล ก็ปรากฏมีข่าวว่าปั๋ว ซีไหล แฟนเยอะ
       
       จินดารัตน์ - รูปหล่อนี่คะ
       
       สนธิ - รูปหล่อ แล้วหนึ่งแฟนนั่นคือจาง จื่ออี๋
       
       จินดารัตน์ - นางเอกเนี่ยนะคะ
       
       สนธิ - นั่นล่ะ จาง จื่ออี๋ เว็บไซต์จีนถึงกับบอกว่าจาง จื่ออี๋ มาขายตัวให้ปั๋ว ซีไหล โดยที่เพื่อนปั๋ว ซีไหล ซึ่งเป็นอภิมหาเศรษฐี จ่ายเงินให้จาง จื่ออี๋ มาครั้งหนึ่งก็ประมาณสัก 50 ล้านบาท หรือ 100 ล้านบาทมั้ง เล่นเอาดาราภาพยนตร์เมืองไทยบางคนตาโต อย่าให้เอ่ยชื่อว่าใคร แต่ว่าประเด็นมันอยู่ตรงนี้ ประเด็นมันอยู่ว่า เป็นธรรมดา คนใหญ่คนโตเวลาตกแล้ว ฝาจะถูกเปิดออกมา ถึงจะไม่มีอะไรก็ตาม มันก็เขียนให้มีให้ได้ แต่ช่างมันเถอะ ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า ปั๋ว ซีไหล กลายเป็นตัวประกันของฝ่ายอนุรักษ์นิยม และของฝ่ายที่ต้องการเปลี่ยนแปลง หู จิ่นเทา กับเวิน เจียเป่า ต้องการจะจัดการกับปั๋ว ซีไหล อย่างเด็ดขาดด้วยกฎหมาย ทางฝ่ายที่แบ็กปั๋ว ซีไหล อยู่ ไม่ยอม จะขัดแย้งกันหนักเลย จนในที่สุดมีการต่อรองกัน ต่อรองด้วยเรื่องอะไร ต่อรองด้วยตำแหน่งในกรมการเมือง 9 คน
       
       จินดารัตน์ - 9 อรหันต์นี่นะคะ
       
       สนธิ - 9 อรหันต์ ในทำนองที่ว่า ถ้ากูให้มึงเล่นงานปั๋ว ซีไหล ตำแหน่งข้างบนนี้ 2 คนต้องเป็นของกู ในทีสุด หู จิ่นเทา ก็ยอม พอยอมก็แสดงว่ากรมการเมืองข้างบนไม่มีความเป็นเอกภาพ ก็จะมี 2 คน เป็นของพวกนี้ 2-3 คน เป็นของพวกนี้ อีก 3 คน เป็นของพวกนั้น เพราะฉะนั้นแล้วผู้นำจีนยุคใหม่ นายสี จิ้นผิง คนนี้ที่จะเป็นประธานาธิบดี ที่เขาวางตัวไว้ ก็จะถูกกรมการเมืองซึ่งไม่มีความเป็นเอกภาพ เพราะฉะนั้นแล้วจีนก็จะมีความขัดแย้งตรงนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี ถ้า 9 คนนี้เป็นเอกภาพ แนวทางเดียวกันหมด ทิศทางการเมืองของจีนในอนาคตก็จะเริ่มชัดเจน จะต้องเป็นยังไงบ้าง นี่คือการเมืองจีนปัจจุบัน
       
       จินดารัตน์ - ถ้าเขาไม่เป็นเอกภาพแบบนี้ มันจะมีผลกับการบริหารประเทศไหมคะ
       
       สนธิ - มีสิ มันก็จะเถียงกัน มันเถียงกันเรื่องนโยบาย บอกนโยบายตรงนี้ ไอ้นี่ต้องการเปิดประเทศมากขึ้น ไอ้นี่ต้องการที่จะเปิดเสรีการเงิน ไอ้นี่บอกอย่าเพิ่งเปิด อย่างโน้นอย่างนี้
       
       จินดารัตน์ - นี่กลายเป็นอุปสรรคใหญ่ที่สหรัฐฯ คงจะยิ้มพอสมควร
       
       สนธิ - มันก็ไม่เชิงยิ้มหรือไม่ยิ้มนะ มันก็เหนื่อย เพราะมันไม่รู้ว่าไผเป็นไผ อเมริกามันร้าย อเมริกาสมัยก่อนมันแบ็กไต้หวัน เพื่อให้ไต้หวันมาทะเลาะกับจีน พอช่วงหลังไต้หวันมีประธานาธิบดีคนใหม่ ชื่อหม่า อิงจิ่ว หม่า อิงจิ่ว มันพรรคก๊กมินตั๋ง แล้วค่อนข้างจะใกล้ชิดกับจีนแผ่นดินใหญ่ ความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวันก็เลยน้อยลง มันก็เลยมาเล่นกับญี่ปุ่นแทน คือเกาะเตียวหยู ที่มันทะเลาะกัน
        ทูตญี่ปุ่นคนหนึ่ง เขียนหนังสือเล่มหนึ่ง กล่าวหาอเมริกาว่าอเมริกาคือตัวการที่จงใจให้ญี่ปุ่นกับจีนขัดแย้งกัน
        การเมืองญี่ปุ่นในอดีต เคยมีนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายคน ที่มีความรู้สึกว่าต้องจับมือกับจีน คุยกับจีน เป็นเพื่อนกับจีน อเมริกาก็ใช้พรรคฝ่ายค้านล้มรัฐบาลนั้น เพื่อล้มนายกรัฐมนตรีที่ต้องการจะประสานงานสามัคคีกับจีน ให้หมดไป แล้วผลักดันนายกรัฐมนตรีที่หัวรุนแรง ที่พร้อมจะทะเลาะกับจีนได้ ให้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรี นี่คือหนังสือที่ทูตญี่ปุ่นเป็นคนเขียน เพราะฉะนั้นแล้วอเมริกาคือปีศาจร้าย ปีศาจร้ายตัวจริงและอยู่ในนี้
       
       จินดารัตน์ - แหย่ยุ่งกับเขาไปทั่ว
       
       สนธิ - แหย่ ยุ่งเขาไปทั่วไปหมดเลย แอนรู้เรื่องบริษัทๆ หนึ่งในอเมริกาเล็กๆ มั้ย ที่มาอาละวาดหน้าเอเอสทีวีวันนี้
       
       จินดารัตน์ - อ๋อ รู้แล้วค่ะ
       
       สนธิ - ยกตัวอย่างให้ฟัง คุณผู้ชม ที่หน้าบ้านพระอาทิตย์ มันจะมีรถเข็นกาแฟ คนขายกาแฟชื่อบัง เป็นคนมุสลิม ใช้ชื่อทำโลโก้ว่า สตาร์บัง
       
       จินดารัตน์ - ซ้ายมือ อยู่ด้านบนนะคะ
       
       สนธิ - ด้านบน สตาร์บัง แล้วคนออกโลโก้ก็คือไอ้แหลม ไอ้แหลม ผู้จัดกวน คือทำเป็นรูปแบบเหมือนสตาร์บัคส์ แต่ว่าแทนที่จะเป็นรูปผู้หญิง มันใช้เป็นรูปหนังตะลุง เพราะบังเป็นคนใต้ ปรากฏว่า ท่านผู้ชมเชื่อมั้ย บังนี่นะ วันนี้จู่ๆ มีเด็กขี่มอเตอร์ไซค์คนหนึ่ง เอาจดหมายมาจากสำนักงานทนายความชื่อ ติลลิกิแอนด์กิบบินส์ มาบอกว่า ไอ้บังนี่ละเมิดลิขสิทธิ์สตาร์บัคส์ ขอให้ดำเนินการจัดการ ไอ้บังนี่ไม่รู้ กูเละแน่ ทำไมจู่ๆ กูถึงได้รับจดหมายจากสำนักงานทนายความที่เป็นฝรั่ง แล้วเป็นตัวแทนสตาร์บัคส์ แห่งเมืองซีแอตเติลที่อเมริกา มาบอกว่ากูละเมิดลิขสิทธิ์สตาร์บัคส์ นี่ไง ไอ้กันมันเอาแม้เล็กๆ น้อยๆ ตลกมั้ย
       
       จินดารัตน์ - บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกมาเล่นงานรถเข็น
       
       สนธิ - ยักษ์ใหญ่ของโลกมาเล่นกับรถเข็นขายกาแฟ
       
       จินดารัตน์ - เลยกลายเป็นเรื่องเป็นราว คือมีจดหมายมาเตือนใช่มั้ยคะ บอกให้เปลี่ยน
       
       สนธิ - มันคือหมายเตือน บอกให้เปลี่ยนซะ ตลกมากๆ
       
       จินดารัตน์ - เห็นบังแกเล่าให้ฟัง แกบอกว่า แกไม่รู้เรื่องหรอกว่าภาพแกน่ะ ฝรั่งถ่าย คนไทยถ่าย เอาไปลงเฟซบุ๊ก
       
       สนธิ - ใช่ เพราะแถวนี้มันแถวถนนข้าวสารไง ฝรั่งมันเดินมันเห็นสตาร์บัง มันก็ชอบ มันก็ถ่ายไปลงเฟซบุ๊ก สงสัยไปจนถึงสำนักงานใหญ่ของสตาร์บัคส์ ที่ซีแอตเติล มันเห็นมันตกใจ มันกลัวจะเป็นแฟรนไชส์ รีบสั่ง ส่งทนายความส่งจดหมายมา ชื่อร้านกาแฟสตาร์บัง
       
       จินดารัตน์ - นี่ดังเพียงชั่วข้ามคืนเลยนะ
       
       สนธิ - ดังมากตอนนี้ ผมยังไม่รู้ว่ามันจะขึ้นราคากาแฟหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - คิดดูว่ามันเอาแบบตั้งแต่ยิบย่อย
       
       สนธิ - แต่ผมโทร.ไปบอกบุ๊ง บุ๊งเขาดูแลสตาร์บังอยู่ เพราะสตาร์บังเขามาทำมาหากินไง บุ๊งก็ไปดูแลอยู่ ผมบอกให้บุ๊งไปบอกบัง ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งตื่นตระหนก นิ่งๆ เอาไว้ รอดูซิมันจะทำยังไง บอกว่าถ้ามันจะฟ้องศาล เดี๋ยวจะเจรจาให้สุวัตร อภัยภักดิ์ เป็นทนายให้ คงได้เฮกัน บอกว่า ถ้ามันจะให้ขึ้นศาลก็ขึ้นไปเลย ไมได้เสียหายอะไร ก็ไม่เห็นเหรอสตาร์บัคส์มีเป็นรูปผู้หญิง เทพธิดา แต่ของสตาร์บัง เป็นคนเชิดตะลุง ฝรั่งเขาถ่ายรูปกันเป็นแถว
       
       พูดโยงถึงฤทธิ์อเมริกาไง อเมริกานี่จะทำทุกอย่าง จันมันสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินลำหนึ่ง จีนซื้อเรือบรรทุกเครื่องบินมาจากยูเครน ชื่อ วายัด สมัยก่อนรัสเซียสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน 60% ยังไม่เสร็จ ปรากฏว่าสหพันธ์รัสเซียล้มสลาย จีกน็เลยซื้อมา แล้วมาพัฒนาเป็นเรือบรรทุกเครื่องบิน พัฒนามา 2-3 ปีแล้ว จนกระทั่งเสร็จแล้วตอนนี้ ทดลองออกทะเลไปหลายสิบครั้งแล้วตอนนี้ เริ่มมีเครื่องบินทดลองลง ทีนี้จีนทำไมต้องมีเรือบรรทุกเครื่งบิน เพราะว่าอณาจักรที่เขาเรียกว่าเอ็มไพร์ ในอดีตไม่มีกองทัพเรือที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้ อังกฤษจำได้มั้ยสมัยก่อนกองทัพเรืออังกฤษ เสปน สแปนิชอะมาด้า เรือเสปน ของพระนางเจ้าอิซาเบลลา มาถึงยุคอังกฤษหมดไปแล้ว เหลืออเมริกา อเมริกาก็มีเรือ มีกองเรือที่ 1 , 2 , 3 ,4 , 5 ,6 ,7 กองเรือที่ 7 เขาเรียกเซเว่นฟรีซ มันอยู่ในเอเชียแปซิฟิก เบสอยู่ที่โอกินาวา ความที่จีนเริ่มมีอิทธิพลมากขึ้น เริ่มมีผลประโยชน์มากขึ้น เริ่มมีความจำเป็นที่ต้องพึ่งพาพลังงาน เริ่มจะต้องปกป้องแล้วก็ดูแลเส้นทางเดินเอของตัวเองบ้าง จีนก็เลยคิดว่าต้องมีเรือบรรทุกเครื่องบิน แหล่งข่าวบอกว่า ขณะนี้จีนกำลังสร้างลำที่ 2 ลำที่ 3 ทันทีที่จีนเอาเรือบรรทุกเครื่องบินออกทะเลเพื่อทดสอบ ไอ้กันมันสั่งกองทัพเรือที่ 7 แสดงแสนยานุภาพเลย วิ่งมาด้วยเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำเลยวิ่งคู่ แล้วมีเรือพิฆาต เรือดำน้ำ เหมือนเป็นขบวนพยุหยาตราเรือของอเมริกาเพื่อโชว์ออฟว่าจีน มึงนี่กระจอก ยังน้อยอยู่ใจเย็นๆ เหมือนกับให้คำมั่นสัญญากับฟิลิปปินส์ ให้สัญญากับญี่ปุ่น เกาหลี ให้คำมั่นสัญญากับเวียดนาม ว่าอเมริกา ยังยิ่งใหญ่อยู่ในภูมิภาคนี้ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิ้น
       
       จินดารัตน์ - เพราะฉะนั้นความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ต้องใช้ตัวประกันทั้งหลาย
       
       สนธิ - ตัวประกันตลอด ไล่ลงมา ญี่ปุ่นความที่นายกฯ คนปัจจุบันเป็นคนที่หัวอนุรักษ์นิยขวาจัด ซึ่งถูกใจอเมริกา ไอ้เกาะซึ่งเป็นเกาะพิพาทกัน จู่ๆ ญี่ปุ่นอ้างว่าเอกชนเป็นเจ้าของ ซื้อเกาะจากเอกชนเลย จีนก็ยั้วทันทีเลย ประท้วงกันทั่วประเทศจีนเลย เผาธุรกิจญี่ปุ่นแทบวายวอด จนกระทั่ง ณ วันนี้บริษัทรถยนต์โรงงานโตโยต้าที่จีนต้องปิด เพราะยอดขายตกจนผลิตไม่ได้แล้ว นักแสดงจีนที่ไปทำพรีเซนเทชั่นให้กับสินค้าญี่ปุ่นเจ๊งหมดเลย แปลก ทำไมไอ้พวกนักวิชาการไทยมันไม่ด่าพวกจีนพวกนี้ว่าคลั่งชาติบ้างล่ะ เราไม่เห็นภาพนี้ในเมืองไทย คนจีนจากไหน เรีนยจบ MBA สาวสวยหมวยเกี๊ยะ แต่งตัวกัน เดินถนนกัน ประท้วงกัน ส้นสูง ส้นเตี้ย ทั้งนมจริง นมปลอม มีหมดทุกอย่างสู้เพื่อแผ่นดิน ไอ้เกาะซังกะบ๊วยที่อยู่ที่จีนบอกว่าเป็นของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิงแล้ว แล้วโดนญี่ปุ่นบังคับเอาไปตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 จีนยึดถือว่าเป็นของจีน ออกมาสู้ ไอ้ของไทยซิ พวกเรา ไอ้พวกพันธมิตรฯ มันคลั่งชาติ มันบ้าชาติ ช่างมัน ที่เท่าแมวดิ้นตาย แอน มันเชี้ยจริงๆ ไม่รู้จะพูดอย่างไร
        เขาบอกเวลาผมพูดอะไร มันยังน่ารักอยู่ ดูไม่น่าเกลียดใช่มั้ย
       
       จินดารัตน์ - ก็สะท้อนใจนะคะ ตกลงว่าในภูมิภาคนี้ยังวุ่นวาย ฝีมืออเมริกาทั้งนั้น
       
       สนธิ - เหลือรปะเทศไทยประเทศเดียว และซึ่งตอนนี้ก็เริ่มเข้าไปซุกใต้ปีกอเมริกา เพราะฝีมือทักษิณ และยิ่งลักษณ์ เพื่อแลกกัน ตั้งแต่การที่ให้เขาใช้อู่ตะเภา ตลกมาก อเมริกามันโดนประท้วง จนกระทั่งมันคิดว่าการเข้ามาใช้อู่ตะเภาไม่คุ้ม ปรากฏว่าไอ้คนไทย หรืออีคนไทยมันทะลึ่ง มาเถอะมาเถอะ เดี๋ยวจะเข้าสภาเพื่อให้คุณใช้ได้ ไอ้จิตสำนึกของการรักชาติ เดี๋ยวนี้มันหายไปไหนหมดผมไม่เข้าใจ เดี๋ยวนี้เขาไม่ได้รู้ว่าประเทศชาติ มันต้องรักกันนะ ไม่รักชาตินี่ไม่ได้นะ กว่าจะเป็นผืนแผ่นดินนี้ไม่ได้นะ เดี๋ยวนี้มันหายไปไหนหมดไอ้จิตวิญญาณ ผมเห็นหนังสือพิมพ์ทุกฉบับในจีนยอดคนอ่านเขาเป็นสิบล้าน อินเตอร์เน็ตของเขามีมากที่สุดในโลก มือถือมากที่สุด ทีวีเขา ออกมาสู้เรื่องเกาะเตี้ยวอี๋ว์ เมืองไทยมีไอ้บ้า ASTV ฉบับเดียวมั้ง ไอ้กับคนกลุ่มหนึ่งบ้าๆบอๆ พันธมิตรฯ ไปยืนแหกปากสู้ ไทยรัฐ มติชน ก็ไม่ทำ เดลินิวส์ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 9 ช่อง 11 ช่อง 7 ก็ไม่ทำ มึงบ้าหรือเปล่า ชาติบ้านเมืองนี้ ใช่มั้ยแอน เออ มันว่าเราบ้า บางครั้งเราอาจจะบ้าจริงก็ได้นะ เราบ้ารักชาตินี่
       
       จินดารัตน์ - พูดแล้วเครียด เดี๋ยวเบรกหน้า เครียดหนักเข้าไปใหญ่ ขออนุญาตพักก่อนนะคะคุณผู้ชม ช่วงหน้ากลับมาเป็นเรื่องที่คุณสนธิ พูดเอาไว้แล้วว่า จะตายมั้ยถ้าไม่ได้ใช้ 3 G แล้วก็ชี้หน้าด่าว่าคนที่ไปยื่นศาล จะบ้าเหรอประเทศยังไม่ไปถึงไหน ก็เพราะไอ้คนพวกนี้ ยังไงกันแน่ เดี๋ยวช่วงหน้ากลับมาสักครู่ค่ะ
       
       อ่านต่อ ช่วงที่ 2 และ 3
       
       

จำนวนคนโหวต 112 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ภาคใต้ | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | Site Map | โฆษณาบนเว็บ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016