หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรก Motoring | ข่าว
 

ตลาดปิกอัพแรง “เชฟวี่” อัดขุมพลังใหม่... “อีซูซุ” ซุ่มดันเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 12 กันยายน 2556 08:05 น.
       ตลาดปิกอัพปีนี้การแข่งขันยังคงรุนแรง แต่ความเคลื่อนไหวในส่วนของผลิตภัณฑ์อาจจะไม่คึกคักเท่ากับปีที่ผ่านๆ มา เพราะล้วนแนะนำสู่ตลาดมาไม่ต่ำกว่า 1 ปีแล้ว และมีหลายรุ่นที่เข้าสู่ช่วงปลายโมเดล ซึ่งจะเริ่มปรับโฉมใหม่ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปอีกครั้ง ส่วนปลายปีนี้อย่างเก่งคงเห็นการแต่งหน้าทาปากเติมออปชัน ถึงอย่างนั้นแทบทุกค่ายจะมีการขยับในส่วนของเครื่องยนต์ เพื่อให้รองรับกับการบังคับใช้มาตรฐานไอเสียสเต็ปใหม่ในปีหน้า และบางรายถึงกับปรับขุมพลังใหม่ให้เหนือกว่า หรือสู้กับคู่แข่งได้ โดยส่วนใหญ่จะมาในแนวทางพัฒนาเครื่องยนต์บล็อกเล็กให้แรงขึ้น แต่ประหยัดน้ำมัน…

ตลาดปิกอัพแรง “เชฟวี่” อัดขุมพลังใหม่... “อีซูซุ” ซุ่มดันเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก
       เริ่มจากการขยับตัวของยักษ์ใหญ่ “โตโยต้า” ที่ได้มีการปรับปรุงปิกอัพไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ รุ่นปี 2013 ที่นอกจากปรับเพิ่มรุ่นใหม่เป็นทางเลือกลูกค้ามากขึ้น พร้อมอุปกรณ์มาตรฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว ยังได้มีการปรับเครื่องยนต์ขนาด 3.0 ลิตร ในรุ่นเกียร์ธรรมดาที่เดิมจะมีกำลัง 163 แรงม้า มาตรฐานไอเสีย Euro 3 ปรับปรุงใหม่เป็น 171 แรงม้า เช่นเดียวกับรุ่นเกียร์อัตโนมัติ และผ่านมาตรฐานไอเสีย Euro Step 4
       
       นี่น่าจะเป็นปรับปรุงขุมพลังครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะวางเครื่องยนต์ใหม่ที่จะเปิดตัวมาพร้อมกับโฉมใหม่ของโตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ ซึ่งตามกระแสข่าวขุมกำลังใหม่จะมาแบบแรงสุดๆ จนมีรายงานว่าต้องรื้อช่วงล่างโมเดลใหม่อีกรอบ เพื่อให้สามารถรองรับกำลังที่มากขึ้นได้ โดยกำหนดแนะนำสู่ตลาดของโฉมใหม่ไฮลักซ์ วีโก้ อย่างเร็วน่าจะเป็นปลายปีหน้า หรือไม่เกินปี 2015 ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่โฉมใหม่ “มิตซูบิชิ ไทรทัน” และ “นิสสัน นาวารา” บุกตลาดเช่นกัน

ตลาดปิกอัพแรง “เชฟวี่” อัดขุมพลังใหม่... “อีซูซุ” ซุ่มดันเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก
       แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นการปรับเครื่องยนต์คอมมอนเรลดูราแม็กซ์ (Duramax) ของปิกอัพ “เชฟโรเลต โคโลราโด” ที่ใช้เทคโนโลยีหัวฉีดใหม่ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยเดือนตุลาคมนี้ แต่เริ่มมีข่าวคราวหลุดออกมาจากสื่อออนไลน์ฝั่งอเมริกาใต้บ้างแล้ว เพราะเป็นประเทศที่พัฒนาปิกอัพเชฟโรเลต โคโลราโด และเป็นอีกฐานผลิตของจีเอ็มคู่กับไทย
       
       จากรายงานข่าวเว็บไซต์ Autoblog ในอาร์เจนตินา ระบุว่า เจนเนอรัล มอเตอร์ส หรือจีเอ็ม (GM) ในประเทศบราซิล เตรียมแนะนำปิกอัพ “เชฟโรเลต เอส10” (Chevrolet S10) หรือในไทยเรียกรุ่นโคโลราโด และรถอเนกประสงค์ “เชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์” รุ่นประจำปี 2014 ที่ได้มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีเครื่องยนต์ใหม่ พร้อมกับระบบความปลอดภัย และอุปกรณ์มัลติมีเดีย Mylink ที่ทันสมัยมากขึ้น สำหรับปิกอัพโคโลราโด รุ่น LTZ

ตลาดปิกอัพแรง “เชฟวี่” อัดขุมพลังใหม่... “อีซูซุ” ซุ่มดันเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก
       ทั้งนี้ ขุมพลัง Duramax 2.8 ลิตร เทอร์โบ ได้มีการปรับเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลใหม่ ด้วยการใช้ระบบหัวฉีดแบบใหม่ (จากรายงานข่าวของจีเอ็มในประเทศระบุเป็นหัวฉีดไฟฟ้า Piezo) ซึ่งมีแรงดันสูงถึง 2,000 บาร์ โดยผลิตกำลังจาก 180 แรงม้า เพิ่มเป็น 200 แรงม้า ที่รอบต่ำลง 3,600 รอบ/นาที จากเดิมจะอยู่ที่ 3,800 รอบ/นาที ขณะที่ 90% ของแรงบิดจะมาตั้งแต่ที่ 1,700 รอบ/นาที (รุ่นเดิมรุ่นเกียร์ธรรมดา 440 และเกียร์อัตโนมัติ 470 นิวตัน-เมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ในข่าวระบบใหม่ไม่แจ้งแรงบิดสูงสุด แต่ตามกระแสข่าวในไทยอยู่ที่ 500 นิวตัน-เมตร)
       
       แน่นอนด้วยสมรรถนะที่เพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากหัวฉีดคอมมอนเรลใหม่ ที่เปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้าเพียโซ (Piezo) ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีทันสมัยล่าสุดในปัจจุบัน ด้วยจุดเด่นที่หัวฉีดทำจากเซรามิก มีแรงดันสูง และการฉีดพ่นละอองน้ำมันละเอียด แม่นยำ และรวดเร็วกว่า ว่ากันว่ามากกว่าแบบเดิม “โซลินอยด์” ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน 4 เท่า หรือข้อมูลจากผู้ผลิตบางรายบอกมากถึง 10 เท่า ทำให้เกิดการเผาไหม้เชื้อเพลิงได้สมบูรณ์ดีกว่า รีดกำลังออกมาได้มากกว่า แต่มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่ำ และปล่อยมลพิษไอเสียน้อยลงด้วย
       
       ปัจจุบัน ส่วนใหญ่ค่ายรถยังใช้หัวฉีดคอมมอนเรลแบบโซลินอยด์อยู่ มีที่นิยมใช้หัวฉีดเพียโซในเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล ส่วนใหญ่จะเป็นค่ายรถยุโรปรายใหญ่ โดยปิกอัพในไทยขณะนี้ที่ใช้หัวฉีดไฟฟ้าเพียโซ จะมีฟอร์ด เรนเจอร์ และมาสด้า บีที-50 ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรลร่วมกัน ซึ่งปิกอัพทั้ง 2 รุ่นแม้ขนาดเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็ก 2.2 ลิตร ยังให้กำลังสูง 150 แรงม้า ยิ่งในรุ่น 3.2 ลิตร เลี้ยงม้าไว้ในคอกถึง 200 ตัว แรงบิดสูงสุด 470 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาที แต่เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ใหม่ในเชฟโรเลต โคโลราโด ที่ใช้หัวฉีดเพียโซเช่นเดียวกัน แต่บล็อกเล็กกว่าขนาด 2.8 ลิตร สามารถให้กำลังมากถึง 200 แรงม้า งานนี้ปิกอัพ และรถอเนกประสงค์พีพีวีสะเทือนไปตามๆ กันแน่

ตลาดปิกอัพแรง “เชฟวี่” อัดขุมพลังใหม่... “อีซูซุ” ซุ่มดันเครื่องดีเซลบล็อกเล็ก
       นอกจากนี้ ยังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับเทรนด์การใช้เครื่องยนต์บล็อกเล็ก แต่มีพละกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก โดยล่าสุด มีการเปิดเผยว่า “อีซูซุ” กำลังจะนำเครื่องยนต์ดีเซลไซส์เล็กบล็อกใหม่ขนาด 1,900 ซีซี เพื่อวางในปิกอัพ “อีซูซุ ดี-แมคซ์” ที่ขายอยู่ในเมืองไทย โดยคาดว่าน่าจะเปิดตัวในปี 2015
       
       ข่าวชิ้นนี้ได้รับการเปิดเผยผ่านทางหนังสือพิมพ์ Nikkei ในญี่ปุ่น ซึ่งระบุว่าเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซล 1,900 ซีซี รุ่นใหม่ จะมีกำลังขับเคลื่อนใกล้เคียงกับรุ่น 2,500 ซีซี แต่ไม่มีการยืนยันว่าจะเข้ามาแทนที่ หรือว่าจะเป็นตัวช่วยเสริมในตลาด ส่วนที่มาของเครื่องยนต์บล็อกนี้ไม่มีการยืนยันว่าจะเป็นเครืองยนต์ที่ทางอีซูซุพัฒนาขึ้นมาเอง หรือเป็นผลผลิตจากโครงการความร่วมมือกับพันธมิตรเก่าอย่างจีเอ็ม (GM) ที่มีข่าวว่าอีซูซุรีเทิร์นจับมือกันพัฒนาเครื่องยนต์ สำหรับใช้กับปิกอัพราคาประหยัดที่จะเปิดตัวในอินเดีย ปี 2016
       
       นอกจากนั้น ยังมีการเปิดเผยว่าการใช้เครื่องยนต์บล็อกเล็กลงจะมีส่วนช่วยทำให้ราคารถถูกลง เช่นเดียวกับความประหยัดน้ำมัน ซึ่งในปัจจุบันอีซูซุมียอดขายปิกอัพทั่วโลก 410,000 คัน ซึ่งสัดส่วน 65% ของยอดขายอยู่ที่ตลาดในอาเซียน และจากการเข้ามาของเครื่องยนต์บล็อกนี้ ทำให้อีซูซุเชื่อมั่นว่าจะสามารถเพิ่มยอดขายได้อีก 20%
       
       จากความเคลื่อนไหวของค่ายรถ จากนี้ไปใครที่ชื่นชอบรถเครื่องยนต์ดีเซลคอมมอนเรล นอกจากจะมีทางเลือกกับขุมพลังที่แรงกว่าเดิม ยังให้อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต่ำลง และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย...
       
       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ฮอนด้าแต่งหน้าทาปาก “ซีวิค” ใหม่ เพิ่มรุ่นโดดเด่นสไตล์สปอร์ต
มาสด้า3 ใหม่ออกจากสายผลิต-สกายแอคทีฟรุ่นแรกในรง.ไทย (ชมคลิป)
'มิตซูบิชิ'ทุ่มลงทุนไทย 500 ล้าน สร้างสนามทดสอบแห่งแรกนอกญี่ปุ่น
PHA จัดฮอนด้ามอเตอร์โชว์รับ Civic ใหม่
‘ออโต้ซคิน’ เปิดอบรมทักษะติดตั้งฟิล์มปกป้องสีรถในเอเชีย-แปซิฟิก
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 25 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 24 คน
96 %
ไม่เห็นด้วย 1 คน
4 %
ความคิดเห็นที่ 25 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ใช้รถ เชฟกระบะ โปรดระวัง!!!!!!!ครับต่างจังหวัด 1.การซ่อมไม่มีการออนไลน์ในระบบ หากมีปัญหาต้องมาเข้าการซ่อมอีกที่ต้องมาแจ้งปัญหากันใหม่ 2.แก้ปัญหาไม่ขาดรถใหม่ป้ายแดงแต่เป็นปัญหาเกือบสิบอาการเช่น 2.1 กระจกเลื่อนไม่ขึ้น วิธีแก้ทางศูนย์ เอาน้ำมันมาหยอด พอสักพักก็เป็นอีก 22.เสียงดังที่เพลาหลัง พนักงานบอกว่าเป็นปกติ แต่ตอนนี้มีน้ำมันใหลออกมาที่เพลา 2.3เสียงดังเวลาวิ่งก๊อกๆที่พวงมาลัยปัจจุบันยังแก้ไม่ได้ 2.4 ประตูปิดไม่ได้ต้องกะแทกแรงๆ ทางศูนย์ก็ใ้ช้วิธีถอยตัวรับให้ยื่นออกมาแต่เวลาปิดเหมือนไม่แน่น อันนี้ตัวอย่งที่มีของรถป้ายแดง 3.ทางศูนย์เวลาถ่ายน้ำมันเครื่องไม่มีราคากลาง เชฟประเทศไทยบอกว่าแล้วแต่ทางศูนย์จะคิดราคากลางไม่มี แถมใส้กรองต้องคิดต่างหาก 4.ไม่มีการออนใลน์จะมีแค่ใบเสร็จรับเงินที่เขียนด้วยมือเท่านั้น 5.ปัญหาที่แจ้งซ่อมไปแต่ละครั้งต้องแจ้งใหม่เพราะไม่มีการลงบันทึกไว้ว่าเคยแจ้งซ่อมมาแล้วแต่ไม่หาย 6. พนักงานบริการทางโทรศัพท์ของเชฟประเทศไทย จะปฏิเสธการหาข้อมูลให้ลูกค้า ขอเตือนเลยครับว่าหากใครจะชื้อโปรดหาข้อมูลให้ดีก่อนนะครับ ที่ซื้อมาเพราะคิดว่าดีแต่ทุกวันนี้ผมคิดผิดครับที่แนะนำให้พี่สาวซื้อเชฟมาใช้นึกว่าการบริการหลังการขายจะดีอย่างที่คุย...ทุกวันนี้วิ่งไปแค่ 20,000 กว่าโลเท่านั้นยังเจอปัญหาเยอะแยะเลยครับ อย่ามาอ้างว่าผลิตเยอะแล้วต้องมีบ้าง แสดงมาคุณเน้นที่ปริมาณไม่ได้เน้นที่คุณภาพ ทุกวันนี้รถยังมีปัญหาอยู่เลยครับหากใครเคยเจอแบบเดียวกับผมช่วยแชร์ความรู้หน่อยนะครับ ตามเมลล์ก็ได้ครับ รบกวนผู้จัดการอย่าลบนะครับ เพราะอันนี้เป็นข้อมูลจริงจากผู้ใช้ที่มีปัญหาครับขอบคุณครับ
nitis_vip@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมยังใช้อีซูซุเครื่อง Di ไม่โบ วิ่งส่งของทุกวัน ไม่เห็นมีปัญหาอะไร พวกพี่จะแรงไปไหนครับ
Nikoboy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 20 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
isuzu di 3.0 turbo 120HP แรงบิด 245N/M
ผ่านไป 10ปี ยังกินน้ำมัน 14-15โล/ลิตร
ขับในเมือง(สุขุมวิท) วิ่งมา 3.5 แสน กม
ไม่รู้จักคำว่า โอเวอร์ฮอล
ขอแค่นี้พอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เครื่องยนต์ฟิตใหม่แต่มีไอพุ่งออกมาทางฝาเติม้นำมันเครืองเกี่ยวกับวาวใช่มั้ยแล้ววาวรั่วอาการเป็นไงฟิตมา3อาทิตย์ยังขับไม่ได้เชฟปี2006
fine1105@windowslive.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
All new dmax เพิ่ง Euro 4 ครับ
VIGO ก็เพิ่ง Euro 4 ครับ
NAVARA ตั้งแต่ปี 2007 ได้ Euro 4 ก่อนใครครับ หัวฉีด 8 รูก่อนทุกยี่ห้อเลยครับ ไปถามช่างทุกโชว์รูมดูน่ะครับ
alutecnos@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฟอร์ดรถเทพ อย่าเอาโตต้ากับอีผุมาเทียบมันคนระดับกันว่ะ 2.2แดก3.0โตต้ากับอีผุกระจายไม่ต้องถึงขั้น3.2หรอกไอ้โง่
กู
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พี่น้องครับวีโก้ตัวใหม่ปลายปีหน้าเห็นโฉมแน่นอนใหญ่และแรงกว่าทุกรุ่นในตลาด
tuckkydrama@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปว่ารถอะไรดีที่สุด
kanogwan-@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 36 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใหญ่ เร็ว แรง ประหยัด ที่พูดไปยังไม่มีตังซื้อเลย หุหุ
sata
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้จัดเกิน น่าเบื่อ
ไม่เคยมีข้อความหยาบคายเลย
ไม่เคยโพสติด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอก วีโก้ หายไปตั้งแต่เทพ Raptor มา
โถ่เอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ว่าจะเปลี่ยนจากนาวาร่าโฟร์ไปใช้เทเลเบรซอร์ของเชฟ พออ่านเมนท์แล้วเริ่มแพร่วเพราะเคยเจอของจริงเขาไม่ดับเครื่องขณะจอดเสียงโคตรดังจังเลย!ถามเจ้าของรถเขาบอกว่าดีเซลมันก็อย่างนี้แหละ!โฮ้!
pongwitcm3@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สรุปกระบะปี15 toyo เครื่องใหญ่ตัวใหญ่อัตราสิ้นเปลืองมากขึ้น Isu ตัวใหญ่เครื่องเล็ก1900ccแต่กำลังมากกว่า2500ccเก่า วิ่งทดสอบ3ปีแล้วอัตราสิ้นเปลืองน้อยกว่ามาก ทุกยี่ห้อจะใช้ระบบหัวฉีดไฟฟ้า(Piezo)ซึ้งเรนเจอร์ใช้อยู่ สุดยอด อดใจ รักใครชอบใครอีก2ปี
sittipong2506@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 31 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีซูซุ เครื่อง 1900 cc ออกเร็วๆให้ได้ปีหน้า(2014)ยิ่งดีครับเพราะเป็นทางเลือกผู้ซื้ออีกกลุ่ม ที่เป็นกลุ่มใหญ่อีกกลุ่มที่รออุดหนุนอยู่ การออกข่าวมาแบบนี้ถ้าไม่รีบผลิตมาขาย ก็จะถูกยี่ห้ออื่นขายตัดหน้ากวาดลูกค้าไปก่อน ยี่ห้อที่ออกตามหลังลูกค้าก็จะแผ่วนะครับ
เสถียร2010@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะมีระบะที่ อ้วนเท่าเดิมแตสั้นกว่านี้เพราะคนไม่ต้องการบรรทุกจะได้ใช้ในเมืองสดวก
แนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ปีนี้ดูกระบะมาแรงเอาช่วงนี้ครับ กระแสโหมกันลดแลกแจกแถมกัน แถมล่าสุดวีโก้ก็มาออกตัวไมเนอร์เซ๊นท์อีก ขณะที่อีซูซุคงต้องรอไปอีกสักปี2ปีถึงจะเห็นตัวไมเนอร์เซ๊นท์ ทางโตโยต้าเองก็มีกลยุทธ์ลูกเล่นออกมาตลอด แต่ผมว่าตัวไมเนอร์เซ๊นท์ที่ออกมาจัดออฟชั่นมาให้เยอะจริงๆ เครื่องยูโร 4 ตอนนี้มีแค่วีโก้มั้งครับที่ทดสอบผ่าน
tum (printer สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีซูซุผ่านยูโร 4 มาตั้งนานแล้วครับ แถมรองรับถึงยูโร 5 ด้วยครับ
ส่วนทวินเทอร์โบ ที่ขายในอังกฤษใช้ยูโร 5 อยู่ครับ
หาอ่านดูได้ในกูเกิล
 
ความคิดเห็นที่ 28 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รถแรงแล้วช่วยอย่าขับอืดแช่ขวาครับ เห็นแล้วเซ็ง
อยากให้ไปซื้อ พวก eco car มาขับจริงๆ ขับความเร็วแค่นี้
bob
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วเขาก็ยังขับเลนขวาอยู่ดี....เซ็งเป็ด
G
 
ความคิดเห็นที่ 27 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แรงไม่กลัว แต่กลัวเบรคไม่อยู่
ว่ามั้ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อะไรกัน โตเพิ่งยูโร4เองเหรอ? แล้วที่ผ่านมาไปทำอะไรอยู่ เด๋วนี้เขาไปยูโร5กันแล้วบ่ไจ้ก๊า
wa
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผู้ใช้รถ เชฟกระบะ โปรดระวัง!!!!!!!ครับต่างจังหวัด 1.การซ่อมไม่มีการออนไลน์ในระบบ หากมีปัญหาต้องมาเข้าการซ่อมอีกที่ต้องมาแจ้งปัญหากันใหม่ 2.แก้ปัญหาไม่ขาดรถใหม่ป้ายแดงแต่เป็นปัญหาเกือบสิบอาการเช่น 2.1 กระจกเลื่อนไม่ขึ้น วิธีแก้ทางศูนย์ เอาน้ำมันมาหยอด พอสักพักก็เป็นอีก 22.เสียงดังที่เพลาหลัง พนักงานบอกว่าเป็นปกติ แต่ตอนนี้มีน้ำมันใหลออกมาที่เพลา 2.3เสียงดังเวลาวิ่งก๊อกๆที่พวงมาลัยปัจจุบันยังแก้ไม่ได้ 2.4 ประตูปิดไม่ได้ต้องกะแทกแรงๆ ทางศูนย์ก็ใ้ช้วิธีถอยตัวรับให้ยื่นออกมาแต่เวลาปิดเหมือนไม่แน่น อันนี้ตัวอย่งที่มีของรถป้ายแดง 3.ทางศูนย์เวลาถ่ายน้ำมันเครื่องไม่มีราคากลาง เชฟประเทศไทยบอกว่าแล้วแต่ทางศูนย์จะคิดราคากลางไม่มี แถมใส้กรองต้องคิดต่างหาก 4.ไม่มีการออนใลน์จะมีแค่ใบเสร็จรับเงินที่เขียนด้วยมือเท่านั้น 5.ปัญหาที่แจ้งซ่อมไปแต่ละครั้งต้องแจ้งใหม่เพราะไม่มีการลงบันทึกไว้ว่าเคยแจ้งซ่อมมาแล้วแต่ไม่หาย 6. พนักงานบริการทางโทรศัพท์ของเชฟประเทศไทย จะปฏิเสธการหาข้อมูลให้ลูกค้า ขอเตือนเลยครับว่าหากใครจะชื้อโปรดหาข้อมูลให้ดีก่อนนะครับ ที่ซื้อมาเพราะคิดว่าดีแต่ทุกวันนี้ผมคิดผิดครับที่แนะนำให้พี่สาวซื้อเชฟมาใช้นึกว่าการบริการหลังการขายจะดีอย่างที่คุย...ทุกวันนี้วิ่งไปแค่ 20,000 กว่าโลเท่านั้นยังเจอปัญหาเยอะแยะเลยครับ อย่ามาอ้างว่าผลิตเยอะแล้วต้องมีบ้าง แสดงมาคุณเน้นที่ปริมาณไม่ได้เน้นที่คุณภาพ ทุกวันนี้รถยังมีปัญหาอยู่เลยครับหากใครเคยเจอแบบเดียวกับผมช่วยแชร์ความรู้หน่อยนะครับ ตามเมลล์ก็ได้ครับ รบกวนผู้จัดการอย่าลบนะครับ เพราะอันนี้เป็นข้อมูลจริงจากผู้ใช้ที่มีปัญหาครับขอบคุณครับ
nitis_vip@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ยี่ห้อนี้ เเนะนำอย่าเข้าใกล้ เห็นมานักต่อนักเเล้ว
สู้ต่อไป ทาเคซิ จัง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขวัญใจรถยก
ยี่ห้อนี้
 
ความคิดเห็นที่ 24 -3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุยกันไป...เชฟโรเลต ยังไงก็ยังใช้ของอีซูซุวันยังค่ำ โม้ไปว่าเครื่องดีประกอบเมืองไทย ทุกอย่างใหม่หมด แน่ละ ECU ไม่ต้องล็อค อัดไปควันดำตลอดทาง หากเป็นเครื่อง 2.0L พอขนของหนักหน่อย ไปไม่เป็น แต่ก็ยังไม่มั่นใจว่าเชฟโรเลต จะใช้ของเกาหลีร่วมด้วยหรือเปล่า
เชฟโรเลต ขวัญใจรถยก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนนี้กลับกันแล้วนะ ใครผลิตให้ใครกันแน่ครับ
เกรียง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวไม่กรอง...อีผุผุจะเอาเทคโนโลยี่ของของกิมจิเหมือนที่เซฟกำลังทำอยู่มาใช้ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ
ได้ข่าวเเล้วฉลองเลยกรู
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หากกรองแล้วเป็นแบบนี้ แฟนคลับ อีผุผุคงจะดิ้นน่าดู เครื่องเกาหลี มาจูน นึกถึงแคปติวาเลย 40,000 โลแรกเหมือนรถยุโรป 50,000โลหลัง ขายทิ้งกันหมด ไม่น่าเชื่อ หมดทางพัฒนาแล้ว อีผุผุ
เลิกกรองแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เลิกรับประทานหญ้า หันมารับประทานข้าวซะบ้างนะครับ
มันจะได้ทันยุคทันสมัยกับเค้าบ้าง แบบนี้เค้าไม่เรียกปล่อยไก่นะ เค้าจะหาว่า "โง่ แล้วอวดทำเป็นรู้"....
คนข้างเวที
 
ความคิดเห็นที่ 23 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สู้ Amarok ไม่ได้ซักรุ่น.......
ของจริง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ราคามันแพงต่างกันเยอะครับ คงมีดีกว่าก็ไม่แปลก แต่ไม่รู้ว่าดีกว่าจริงเปล่า ไม่เคยเห็นทดสอบเที่ยบกัน
py
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันมีขายจริงด้วยเหรอครับ นึกว่าเอามาโชว์อย่างเดียว
Golf
 
ความคิดเห็นที่ 22 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตลาดรถกระบะเริ่มระอุอีกแล้ว ปีนี้มีตัวเลือกเพิ่มขึ้น หลายยี่ห้อ เมื่อก่อนโตโยต้ากับอีซูซุเค้าแข่งกัน แต่ก็อีกนั่นแหละ วีโก้มาเป็นที่ 1 ตามด้วยอีซูซุ แต่ส่วนแบ่งการตลาด ก็คงแชร์ๆ กันไป
crazynews (crazynews สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ซื้อทำไมรถกะบะ รอนั่งรถไฟฟ้าเงินกู้ราคา 2.2ล้านล้านบาท + ดอกเบี้ย 3ล้านล้านบาท = ประมาณหนี้สินที่คนไทยต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า 5 ล้านล้านบาท กับการใช้หนี้ 50ปี ( มีค่ายรถไหนขายแพงและผ่อนนานแบบนี้บ้าง) แถมไม่ต้องเติมน้ำมันอีก เอาไปขนผักอย่างเดียวก็คุ้มเกินคุ้ม
แดงควาย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เม้นท์ได้ควายจริงๆ อ่านแล้วรู้สึกได้ (โชว์โง่)
ควายของสนธิ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะรถอะไรก็เตรียมเป็นหนี้กันได้เลย "เร็ว แรง แซง นรก"
รถไฟฟ้ามาหาแน่เธอ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ต้องจำยอมในเมื่อยอมให้อีโง่มาเป็นนายก โดยมีไอ้ควายเป็นผู้สนับสนุน
nimitpanprakan@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนเขียนเค้าประชดเรื่องเงินกู้ อ่านไม่เข้าใจเหรอ
คนเซ่อ
 
ความคิดเห็นที่ 20 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
isuzu di 3.0 turbo 120HP แรงบิด 245N/M
ผ่านไป 10ปี ยังกินน้ำมัน 14-15โล/ลิตร
ขับในเมือง(สุขุมวิท) วิ่งมา 3.5 แสน กม
ไม่รู้จักคำว่า โอเวอร์ฮอล
ขอแค่นี้พอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กะบะยุคนี้อืดเป็นเต่า ต้อง 300 ม้าอัพเท่านั้นที่เหมาะสมจะเป็นหัวใจ VIGO
แฟนคลับ เอก วีโก้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากเกาะกระแสดังว่างั้น
เฮ้อ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบนซิน 402 เมตรวิ่ง 16 วิ
แต่ดีเซล 402 เมตรวิ่ง 7.9 วิ

เหอะเหอะ
หุหุ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบนซิน 402 เมตรวิ่ง 16 วิ
แต่ดีเซล 402 เมตรวิ่ง 7.9 วิ

เหอะเหอะ
หุหุ

ไอ้นี่ไปอยู่ไหนมาเบนซิลเค้าวิ่ง 7 กันนานแล้ว
7กลางๆด้วย
ไอ้ที่7.9มีอะไรของเดิมมันมั่ง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เบนซิน 402 เมตรวิ่ง 16 วิ
แต่ดีเซล 402 เมตรวิ่ง 7.9 วิ

เหอะเหอะ
หุหุ
-------------
ถอดเทอร์โบออกดิ อยากรู้นักว่า ดีเซลเดิมๆจะแรงแค่ไหน
คิดได้ไง รถธรรมดาเอาไปแข่งเทอร์โบ
คิดได้ไง
 
ความคิดเห็นที่ 18 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมยังใช้อีซูซุเครื่อง Di ไม่โบ วิ่งส่งของทุกวัน ไม่เห็นมีปัญหาอะไร พวกพี่จะแรงไปไหนครับ
Nikoboy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 17 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
วีโก้ไมเนอร์เชนจ์ล่าสุด ออฟชั่นครบเลย
takangi
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เครื่องเล็กลงทำให้ช่วยประหยัดน้ำมันและเป็นการลดต้นทุนการผลิตเพราะเสียภาษีน้อยลง ทำให้รถถูกลงหวังว่าผู้ผลิตคงลดราคาลงมาไม่เอาเปรียนผู้บริโภค
peter
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กระบะสมัยนี้ใหญ่ แรง หรู วีโก้กำลัง minor change รอดูว่าจะแหร่มแค่ไหน ?
machanique@gmail.com (srisawatphaitoon สมาชิก)
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไมเนอร์เชนจ์ล่าสุดออกมาแล้ว ออพชั่นจัดเต็ม แต่รุ่นต่อจากนี้ไปจะเป็นนิวโมเดลครับ ...
เข้าใจตามนี้ด้วย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โตโยต้าวีโก้จะทำเป็นนิวโมเดล ตาเอกวีโก้คงได้คุยเป็นคุ้งเป็นแควเกทับบลัฟได้อีกนับสิบปีอ่ะดิ ...
ไม่น่าเร้ย ...
 
ความคิดเห็นที่ 14 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โดยปิกอัพในไทยขณะนี้ที่ใช้หัวฉีดไฟฟ้าเพียโซ จะมีฟอร์ด เรนเจอร์ และมาสด้า บีที-50 ขนาดเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็ก 2.2 ลิตร ยังให้กำลังสูง 150 แรงม้า ยิ่งในรุ่น 3.2 ลิตร เลี้ยงม้าไว้ในคอกถึง 200 ตัว แรงบิดสูงสุด 470 นิวตัน-เมตร ที่ 1,750-2,500 รอบ/นาทีเครื่องยนต์ดูราแม็กซ์ ที่ใช้หัวฉีดเพียโซเช่นเดียวกัน ขนาด 2.8 ลิตร สามารถให้กำลังมากถึง 200 แรงม้า

ฝากไปถึง เอก We โง่
งูอีจังโป้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จริงหรือป่าวครับ ที่เขาบอกว่าเครื่อง อีสุสุ เสียงดัง กว่ายี่ห้ออื่น
ขอเครื่อง 2500cc เทอร์โบคู่ 219 ม้า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทาทาดันเครื่องย้อนยุคสู้
ดันต่อไปนะนายจ๋า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 10 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แรงไม่ว่า...แต่ขอร้องอย่าขับกวนปืน
ระวังศพไม่สวย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขับช้าแช่ขวาเกะกะถนน ไม่มีทักษะในการขับรถ ไม่กล้าแซงสิบล้อ เงอะๆงะๆเกะกะชาวบ้าน ใบขับขี่ซื้อเอา ไม่รู้กฎจราจรและการจราจร จะเลี้ยวไม่เปิดไฟเลี้ยวหรือเปิดในระยะใกล้จะเลี้ยว สำรวจตัวเองก่อนจะว่าคนอื่่น คุณเชื่อหรือไม่ว่าเงินซื้อข้าราชการ อบต. อบจ. เทศบาล องค์กรส่วนท้องถิ่นของไทยได้
ปืนอั๊วะก็มี
 
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองคิดใหม่นะครับ
เครื่องยนเล็ก ซีซี น้อยถ้าเอามาวิ่งบรรทุกของ หรือ ขับoffroad มันอาจจะไม่ประหยัดหรือเปล่าครับ เครื่องเล็กไม่เหมาะ บรรทุกทำมาหากิน แต่ถ้าออกมาวิ่งถนนดำ เเบเก๋งก็อาจจะok
Engineering designer
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อก่อนจำได้ว่า Di (Direct Injection) เครื่อง 3000 กำลัง 90 แรง ก็ถือว่าหรูแล้ว ตอนนี้เครื่อง 2500 D4D VPN Turbo ได้ที่ 140-150 แรง ค่ายทางยุโรป เครื่อง 2200 ก็ได้เป็น 100 ขึ้น เครื่องเล็กกำลังเยอะขึ้น เพราะเทคโนโลยีมันพัฒนาไปเรื่อย ๆ อย่าได้เหมารวม เอาความคิดเดิม ๆ ว่า เครื่องเล็ก กำลังต้องน้อยลง ในเมื่อแต่ก่อน 90 แรง ก็ยัง OK เลย
กิ๊กก๊อก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงแม้เครื่องเล็กแต่ดูแรงบิดก่อนว่าเท่าไหร่ ครับท่าน
ไข่แลน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เข้าใจพวกพี่ที่ตอบมาครับ...งั้นลองซื้อ เครื่องบอล็คเล็กๆ เอาไปวิ่งส่งผัก ทางไกลๆ วิ่งขึ้นเขา หรอกเอาไปดัดแปลง offroad ดูก่อนนะครับ แล้วค่อยมา post ต่อยอดผม

เครื่องเล้ก เอามาบรรทุกใช้งานจริงๆ เดี๋ยวก็รนู้ครับ วิ่งทางไกลทำเวลาใช้งาน เดี๋ยวก็รู้ครับ

กรุณาเลือก product ให้เหมาะกับการใช้งานก็เเล้วกัน.....แต่ถ้า พี่ๆ จะเอาไปวิ่งถนนดำ แต่งแรงๆ โหลดเตี้ยๆ ก็ว่าไปครับ
Engineering designer
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็บอกว่าทางเลือกๆ ของเดิมก็มีขายเหมือนเดิม บรรทุกก็ใช้ไปตามความเหมาะสม อยากแรงก็แรง ทั่วไปก็มีคนใช้งานปกติอยู่ไม่น้อย 2000 cc กับ 100-120 ก็เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป ปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมมีเยอะแยะ 2000cc 250hp ก็ไม่ยากดอก
อะไรกัน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เครื่องเล็กใช้วิ่งบรรทุกของมันอืดครับ ตัวเลขแรงบิดแรงม้าในกระดาษมันเยอะจริงครับ พอมาใช้วิ่งจริงๆแล้วมันอืด(2.2เรนเจอร์) คุยเรื่องรถมันต้องคุยภาคปฏิบัติครับมันถึงจะได้ข้อมูลจริงๆ
boy
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตัวรถ Ranger 2.2 Hi-Rider หนักจะ 2000 กก.เข้าไปแล้ว ถ้าบรรทุกหนักคงต้องลดเกียร์ช่วยขณะให้อยู่ในย่านแรงบิดสูงสุด 1,500-2,500 rpm
ชอบที่ใหญ่หนัก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สนับสนุน คห.9 เพราะไม่หรูเหมือนในกระดาษหรือโฆษณา คนไทยใช้รถกระบะแบบรถยนต์นั่ง เมื่อนำมาใช้งานที่ตรงวัตถุประสงค์จริงๆ เครื่องยนต์กลับโทรมไวกว่าปกติ แต่คุณคห.9 กล้ายอมรับหรือไม่ ว่ารถปัจจุบันไม่ได้สร้างให้มีคุณภาพแบบรถในอดีต-ปี 1995
ขอความเห็น
 
ความคิดเห็นที่ 8 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
"นอกจากนั้นยังมีการเปิดเผยว่า การใช้เครื่องยนต์บล็อกเล็กลงจะมีส่วนช่วยทำให้ราคารถถูกลง เช่นเดียวกับความประหยัดน้ำมัน ซึ่งในปัจจุบันอีซูซุมียอดขายปิกอัพทั่วโลก 410,000 คัน ซึ่งสัดส่วน 65% ของยอดขายอยู่ที่ตลาดในอาเซียน และจากการเข้ามาของเครื่องยนต์บล็อกนี้ ทำให้อีซูซุเชื่อมั่นว่าจะสามารถเพิ่มยอดขายได้อีก 20%"
แสดงว่าในอาเซียนขายได้สองแสนกว่าคัน ทั่วโลกขายได้แสนกว่าคัน และส่วนใหญ่ก็คงขายได้แต่อยู่ในไทย คนทั่วโลกไม่นิยม แต่ในไทยกลับนิยมสุดๆ มันขายได้แต่ในไทยหรือว่ะเนี้ย
งงงงงง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่แล้ว ยี่ห้อนี้แทบจะเป็นของไทยแท้แล้ว พวกเราต้องสนับสนุนนะ เค้าเข้าใจคนไทยที่สุด ไม่เชื่อถามคนรุ่นพ่อได้ครับ
ครูโจ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ว่ากันว่า ทีมการตลาดจากทั่วโลกรวมทั้งญี่ปุ่นต้องเข้ามาศึกษาดูงานอีซูสุในไทย และหากไม่มีอีซูสุไทยแล้วตอนนี้คงไม่มีแบรนด์อีซูสุในตลาดโลกแล้วครับ
เขาว่ากันอย่างนั้น
 
ความคิดเห็นที่ 7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชฟโรเลต สวยกว่ามากครับ เครื่องยนต์ก็ดีกว่าด้วย ช่วงล่างก็นิ่ง ตอนนี้ขับเก๋งโตโยต้าอยู่ ถ้าซื้อกระบะเมื่อไรคงซื้อเชฟโรเลตแน่นอนครับ
champy
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามสคบ.ก่อนนะ ด้วยความหวังดี
โลเล
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วจะเสียใจ
เดี๋ยวหาว่าหล่อไม่เตือน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขวัญใจรถยก ประจําปีหลายสมัย
ฉายาขอเซฟกระทะเหล็ก
 
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมรอ Mu7 ตัวใหม่ อยู่นานมากโขแล้วครับเมือ่ไหร่จะทำออกมาเสียที...หรือว่า GM จะทำตลาด captiva และ Trail ก่อน ครับ
isuzu 2500Di เก่าๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 5 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
isuzu มาแวกกว่าชาวบ้าน ลดขนาดเครื่อง ประหยัดน้ำมัน
toyota ปรับให้แรงกว่าเดิม แถมรุ่นใหม่จะแรงกว่าเดิมอีก

ระหว่าง 2 ยี่ห้อนี้ ใช้งานเลือก isuzu เพราะประหยัดน้ำมัน ถ้าให้เลือก toyota เอาไว้ขับเล่นๆใช้งานคงไม่คุ้มกับค่าน้ำมัน
...
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อยากได้อัตราสิ้นเปลืองเท่า benz cdi ซัก 100 กม. 3.5 ลิตร
คนอยากใช้รถดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โคตรประหยัดเลยครับ
champy
 
ความคิดเห็นที่ 3 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แค่นี้แมร่งก็ซิ่งกันจนชาวบ้านเค้าเดือดร้อนแล้ว
จะแรงไรนักหนา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 2 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ม่ไฮลักซ์ วีโก้ อย่างเร็วน่าจะเป็นปลายปีหน้า หรือไม่เกินปี 2515
2515 มันเป็นอดีตไปแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรียนมาน้อย ถ้าพิมพ์ถูกหมดมันก็เรื่องประหลาดของเวบนี้แล้ว
สะกดผิด ผิดวันปีผิด เคยมีฝ่ายกรองบ้างไหม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แก้แล้ว ตาดีจริงคนอ่านนี่
ผมผิดไปแล้ว
 
ความคิดเห็นที่ 1 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมิงจะเอาแรงกันไปไหนครับ
สมัยก่อนใช้ดีเซลเพราะมันประหยัด
หลังๆ เครื่องก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ
ใหญ่ไม่พอ พี่ใส่ เทอร์โบ เข้าไปอีก
ทำไมพี่ไม่ทำ size เล็กแล้วใส่หอยโข่งเล็กๆ เข้าไป
เอาซัก 150 ม้าก็ขับสบายๆ แล้วครับ
= =
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แบบที่พี่อยากได้น่าจะมาในอิซุสุครับ ก็คอยลุ้นเอาว่าจะได้หอยเดี่ยว หรือหอยคู่ แต่ที่ขายตอนนี้ในต่างประเทศได้หอยคู่ไปแล้ว ของเรายังหลอกขายของเก่ากินได้อยู่
นาย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาไม่ได้หลอกกินของเก่าหรอก ไอ้นาย ทางยุโรป เขา ตอนนี้ มาตรฐาน Euro5 ถึงต้องทำ เทอร์โบคู่ ของเราแค่ Euro 3 เอง จะเอาไปทำไม เครื่องแพงกว่าด้วย
กำ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อีซูซุที่ขายในไทย ยูโร 4 แล้วครับท่าน
นำยี่ห้ออื่นไปแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
All new dmax euro5 แล้วครับ
rut191
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2014