หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกบันเทิง | ดารา/ละคร/ทีวี
 
“ช่อง 7 สี” ฉาย “ฟ้าจรดทราย” ต่อ ยันเป็นเรื่องสมมติไม่เจตนาหมิ่นอิสลาม
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 สิงหาคม 2556 22:27 น.
       “พลากร” ผู้บริหารช่อง 7 แถลงการณ์ละคร “ฟ้าจรดทราย” ไม่มีเจตนาหมิ่นศาสนาอิสลาม ยันเป็นเรื่องสมมติ ด้าน “หลุยส์ สยาม สังวริบุตร” ผู้ผลิตละคร เผยก่อนถ่ายทำได้มีการส่งบทละครให้อียิปต์ตรวจสอบก่อนถ่ายทำ และได้ถ่ายทำที่อียิปต์ ตั้งใจถ่ายทอดให้เห็นความสวยงามของเมือง ไม่มีเจตนาหลบหลู่ ขออภัยพี่น้องมุสลิมและจะแก้ไขให้ดีที่สุด
       
       หลังจากที่มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ ได้เรียกร้องให้ช่อง 7 ระงับการออกอากาศละคร “ฟ้าจรดทราย” ความเคลื่อนไหวล่าสุดช่อง 7 ก็ได้เรียกประชุมผู้บริหารถึงแนวทางในการพิจารณาละครเรื่องดังกล่าว เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาก็ได้มีจดหมายส่งไปสื่อมวลชนถึงผลการประชุม โดย “พลากร สมสุวรรณ” กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ก็ได้กล่าวว่า
       
       “ละคร ฟ้าจรดทราย เป็นละครสร้างจากบทประพันธ์ของคุณ โสภาค สุวรรณ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความรักระหว่างชาย และ หญิง ซึ่งโดยมิได้มีเจตนาหมิ่นหรือกระทบกับศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมแต่อย่างใด”เหตุการณ์ต่างๆ เป็นเรื่องสมมติขึ้น ในเมืองแถบอาหรับ มีจุดประสงค์สร้างขึ้นเพื่อความบันเทิง การผลิตละครเรื่องนี้เราตั้งใจที่จะผลิตผลงานให้ได้ตรงตามบทประพันธ์มากที่สุด
       
       “ซึ่งก่อนหน้านี้ในตอนต้นก่อนเข้าละครได้มีการขึ้นข้อความชี้แจงถึงเจตนาการผลิตละครเพื่อความบันเทิง และเมื่อทราบข่าวการร้องเรียนจากสื่อทางอินเทอร์เน็ต เมื่อเย็นวานนี้ ก็ไม่นิ่งนอนใจ เราได้ทบทวนเนื้อหาและได้รีบติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริง”
       
       ด้าน “สยาม สังวริบุตร” กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด ในฐานะผู้ผลิตละคร “ฟ้าจรดทราย” กล่าวว่า
       “เมื่อทราบข่าวจากสื่อ อันดับแรกต้องขอขอบคุณ มูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ และคุณปราโมทย์ สมะดี ประธานมูลนิธิ มุสลิมเพื่อสันติ ที่ให้คำแนะนำและข้อคิดเห็น ละครเรื่องนี้เราสร้างตามบทประพันธ์ของคุณ โสภาค สุวรรณ ซึ่งเป็นนิยายอมตะมากว่า 30 ปี ก่อนที่เราจะดำเนินการถ่ายทำละครเรื่องนี้ เราต้องส่งบทละครโทรทัศน์ ทั้ง 12 ตอน ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษ ให้กับสถานทูตอียิปต์ และกระทรวงวัฒนธรรมของอียิปต์ เมื่อได้รับการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว จึงดำเนินการถ่ายทำ”
       
       “ซึ่งการถ่ายทำส่วนใหญ่ถ่ายทำในโรงถ่ายของรัฐบาลอียิปต์ และเราใช้นักแสดงประกอบของประเทศอียิปต์เข้าฉากด้วย เราตั้งใจจะสื่อสารให้เห็นความสวยงามของเมืองสมมติฮิลฟารา โดยเราไม่มีเจตนาลบหลู่ศาสนาใดๆ ทั้งสิ้น ต้องกราบขออภัยพี่น้องชาวมุสลิมและจะพยายามแก้ไขให้ดีที่สุด”
       
       นอกจากนั้นแล้วฝ่ายประชาสัมพันธ์ยังแจ้งเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาให้ระงับละครเรื่องดังกล่าว แต่จะมีการตรวจสอบและสรุปอีกครั้งว่าจะระงับหรือไม่ อย่างไรก็ตามสำหรับละคร ฟ้าจรดทราย ขณะนี้ออกอากาศไปได้ 4 ตอนแล้ว โดยมีเนื้อหาความยาวทั้งหมด 12 ตอน

       

       

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“ทาทา” ควงแฟนเปิดตัว ดีใจฝ่ายชายได้วีซ่าอยู่ไทย 1 ปี
“นุ้ย” โคจรถ่ายโฆษณาประกบ “เจมส์ จิ” โต้ปั่นกระแสโปรโมต
“สุเทพ วงโฮป” จวกมันสายไปแล้ว หลังช่อง 9 กลับลำให้ออนแอร์ “คนค้นฅน”
ช่อง 9 ยอมออนแอร์ “คนค้นฅน” ตอนศศินฯ
น้องเขย ดับเครื่องชนประกาศฟ้อง “จา” เรียกส่วนแบ่งหนังองค์บากคืน 10 ล้าน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 74 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 63 คน
86 %
ไม่เห็นด้วย 11 คน
14 %
ความคิดเห็นที่ 48 +75 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมมีเพื่อนเป็นมุสลิมเยอะ เพื่อนซี้เพื่อนสนิทด้วย เรียนมาด้วยกัน ทุกวันนี้ยังไปกินนอนบ้านมัน ทั้งสงขลา ยะลา ปัตตานี

บอกตรงๆ ไม่เคยเจอคนไม่ดี เพื่อนทุกคนนิสัยดีมากๆ มีเหตุมีผล

และขอบอกไว้เลยว่าที่เป็นข่าวอยู่ทุกวันเป็นส่วนน้อยมาก เราอย่าเอาเรื่องแค่นี้มาทะเลาะกันเลย ครับ

ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี แล้วแต่แนวทางของแต่ละศาสนา คนไม่ดีแต่ละศาสนาก็ต้องมี

คิดถึงตัวคุณ ศาสนาคุณ เวลาเห็นคนไม่ดีทำร้ายผู้หญิงหรือฆ่าคน คุณจะกล้าเดินไปบอกมั๊ยว่า อย่าทำเลยมันไม่ดี

ลองเปิดใจ ลดทิฐิ แล้วหันหน้าเข้าหากัน ครับ สิ่งดีๆ ก็จะตามมา

อีกอย่างนะครับ ศาสนาอิสลาม ยังเข้ามัสยิด ยังละหมาดทุกวัน

ลองหันมาดูตัวเรา ครับ สวดมนต์ ไหว้พระ เข้าวัด ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

ลองท่องศีล5ดู อริยสัจ 4 พรหมวิหาร4 ฯลฯ มีอะไรบ้าง ครับ

แล้วยอมรับกันมั๊ยละครับ ละครเดี๊ยวนี้ ยิ่งกว่าน้ำเน่าอีก ดูไปก็บั่นทอนสมอง

ทั้งดารา ทั้งนายทุนก็เลวมีแต่ตัวอย่างที่ไม่ดี ส่วนผู้จัดการก็เลิกเถอะครับ เอาข่าวเประบางท่ามกลาง

บรรยากาศแบบนี้มาลง มีความสุขมากเหรอ เห็นคนทะเลาะกัน
ไทยพุทธ สงขลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 55 +28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทางฝั่งอิสลามเขาก็พูดถูกที่ว่า ละครมันไป "บิดเบือนหลักการ" ซึ่งก็คงจะหมายความว่า ในละครนั้นอาจจะมีการไปอ้างว่า ศาสนาอิสลามจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งผิดหลักการ แบบนี้ทางละครก็ต้องแก้ไข หรือไม่ก็งดฉายซะ เช่น อิสลามสามารถจะกินอะไรก็ได้ หรืออิสลามสามารถดูหมิ่นพระเจ้าได้ ถ้ามีฉากแบบนี้ ต้องแก้ไขโดยด่วน เพราะผิดหลักศาสนาแน่นอน

แต่ถ้าละคร จะมีตัวแสดงที่นับถือศาสนาอิสลามและเป็นตัวร้าย อันนี้ก็ต้องยอมรับว่า เป็นไปได้ และต้องอนุญาตให้ฉายต่อโดยไม่ต้องแก้ไข เพราะหลักการของอิสลามยังเหมือนเดิม แต่ย่อมมีคนเลวปะปนกับคนดี แต่ตัวร้ายก็จะต้องร้ายในลักษณะของคนเลวที่พบเห็นทั่วไป แต่ไม่ใช่แสดงความร้ายต่อศาสนา เช่น เป็นมุสลิมที่ชั่วร้ายด้วยการกินไม่เลือก ฉีกคำภีร์ ดูหมิ่นพระผู้เป็นเจ้า แบบนี้คงยอมกันไม่ได้ เพราะผิดหลักศาสนา แต่ถ้าตัวร้ายนั้น ก็ร้ายด้วยการด่าทอ โกรธ ทำร้ายคนอื่น ซึ่งศาสนาไหนก็มีคนแบบนี้ ลักษณะนี้ก็คงจะต้องยอมกันได้ และฉายต่อไป

คนน่ะครับ สามารถผิดหลักศาสนาได้ และสามารถนำมาแสดงออกอากาศได้ แต่ต้องไม่ทำให้คนเชื่อว่า สิ่งที่ผิดนั้นเป็นหลักของศาสนา
คนเลว คนดี มีปนกันไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 52 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมพึ่งรู้ว่าเว็ปผู้จัดการ มีผู้นับถืออิสลามอยู่มาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ที่ได้เปิดโอกาสให้พี่น้องชาวมุสลิมได้ออกเสนอความคิดเห็น

-เพราะปกติถ้าเป็นเรื่องฆ่ากันเองกับฆ่าชาวบ้านไม่รู้พวกนี้มันหายหัวอยู่ไหน-
คนไทยในสามจังหวัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 47 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความละเอียดอ่อน ของศาสนา แม้แต่พุทธ ที่เรานับถือ ก็ไม่อยากให้ใครมาบิดเบือน แม้แต่ต่างนิกายที่เราไม่เคยได้ศึกษา เมื่อเราเห็นภาพนิกายเหล่านั้นเรายังรับไม่ได้เลย ... เรากำลังจะสร้างวาทกรรมให้เกิดสงครามกลางเมืองกันหรือเปล่า โปรดไตร่ตรองสักนิด...ก่อนจะไปว่ากล่าวเหยียดหยามเขา...ต่างมีดีและชั่ปะปนกันไป...เรามองตรงที่เขาดี ดีกว่า...
ฅนไทยสุดทน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
+
ที่จริงไม่กล้าแตะเรื่องศาสนา แต่ขอให้ข้อคิิดบางอย่างที่ลืมนึกถึง
เมื่อละครแพร่ภาพทางโลกไซเบอร์เมื่อใด
จะมีมุสลิมทั่วโลกรับชมละครเรื่องนี้
ขอพูดแค่นี้โดยไม่ต้องอธิบาย
นี่คือเหตุผลว่าทำไมองค์กรมุสลิมจึงห่วงใย
+
ตระหนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 98 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เสียดายละครดีดีต้องมาสะดุดแค่เหตุผลผิดๆ
พีรชา โชติไพร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 97 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เห็นจะหมิ่นเหม่ต่อศาสนาตรงไหนเลยเปิดใจให้กว้างหน่อยสิละครก็บอกอยู่ว่าเขาสมมุติไอ้พวกใจแคบ
nongnong108@hotmail.co.th
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 96 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อย่าแบนเลยค่ะ นานๆ จะมีละครที่สวยงามน่าดูแบบนี้ มันเป็นแค่ละครเท่านั้นนะคะ
เมนี่
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 95 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาจริงนะ ไม่ได้สนใจเลยว่าศาสนาอะไร ตรูจะดูละคร ดูพระเอกนางเอก = ="
blue_
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 94 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฉันเป้นคนหนึ่งทีนับถือศาสนาอิสลามฉันก้อฉยากดูละครเรื่องนี้แตแต่พวกคุนดูฎูกพวกเรามากเกินป ศาสนาของใครใครก้อรักอย่ามาดูฎูกพวกเรา ฯไจำไว้คนเราใช่ว่าจะชั่วกันทุกคนแล้วพวกคุนดีกันแค่ไหน ถึงมาดูมินพระเจ้าของเรา ถ้าดีจริงคงไม่ดูถูกกันขนาดนี้
k.nee_lam@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 93 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกศาสนาดีหมดค่ะเพราะนับถือแล้วสบายใจ
ขาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 92 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ได้ลบหลู่แต่อย่างใด มันเป็นบทละคร เป็นจิตนาการของผู้ประพันธ์ สร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิง ไม่ได้เป็นเรื่องประวัติศาสตร์อิสลามอะไร เรื่องนี้โฟกัสอยู่ที่ความรักของชายหญิงอยู่สองต่อสองท่ามกลางทะเลทราย ความใกล้ชิดทำให้เกิดความรักกัน ถ้าจะให้สบายใจเพิ่มบทนิกะห์(แต่งงานแบบอิสลาม) หลังจากนั้นพระเอกนางเอกจะกุ๊กกิ๊ก หรือจะทำอะไรมากกว่านั้นก็ได้ อย่าด่วนสรุปว่ามุสลิมทุกคนไม่ดีเลย ใจกว้างหน่อย ดิฉันใช้สติดูละคร และดูอย่างมีเหตุผล คุณใจกว้างพอหรือยัง ฉันดูหนังอินเดียที่เขาสร้างสไตล์นี้หลายเรื่อง ไม่ได้หวั่งไหสเลย เพราะดูอย่างเข้าใจ ดิฉันเป็นมุสลิมใต้
kaje.rose@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 91 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกชายตะวันออกกลาง เวลามาเมืองไทยที ก็ตรงดิ่งไปแถวพัฒพงศ์ แถวรัชดา เที่ยวกลางคืน กินเหล้า เคล้านารี หิ้วเข้าโรงเเรมอีก มันเคร่งศาสนามั้ยนั่นหน่ะ อย่ามาทำสะตอแหลสังคม เบื่อหว่ะ
มานะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 90 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เหมาะที่จะอยู่แต่กลางทะเลทรายจริงๆ คำสอน ความเชื่อของศาสวนานี้
เคร่งจนคลั่ง ทั้งๆ ที่กิเลสเต็มกบาลเหมือนๆ กัล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 89 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยคิดกัลได้แค่นี้ไง อีกหน่อยประเทศลาว พม่า ที่คุณคิดว่าเค้าด้อยกว่าประเทศเราเค้ากำลังจะแซงหน้าเราไป เพราะปะชาชนไทยบางส่วนมันคิดแต่เรื่ิองไร้สาระ เรื่องที่มันเจริญๆไม่คิดไม่ถกเถียงกัน ไม่พอใจก็ออกมาปิดถนนกันอีกสิเดือดร้อนดี ดังดี ฉันก็คือชาวมุสลิมคนนึงและมีเชื้อพุทธปนอยู่ด้วย แต่ฉันเข้าใจคำว่า "ละคร" มันคือเรื่องสมมติ เรื่องที่เค้าตั้งใจกันเป็นแรมปีที่จะสร้างมันขึ้นมาให้คนได้ดูเพื่อความบันเทิง สื่อถึงความรักที่แบ่งศาสนา ชนชาติ ถ้าคุณคิดในทางบวกคุณจะเห็นสิ่งสวยงามของเรื่องฟ้าจรดทราย ฉันภูมิใจที่มีคนเอาศาสนาอิสลามซึ่งก็ถือว่าเป็นศาสนาของฉันมาสร้างเป็นละคร ซึ่งนานๆทีจะมีสักหนึ่งเรื่อง ฉันชอบความสวยงามของเครื่องแบบ คำพูดของคนในศาสนาอิสลาม และมองว่าความรักเปนสิ่งสวยงาม ศาสนาอิสลามเคร่งครัดกว่าพุทธ แต่ศาสนาทั้ง 2 ก็มีทั้งคนดีและเลว ฉันคิดว่าความคิดไร้สาระว่าละครฟ้าจรดทรายทำผิดกฎของศาสนาอิสลามคงมีแค่คลไทยที่คิด คุณมองหลายๆมุมหน่อยนะ 3 จังหวัดชายแดนก็ศาสนาอิสลามไม่ใช่หรอที่ฆ่าคนบริสุทธิ์ สื่อออกข่าวมาทำไมไม่มีคนมาคิดว่าบ้างว่านั้นยิ่งกว่าผิดกฎ (ฉันเปนคนคนนึงที่ชอบละครเรื่องนี้มาก และก้อคงมีอีกจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบ ดูแล้วมีความสุขบันเทิงใจอิสลามกับคริตส์มีความรักต่อกัล มันก้อคงดีกว่าข่าวอิสลามฆ่ากันเองละกัน)
อย่าเยอะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 88 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นางเอกเรื่องนี้นับถือศาสนาคริตส์นะค่ะ เป็นคนต่างชาติ ไม่ใช่ชาวอาหรับ อยากจะให้ฉายต่อนะค่ะ เขาถ่ายทำมาทั้ง2ปี เรื่องนี้เป็นวรรณกรรมมานานมากแล้ว ทำไมไม่ร้องเรียนตั้งแต่เขียนเป็นวรรณกรรมค่ะ อีกอย่างเรื่อนนี้เคยทำเป็นละครมาก่อนนานนี้อีกด้วย ทำไมถึงมาตระหนักเอาตอนนี้ค่ะ
นิรนาม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 87 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมื่อมีจิตใจที่คับแคบ ไม่ยอมรับความแตกต่าง ชีวิตก็หมกมุ่นอยู่แต่การเอาความแตกต่างมาทำลายล้างผู้อื่น ทำไมประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางจึงมีกฏหมายลงโทษผู้กระทำผิดที่รุนแรงและค่อนข้างป่าเถื่อนก็เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะควบคุมคนที่มีความป่าเถื่อนโหดร้ายในสันดานให้อยู่ภายใต้กฏหมายได้ ลองมองด้วยสายตาที่เป็นธรรมดูกันสักนิดว่าทำไมประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมจึงมีแต่ปัญหาและความวุ่นวาย มีการสู้รบฆ่าฟันกันอย่างป่าเถื่อนโหดร้ายทารุณ โดยเฉพาะการกระทำต่อคนต่างศาสนาหรือชนกลุ่มน้อยในประเทศมุสลิมที่เห็นกันอยู่ทุกๆวัน ถัาไม่มีคนต่างศาสนาอาศัยร่วมอยู่ด้วยในประเทศ พวกมุสลิมก็ฆ่าฟันกันเองอย่างโหดร้ายและป่าเถื่อนเพียงเพราะแค่มีความคิดเห็นที่แตกต่างไม่งมงายสุดขั้วแบบที่ตนเองต้องการ การไม่คุมกำเนิดเพราะความเชื่อทางศาสนา และการที่เด็กผู้หญิงถูกบังคับให้แต่งงานตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ทำให้ประชากรมุสลิมเพิ่มอย่างรวดเร็วจนไร้คุณภาพ ประชากรมากขึ้นความต้องการด้านอุปโภคบริโภคก็เพิ่มขึ้นพร้อมๆกับปัญหาทางเศรฐกิจและสังคม ความวุ่นวายต่างๆจึงตามมา ผู้ที่มีอำนาจทางการเมืองหรือทางศาสนาก็พยายามอ้างเอาหลักการณ์ทางศาสนามาควบคุมชีวิตของประชาชนซึ่งส่วนใหญ่ก็เพียงเพื่อควบคุมมวลชนและต้องการเสียงสนับสนุนเพื่อให้บรรลุถึงผลประโยชน์ของตัวเอง ใครคิดแตกต่างก็หาทางกำจัดอย่างโหดร้ายทารุณ ในสังคมตะวันตกและประเทศที่เจริญแล้วเขามุ่งเน้นที่คุณภาพของประชากร การมีคุณภาพชีวิตที่ดีและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติภายใต้กฏหมายของประเทศ ทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพภายใต้กฏหมายที่จะใช้ชีวิตอย่างเสรีและสงบสุข ไม่จำเป็นต้องมีผู้นำทางศาสนามาคอยบงการชีวิตโดยเฉพาะเด็กและผู้หญิงเหมือนสังคมมุสลิม การแสดงความรักความเอื้ออาทรณ์ต่อกันและกันเป็นสิ่งที่สังคมของประเทศที่พัฒนาแล้วเขายกย่องสรรเสริญ ต่างกับประเทศที่ด้อยพัฒนาและสังคมของกลุ่มคนที่ยังงมงายกับความเชื่อต่างๆที่ไม่สร้างสรรค์ความสงบสุขของสังคมที่เห็นการกระทำที่โหดร้ายทารุณต่อเพื่อนมนุษย์เป็นสิ่งปกติธรรมดาในชีวิต ไม่ต้องดูที่ไหนอื่นไกลดูที่่สามจังหวัดภาคใต้ของเราก็แล้วกัน
พิราบขาว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 86 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาไหนก็ไม่ดีกว่าศาสนพุทธ เพราะว่ามีหลักคำสอนที่มีเหตุผลเป็นวิทยาศาสตร์ทนต่อการพิสูจน์ได้ ปฏิบัติได้ไม่จำกัดกาลเวลา โดยเฉพาะคนเราแตกต่างกันที่คุณธรรมเน้นมาก พ่อแม่ยังไหว้ลูกได้สนิทใจ เพราะคุณธรรมความดีนี่เอง กับสมณะที่ ๑ ที่ ๒ ที่ ๓ ที่ ๔ ไม่มีในศาสนาอื่นมีแต่พระพุทธศาสนา พร้อมทั้งบอกวิธีการปฏิบัติไว้พร้อม และการละกิเลสได้มาก อย่างสมณะที่ ๑ คือพระโสดาบัน เกิดอีก ๗ ชาติเป็นอย่างมาก เพราะละตัวตนได้ ไม่ถือศีลพรตที่ผิด และหมดความสงสัยในพระรัตนตรัยเป็นต้น
กระหร่องกระแหร่ง สิงห์อิสาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เชื่อว่าทุกศาสนาดีหมด ไม่มีใครดีกว่าใคร แต่ที่ไม่ดีอยู่ที่คนเราปฎิบัติตนมากว่า ไม่เกี่ยวกับศาสนา
por
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้จริง กรุณาอยาแสดงความคิดเห๊นออกมา
สสส
 
ความคิดเห็นที่ 85 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนที่ต้องการสันติก้คุยด้วยสันติ แต่เมือปฏิเสธ ก็ต้องเชือดไกให้ลิงดู อีกสักรอบ
เอ็ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คำว่าสันติของคุณคืออะไร เท่าที่เข้าใจ กรณีสันติของคุณนี้คือ
ให้ยุติการออกอากาศของละครเรื่องนี้ทันที
เมื่อคุณไม่ได้ตามต้องการก็จะใช้ความรุนแรงเข้าต่อสู้

แบบนี้ไม่เรียกสันติวิธี
น่าจะเรียกว่าออกคำสั่ง เมื่อสั่งไม่ได้
ก็ใช้วิธีที่คุณถนัด คือ ลงโทษด้วยวิธีที่คุณต้องการ

สันติวิธี ต้องผ่านการประนีประนอม ออมชอม
ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องรับฟังเหตุผลของอีกฝ่าย
และยอมถอยออกจากจุดยืนที่มี
โดยรักษาเนื้อหาสำคัญๆไว้

ทางช่องและผู้จัดได้ชี้แจงมาเป็นลำดับ แต่
คุณไม่คำนึงถึงประเด็นต่างๆเลย

อย่างแรก ทางช่องได้ชี้แจงว่าได้ส่งบทประพันธ์ที่แปลแล้วให้ประเทศอียิปต์พิจารณาความเหมาะสมของเนื้อหาและอนุญาติให้ถ่ายทำในประเทศที่นับถืออิสลามอย่างเคร่งครัด
ต่อมา ทางช่องได้พิจารณาทุกตอนที่ยังไม่ได้ออกอากาศเพื่อให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น
และเมื่อทางผู้จัดซื้อลิขสิทธิ์มา ย่อมต้องสร้างให้เนื้อหาตรงตามบทประพันธ์มากที่สุดเพื่อป้องกันการฟ้องร้องว่ามีการเปลี่ยนแปลงบทประพันธ์
อีกทั้งละครเรื่องนี้มีการถ่ายทำจนจบแล้ว มีการลงทุนจำนวนมาก การยุติการออกอากาศมีผลทั้งต่อทางช่อง ต่อผู้จัดทำละคร ต่อโฆษณาที่ซื้อเวลาไปแล้ว

ถ้าคุณสั่งใครที่อยู่ใต้อาณัติคุณแล้วไม่ได้ดั่งใจ คุณอาจจะลงโทษตัวเอง ลงโทษคนในครอบครัว หรือทำลายทรัพย์สินของคุณอย่างไร ถ้าไม่ผิดกฏหมาย คงไม่มีใครว่า

แต่อย่าเอาวิธีที่คุณใช้มาโดยตลอด มาใช้กับคนอื่น เพราะการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ต้องอยู่ภายใต้กฏหมายไทย มิใช่กฏหมู่ของใคร
ภายใต้กฏหมายไทย
 
ความคิดเห็นที่ 84 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุยสันติไม่รู้เรื่อง ก็เผ่าช่อง 7 เลย
เอ็ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะมีมุสลิมความคิดอย่างเมิงไง กุถึงได้เกลียดพวกเมิง
Houston
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คำว่าสันติของคุณคืออะไร เท่าที่เข้าใจ กรณีสันติของคุณนี้คือ
ให้ยุติการออกอากาศของละครเรื่องนี้ทันที
เมื่อคุณไม่ได้ตามต้องการก็จะใช้ความรุนแรงเข้าต่อสู้

แบบนี้ไม่เรียกสันติวิธี
น่าจะเรียกว่าออกคำสั่ง เมื่อสั่งไม่ได้
ก็ใช้วิธีที่คุณถนัด คือ ลงโทษด้วยวิธีที่คุณต้องการ

สันติวิธี ต้องผ่านการประนีประนอม ออมชอม
ซึ่งแต่ละฝ่ายจะต้องรับฟังเหตุผลของอีกฝ่าย
และยอมถอยออกจากจุดยืนที่มี
โดยรักษาเนื้อหาสำคัญๆไว้

ทางช่องและผู้จัดได้ชี้แจงมาเป็นลำดับ แต่
คุณไม่คำนึงถึงประเด็นต่างๆเลย

อย่างแรก ทางช่องได้ชี้แจงว่าได้ส่งบทประพันธ์ที่แปลแล้วให้ประเทศอียิปต์พิจารณาความเหมาะสมของเนื้อหาและอนุญาติให้ถ่ายทำในประเทศที่นับถืออิสลามอย่างเคร่งครัด
ต่อมา ทางช่องได้พิจารณาทุกตอนที่ยังไม่ได้ออกอากาศเพื่อให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น
และเมื่อทางผู้จัดซื้อลิขสิทธิ์มา ย่อมต้องสร้างให้เนื้อหาตรงตามบทประพันธ์มากที่สุดเพื่อป้องกันการฟ้องร้องว่ามีการเปลี่ยนแปลงบทประพันธ์
อีกทั้งละครเรื่องนี้มีการถ่ายทำจนจบแล้ว มีการลงทุนจำนวนมาก การยุติการออกอากาศมีผลทั้งต่อทางช่อง ต่อผู้จัดทำละคร ต่อโฆษณาที่ซื้อเวลาไปแล้ว

ถ้าคุณสั่งใครที่อยู่ใต้อาณัติคุณแล้วไม่ได้ดั่งใจ คุณอาจจะลงโทษตัวเอง ลงโทษคนในครอบครัว หรือทำลายทรัพย์สินของคุณอย่างไร ถ้าไม่ผิดกฏหมาย คงไม่มีใครว่า

แต่อย่าเอาวิธีที่คุณใช้มาโดยตลอด มาใช้กับคนอื่น เพราะการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุข ต้องอยู่ภายใต้กฏหมายไทย มิใช่กฏหมู่ของใคร
ประเทศไทยมีกฏหมาย อย่าเอากฏหมู่มาใช้
 
ความคิดเห็นที่ 83 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ได้ว่าศาสนาแต่ว่าที่ตัวคนมากว่า คิดได้เนอะ ในเมื่อทางอียิปต์เต้ายอมรับบทแล้ว และเปนการถ่ายถอดที่สวยงาม แต่เอาเรื่องไม่เป็นเรื่องมาพูด ในเมื่อเรื่องนี้เป็นนิยยมาหลายปีแล้วป่ะ
Am
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 82 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่รู้อ่ะ รู้แต่ว่าเพลงประกอบละคร เพราะฝุด ๆ ยกนิ้วให้ชารีฟเลย ทั้งแต่ง ทั้งร้อง ทั้งเป็นพระเอก
ชอบเรื่องนี้มานานแล้ว เคยผ่าน ไม่เห็นจะน่ามีปัญหา คิดมากไปป่าว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 81 -1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่องเจ็ดเห็นแก่เงิน. ไม่ฟังเสียงท้วงติง ระวังจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว
รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ Production แบบขอไปทีให้จบๆ โดยไม่ได้คิดถึงหลักศาสนาที่ถูกต้อง พอมีเสียงท้วงติงหรือใครวิจารณ์ ก็มีคนออกมาปกป้องหรือมาอวยกันโดยไม่รู้ หรือไม่ดูข้อเท็จจริงที่ละครทำขึ้นอย่างไม่เหมาะสม บคนท้วงติง คนวิจารณ์ถึงขนาดถูกด่ากลับแบบสาดเสียเทเสีย ถ้าเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมา ระวังจะถูกนำไปขยายผลในระดับนานาชาติ จะได้ไม่คุ้มเสีย อย่าเห็นแก่เงินให้มากนัก. ขอเตือนด้วยความหวังดีต่อชาติ.
จากคนไทยพุทธ นครศรี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 80 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณทีมงานช่อง 7 ทุกคน รักละครฟ้าจรดทราย
เป็นกำลังใจ และรอชม
myyoon
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 79 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้านเมืองนี้ มีดารา นักร้อง คนดัง เป็นศาสดา

มีละครแบบไทยๆ เป็นวิถีดำเนินชีวิต

วัดวาอารามหลายแห่งจึงร้าง เพราะคนไม่ยึดหลักธรรมในคัมภีร์
แต่มีดาราคือไอดอล
ละครเน่าๆ คู่สังคมไทยมาบาวนาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 78 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกชาติทุกศาสนามีทั้งดีทั้งชั่ว อยากให้ทุกคนเปิดใจว่านี่คือละคร เพื่อความสนุกสนานเท่านั้น และกำลังหนุกด้วย ฉายต่อดีแย้ว
ดี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 77 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กอดจูบกันไม่ได้ แต่มีเสีย 4 คนเสพกามได้ งง
ยังไง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จักรพรรดิจีนมีเป็นร้อยครับ กษัตริย์ไทยในอดีดก็มีเฉียดร้อย ถ้าเขาสู่ขอแต่งงานอยู่กินตามประเพณีมลูกเค้าก็เลี้ยงดูสืบื้อสาย เค้าไม่เรียกเสพกามครับ แต่พวกที่ซื้อบริการทางเพศจากนักศึกษา หมอนวด นักร้องคาราโอเกะ เพื่อสนองตัญหารายชั่วโมงนั่นจึงเรียกเสพกามครับ คุณว่าคนที่เสพกามตามที่่เห็นอยู่เกือบทั้งหมดเป็นคนศาสนาไหนครับ
ลองไปยืนหน้ากระจกครับจะพบคนเสพกาม
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กอดจูบเมียมันไม่ผิดครับถ้าไม่ได้ถ่ายวิดีโอมาเปิดให้คนอื่นดู
ตกลงดาราที่แสดงมันเป็นผัวเมียกันเหรอครับ
 
ความคิดเห็นที่ 76 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มองแต่แง่ดีเถิด

เขามีส่วน เลวบ้าง ช่างหัวเขา

จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่

เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู

ส่วนที่ชั่ว อย่าไปรู้ ของเขาเลย

จะหาคน มีดี โดยส่วนเดียว

อย่ามัวเที่ยว ค้นหา สหายเอ๋ย

เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเลย

ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริงฯ

ปิด ปิด ปิด

ปิด ปิด ตา: อย่าสอดส่าย ให้เกินเหตุ

บางประเภท แกล้งทำบอด ยอดกุศล

มัวสอดรู้ สอดเห็น จะเป็นคน

เอาไฟลน ตนไป จนไหม้พอง

ปิด ปิด หู: อย่าให้แส่ ไปฟังเรื่อง

ที่เป็นเครื่อง กวนใจ ให้หม่นหมอง

หรือเร้าใจ ให้ฟุ้งซ่าน พาลลำพอง

ผิดทำนอง คนนิลาด อนาจใจ

ปิด ปิด ปาก: อย่าพูดมาก เกินจำเป็น

จะเป็นคน ปากเหม็น เขาคลื่นไส้

ต้องเกิดเรื่อง เยิ่นเย้อ เสมอไป

ถ้าหุบปาก มากไว้ ได้แท่งทองฯ

ท่านพุทธทาส
75
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 75 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดิฉันเป็นมุสลืมคนหนึ่ง เข้าใจความแตกต่างของทุกศาสนา ต่างวัฒนธรรม สำหรับเรื่องฟ้าจรดทราย ชอบมาก และไม่คิดว่าเป็นการลบหลู่ศาสนา เพราะทุกตัวละครมีเหตุผลและเป็นเรื่อสมมุติ เวลาดูละคร คนข้างๆ จะถามว่า ตกลงเรื่องนี้มันเกี่ยวกับเรื่องอะไร เพราะดูๆเหมือนโหดๆ แต่พอดูหลายตอน กลายเป็นอีกเรื่อง ดิฉันบอกว่า เรื่องรักโรแมนติก สนุก ดูแล้วสบายใจ ดูเหมือนหนังอินเดีย เฟ้อฝัน อย่าแบนเลยคะ ขอให้คนชม ชมอย่างมีเหตุผล เปิดใจกว้าง แล้วจะมีความสุข ความสบายใจ หวังว่าเรื่องฉายจนจบ
น่าจะแก้ไขตรงที่คำว่าอัลเลาห์ให้เป็นคำว่าพระเจ้าแทน จะได้สบายใจ
kaje.rose@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่น่าเชื่อว่าเป็นมุสลิม ศาสนาไม่ใช่เรื่องสมมติ แต่เป็นความศรัทธา มีผลทางจิตใจ ไม่ใช่เรื่องประโลมโลก ดูแล้วรู้สึกว่ากระต้นการมณ์หน่อย ๆ หรือซาดิสด์หน่อย ๆ อะไรทำนองนั้น สนุกดี
ศาสนาเป็นเรื่องจริง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสสนาเป็นเรื่องจริง แต่ละครเป็นเรื่องสมมติ อ่านหนังสือไม่แตกฉานหรือไง ถึงได้ตีโจทย์ไม่แตก พิลึก กามรมณ์อะไรกันล่ะ อันนี้มันอยู่ที่ส่วนบุคคลแล้ว ว่าคุณจะกามรมณ์ตามความคิดสติของคุณแค่ไหน ละครมันไม่ได้สือ่ขนาดนั้น มีแต่คนน่ะแหละที่คิดไปเอง เพราะลึกแล้วตัวเองน่ะคิดถึงเรือ่งพวกนี้ เลยคิดไปเองว่ากระตุ้นต่อมกามรมณ์ คนมันจะคิด เห็นแค่มือ ต่อให้ปิดหน้ามันก็คิด
ตอบคอมเม้นต์ข้างบน
 
ความคิดเห็นที่ 74 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอะอะไรก็ขู่ ฆ่าพวกมรึงเองตายให้หมดก่อนเหอะ พ่อแม่พวกมรึงปาดคอเข้าไป ระเบิดพลีชีพล้างโคตรบ้านมรึงก่อนเลย
banana
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
สติ สติเราต้องมีสติ สติคือความรู้ รู้ตัว รู้ว่าขณะนี้เราอยู่ในภาวะไหน เรารู้ได้อย่างไร เราคิดเอง เออเองใช่ไหม เราต้องใช่ความรู้ ที่ได้จากการศึกษาเป็นความรู้ แม้นได้ความรู้มาแล้ว เราก็ต้องเอามาวิเคราะห์ตามหลักเหตุและผล ว่ามันใช่ไหม เหมาะสมไหม ปรับประยุกต์ได้ไหม เราไม่รู้ของเราก็ไปศึกษาของเรา เราไม่รู้ของเขาก็ไปศึกษาของเขา เพียงเท่านี้ก็เกิดความรู้ ดีกว่ามาอวดรู้ อวดเก่งกันไม่ดีเลย ถามตัวเองที่ไปว่าเขานั้นพวกเรามีดีเหมือนเขาไหม พวกเราไม่ค่อยปฏิบัติหรือปกป้องกันเลย รอวันสุดท้ายสายเกินแก้นะครับ คนเสพข่าวเดี่ยวนี้เสพอย่างเดี่ยวมันเลยติด หลงโลกไปเลย ลืมตัวลืมตนลืมสังขารลืมวัยควรให้ความสำคัญกับศาสนาบ้างในชีวิต ทุกวันเราต้องอยู่กับศาสนา หมดลมวันไหนเราไม่รู้ แต่วันนั้นศาสนาจะมาหาเรา ซึ่งไม่รู้ว่าเราจะอยู่สถานที่ใด เราอย่าเอาใจไปยุ่งเกี่ยวสิ่งใดๆที่ไม่ใช่ของเรา ศาสนาเป็นสิ่งดีงามให้เราเลือกนับถือ เราอย่าเอาศาสนามารวมกับสังคมและการเมือง มันจะไม่จบไม่สิ้น แม้พี่กับน้อง น้ากับหลานยังฆ่ากันได้เพราะผลประโยชน์การเมือง อเมริกาต้องการผลประโยชน์จากทุกประเทศ ที่ใดที่ความสมบูรณ์ มีความรักสามัคคี มีความเอื้ออารี ที่นั้นคือเหยื่อรายต่อไปๆๆเรื่อยๆๆเป็นวัฏจักร เมื่อเราขาดความรักสามัคคีภายในชาติเมื่อนั้นมันจะเข้ามากอบโกยผลประโยชน์ผ่านช่องทางหรือตัวแทนต่างๆที่มันได้วางแผนเอาไว้แล้ว ตัวอย่าง ประเทศอาหรับซึ่งมุสลิมคือพี่น้องกัน เขายังทำลายได้แล้วเราหันมองตัวเรากันแล้วหรือยัง รักกันไว้เถิดเราเกิดร่วมแดนไทย อย่าให้ใครมาทำลายคนไทยและประเทศไทยของเราเลยครับ
สติ
 
ความคิดเห็นที่ 73 -7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันได้บอก อียิปต์ ไปด้วยเหรอ ว่ามีฉาก หญิงชาย มุสลิม
จูบปาก กอดกัน ในเรื่องด้วย

Hollywood ตัวละครที่เป็น มุสลิม love scene มันยังไม่กล้าเอามาลงในหนังเลย

เห็นแก่ตัว พวกศาสนาพุทธ ชอบดูถูกศาสนาอื่น
เพราะ พระสงฆ์ ของพวกมัน นิยม ร่วมเพศกับสีกา ในกุฏิ
และร่วมเพศกับ สุนัข

http://drama-addict.s3.byteark.com/wp-content/uploads/2013/05/image633.png

http://drama-addict.s3.byteark.com/wp-content/uploads/2013/05/image634.png

http://drama-addict.s3.byteark.com/wp-content/uploads/2013/05/image636.png

http://drama-addict.s3.byteark.com/wp-content/uploads/2013/05/image635.png

โจรใต้ ที่เกิดขึ้นมา
ก็เพราะนักการเมือง ที่นับถือ ศาสนาพุทธ
ไปข่มเหง ชาวบ้านในพื้นที่ ยกเลิก ศอบต.

จนพวกโจรใต้ มันโตขึ้น ทั้งๆ ที่เมื่อก่อน ไม่เคยมีปัญหา
พุทธชอบดูถูกศาสนาอื่น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วที่คุณบอกมานี่ไม่ดูถูกศาสนาคนอื่นเหรอครับ ทุกสังคม ทุกศาสนา มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ต้องแยกแยะครับ
ร่วมด้วย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
Oh My God !

เอามาจากไหนเนี่ย

ภาพจริงไม่ตัดต่อ
:o
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาดี แต่คนมันสันดานไม่ได้ดีเสมอไป อย่างกรณีนี้คุณดูถูกศาสนาอื่น มั่นใจว่าคนสันดานอย่างคุณศาสนาไม่ได้ช่วยขัดเกลา เพราะฉะนั้นสันดานแบบนี้อย่างอยู่ศาสนาใดๆ ให้เสื่อมเลย (ไอ้พวกอ้างศานา แต่จิตใจมันไม่มีความเคารพศาสนาเลย)
8888
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใครช่วยเอาภาพจริงเหตูการณกลียุคสิบปีก่อนที่มุสลิมที่อินโดนีเซียตัดหัวคนนอกศาสนา ชูหัวไปทั่วเมือง ไล่ข่มขืน เมืองเถื่อนแท้ ลัทธิอุบาวท์ อุบาท์ว ชั่วชาติ
ลัทธิอุบาท์ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หากคุณไม่อยากให้เขาว่าศาสนาคุณ ตัวเองก็ต้องไม่ไปว่าศาสนาอื่นเค้าเหมือนกัน ทำตัวแบบนี้เค้าเรียกว่า"ว่าให้เขาอิเนาเป็นเอง" นะ
เมืองไทยเมื่อไหร่จะสงบสุข
 
ความคิดเห็นที่ 72 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ละครเรื่องนี้ คอสตูมสวย ฉากอลังการ เนื้อเรื่องงั้นๆ - มันก็แค่ละคร คิดไรมาก... ที่เค้าทำผิดหลักการศาสนาในที่ต่างๆ ไม่เห็นออกมาโวย หายหัวหมด..
แค่ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 71 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าโลกเรามีศาสนาแค่ศาสนาเดียวก็คงดี เพราะบางครั้งสุดท้ายศาสนาก็คือความแตกต่างที่ทำให้คนตีกันเอง
เยรูซาเล็ม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 70 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หนังอาหรับนี่ต้องให้ฝรั่งมันสร้างจึงจะยอมรับหรือไง
คนไทยก็สร้างได้ แม้คนอินเดียก็สร้างเรื่องทัชมาฮาน โด่งดังไปทั่วโลกมาแล้ว แล้วฟ้าจรดทรายก็สร้างตามบทประพันธ์กว่า ๕๐ ปีทำไมไม่ประท้วงคนเขียนหรือเพิ่งจะรู้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนผู้สร้างเขาจึงแปลเป็นภาษาอังกฤษ ผ่านขบวนการทุกอย่าง ยังจะมารุกรานเพื่อสันติอะไร
กระหร่องกระแหร่ง สิงห์อิสาน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 68 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้ามีละครที่มีฉากสมมุติให้มีพระกับแม่ชีนั่งกอดจูบกันคุณจะรับได้หรือเปล่า เหมือนกันกับฉากที่ หญิงชายมุสลิมนั่งกอดจูบกันในละครเรื่องนี้ มันเป็นข้อห้าม มันไม่สมควรจะออกสู่สาธารณะ ทำให้คนดูมองว่า หญิงชายมุสลิมที่ไม่ได้แต่งงานกัน กอดจูบกันได้ ซึ่งไม่ถูกต้อง
รู้ไว้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ช่างเอามาเปรียบเทียบกันได้นะ...

พระกับแม่ชี คือนักบวชในศาสนา
หากจะเปรียบเทียบ ต้องเปรียบเทียบกับระดับเดียวกัน
ในศาสนาอิสลามนี่ นักบวชคือตำแหน่งอะไรไม่ทราบ

แต่เอามาเปรียบเทียบแบบนี้ไม่ถูกต้องเลย

หญิงชายมุสลิมนั่งกอดจูบกัน ตามทฤษฏีมันผิดกฏ แต่พวกเขาและเธอ ไม่ใช่นักบวช

หรือไม่ก็เอาคู่หญิงชายชาวพุทธนั่งกอดจูบกัน แล้วเปรียบเทียบกับหญิงชายชาวมุสลิมนั่งกอดจูบกัน อย่างนี้จะแฟร์มากกว่า
ไม่ไหวจริง ๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเอาฆราวาส ไปเปรียบเทียบความประพฤติกับพระกับชี ได้ยังไง

พระก็พระ ชีก็ชี ฆราวาสก็ฆราวาส

ตายจริง เอาคู่หญิงชายในศาสนาตัวเองไปเปรียบเทียบกับพระชีในศาสนาอื่นเขาเฉยเลยเนาะ
เกินไป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
บ้าหรือเปล่า ดูละครก่อนค่อยพูด พระเอกเป็นมุสลิมแต่นางเอกเป็นคริสต์ คนยุโรป แต่ปลอมตัวเป็นชาย
alisa.or@hotmail.com
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็บอกอยู่ว่าการนำเสนอภาพหญิงชายมุสลิมกอดจูบกันมันเป็นการดูถูกอิสลาม พอยกตัวอย่างพระกอดจูบแม่ชีทำเป็นรับไม่ได้ เพราะมันผิดกฏใช่หรือเปล่า มันไม่เกี่ยวว่าเป็นนักบวชหรือไม่ ถ้าเป็นสิ่งผิดก็ไม่ควรจะนำเสนอ
เข้าใจหรือเปล่า
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้นี้ท่าทางจะโง่ ปากบอกให้เข้าใจศาสนาตัวเอง แต่ตัวเองไม่พยายามเข้าใจศาสนาของคนอื่น แล้วเรื่องหญิงชายกอดจูกันในละครนี่ งง นางเอกไม่ใช่มุสลิม เขาปลอมตัวเป็นชาย ดูละครแล้วค่อยมาออกความคิดเห็นนะ
เออ
 
ความคิดเห็นที่ 67 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะทำละครเกี่ยวกับศาสนาพุทธบ้างนะ เอาแบพระห่มเหลือง แอบคบกับสีกา
แนน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็น่าจะดี เพราะมันแค่เรื่องแต่ง
ฅวายแดงเผาเมือง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ให้มันน้อยหน่อย

ไม่เคยมีหนังเรื่องไหน ที่เอาครูสอนศาสนา หรือพวกนักบวชในศาสนาอื่น ๆ มาล้อเล่น หรือมาทำเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควร

หนังเรื่องฟ้าจรดทราย มันเป็นเรื่องของมนุษย์ธรรมดาที่มีกิเลสตัณหา

รอให้เขาสร้างฉากที่ครูสอนศาสนาไปล่อกับแม่ค้าไก่ทอดก่อนเหอะแล้วค่อยออกมาแหกปาก.
เกินไป
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาอิสลาไม่มีแบ่งว่าเป็นคนธรรมดาหรือเป็นนักบวชค่ะ ทุกคนในศาสนาก็ต้องปฏิบัติตามหลักการศาสนาเท่าๆกัน
NoIsy
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องเเรื่องเณรแอร์จอมขมังเวช อย่าแถคิดว่าตัวเองถูกเสมอ สันดานมันออกว่าโง่ ว่าคนไม่เกี่ยวกับศาสนา เพราะเดี๋ยวฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียกอีก พวกที่ว่าเขาหนะดูละครหรือยัง หรือฟังแค่คนอื่นพูด นางเอกไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม หล่อนเป็นคริสต์ อยู่เมืองฝรั่งตั้งแต่เกิด พระเอกเป็นคนอิสลามและเป็นเจ้าชาย เขาหนีตายจากการตามล่าไปในทะเลทราย นางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชาย โดยปกติพระเอกก็ไม่แม้แต่จะพูดกับนงเอก อต่ในสถานการณ์นี้มันเหมือนกับว่าต้องคุยกันเพื่อทำความเข้าใจกันและหนีเอาตัวรอด ตัวอย่างชายหญิงอยู่ก่อนแต่งที่เป็นมุสลิมมีถมเถ ดาราคนไหนนะเป้ยหรือไงนิแต่งกับมุสลิมก็ท้องก่อนมิใช่เหรอ อย่ามาเถมันมีตัวอย่างให้เห็น
มีแล้ว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
งั้นทำไมคนมุสลิมไม่พยายามเข้าใจคนศาสนาอื่นบ้างหล่ะ ศาสนาพุทธเราแบ่งว่าถ้าเป็นนักบาชต้องถือศีลมากกว่าคนปกติ ถ้าอืสลามไม่มีก็เอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ แล้วอย่าแสดงโง่เพราะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับศาสนาอื่นรำคาญ
คามแตกต่าง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถึงจะทำเรื่องพระกะแม่ชีจริง คนฉลาดเค้าก็แยกแยะออกว่าอะไรคืออะไร เพราะนั่นก็แสดงว่า ตัวละคร2คนนั่นเป็นตัวแทนของฝ่ายไม่ดีไง เพราะทำผิดศีล แล้วไงอ่ะ ตัวเราก็ปกติดีนี่ ศีลเราไม่ได้ตกเพราะความเลวของคนอื่นซะหน่อย ดี-ชั่วอยู่ที่ตัวบุคคล
วุฒิภาวะช่วยได้
 
ความคิดเห็นที่ 66 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การเคารพและยอมรับในความแตกต่างย่อมทำให้สังคมสงบสุข ที่มีปัญหาเกิดขึ้นทุกวันนี้เพราะไม่ยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน ประเทศจะเข้า AEC แล้ว หัดเรียนรู้คนอื่นเขาบาง
Tah
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 65 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอาเป็นว่าเรื่องศาสนาไม่เกี่ยวขอวิจารณ์ฉากละครกับนักแสดง ขอบอกห่วยแตก ฉากไม่อลังการณ์ นักแสดงก็ไม่สมกับที่ในหนังสือเขียนไว้ งานนี้ เจ็ดสีไม่ลงทุนเลยอ่ะ นักแสดงวางตัวไม่เหมาะกับบท นางเอกเคยชอบแต่ตอนนี้เขาโรยไปแล้วไม่สวยเหมือนแต่ก่อนพูดอะไรไม่รู้เรื่องรู้ฟังเหมือนคนเมา พระเอกก็ไม่เหมาะกับคนๆนี้ ในหนังสือบรรยายซะ perfect เสียหมดดูแค่ตอนเดียวเองไม่ดูดูอีกเลย ขอย้ำช่อง7 ไม่ลงทุนเลยไม่สมกับที่อยากดู ถ้าคนที่ได้อ่านนวนิยายแล้วมาดูละครจะต้องนึกใจว่ามันอะไรกันนี่
ผู้ชมละคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 64 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอ่อ!!!! ในข่าว ผู้จัดละคร บอกว่าได้รับการอนุญาติพร้อมกับตรวจบทละครโดยทางการอียิปต์เจ้าของประเทศ ที่เป็นมุสลิม 94% แล้ว ๆคุณจะบ่น จะประท้วง จะเม้นท์อะไรกันนักนะ
บ่องตงเนื้อละครเป็นไง ไม่ได้สนใจ กดผ่านมาดูแค่วิวทิวทัศน์ การใช้ชีวิตกลางทะเลทรายเท่านั้น แค่ละคร โชว์วิว
โฆษณาแฝงหรือป่าว เรทติ้งเป็นไงบ้าง
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 63 -7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ดูอยู่แล้วช่อง 7 เมื่อรู้ว่าสถานการณ์เป็นอย่างนี้ก๊จะดันธุรังฉายต่ออีก ถุย....
สุกันยา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วคนอื่นที่ดู จะทำไง ก็เหมือนช่อง 3 ที่ ดอกส้มสีทอง ก็ฉายจนจบ เพราะประชาชนก็ไม่ยอม
ฟ้า
 
ความคิดเห็นที่ 62 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ่านข่าวล่าสุด สำนักจุฬาเขาให้แก้บท คงได้แต่ตัดออกมั้ง ถ่ายเสร็จไปหมดแล้ว จะให้เขากลับไปถ่ายใหม่ยังไง อียิปต์วุ่นวายขนาดนั้น ทีเรื่องภาคใต้ช่วยออกความเห็นกันบ้าง เรื่องแบบนี้ล่ะไวกันจัง ต่อให้ไม่มีละครเรื่องนี้ ภาพพจน์พวกคุณก็เสียไปหมดแล้ว มีแต่เรื่องวินาศกรรม เรื่องเกย์มะเดี่ยววิจารณ์ ไม่ได้ออกความเห็น แต่เรื่องนี้รู้สึกว่า เยอะ..ไปไหม
ขอจัดสักหน่อย หมั่นไส้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 61 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวอร์ไปไหมไอ้คนยื่นเรื่องนี้
แฟนเก่าฉันเป็นมาเล เป็นอิสลาม แล้วงัยฉันก็เห็นมันจับมือฉัน แถมมันเเละเพื่อนก็กินเหล้า เวอร์ไปปะไอ้คนออกมาโวยวาย ประสาท กรูก็เหงแม...งก็คนเหมือนกัน ทำหาอะไรก็เหมือน หรือไอ้พวกนี้แมร่เก็บกด
น่ารัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 60 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไอ้คนที่มันออกมาด่าอิสลามปาวๆไม่รู้ว่ามันศาสนาอะไร และถือศีลของมันเองได้กี่ข้อ อ้างแต่ศาสนามันมีคนนับถือเยอะที่สุดในประเทศไทยแล้วโมเมเอาว่าประเทศไทยเป็นของมัน งงสุดๆ มีรัฐธรรมนูญฉบับใหนระบุเหรอว่าศาสนาใหนมีเยอะศาสนานั้นถือสิทธิ์ไล่คนโน้นคนนี้ไปอยู่ประเทศอื่น มีแต่ระบุทุกคนเป็นคนไทยมีสิทธิเท่าเทียมกันและมีอิสระที่จะนับถือศาสนาใดก็ได้ และพระมหากษัตริย์ทรงเป็นศาสนูปถัมภกคือสนับสนุนดูแลในทุกศาสนา
คนมีการศึกษาเขาไม่เถียงกันเรื่องพวกนี้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วไอ้มูลนิธิไหน มันไปร้องว่าละครเขาบิดเบือนศาสนา ทั้งที่ไม่มีมูลความจริง มันโกหกหรือไม่ ?
พวกบิดเบือนซ้ำซาก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาด่าคนที่มาประท้วงทั้งๆๆที่ละครมันไม่เกี่ยวกีบศาสนาและไม่เอ่ยถึงอะไรเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม เหมือนคุณนี่แหละ ไม่รู้แล้วยังจะวิจารณ์ ไม่มีใครเขาด่าศาสนาอิสลามเลยเขาด่าไอ้คนมุสลิมทีทมันร้องเรียนเรื่องไร้สาระต่างหาก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีหลายคนที่ไม่เคยดูและอ่านหนังสือเรื่องนี้แล้วมาวิจารณ์
นางเอกเรื่องนี้เป็นคริสต์ อยู่ต่างประเทศตั้งแต่เกิด เพิ่งย้ายมาอยู่ยูฟาร่า(ประเทศสมมุติ) กับเพื่อนเพื่อสอนหนังสือให้เด็กและสตรี
นางเอกแต่งตัวเหมือนผู้หญิงมุสลิมบางครั้งเพราะไปอยู่บ้านเมืองเขา และโดนจับให้เข้าวังไปเป็นสนมของพระราชาแห่งยูฟาร่า ชีไม่ได้เป็นสาวมุสลิมจ้า ดังนั้นจะเอาบันทัดฐานของคนมุสลิมมาใช้กับเธอก็ไม่ถูกต้อง ส่วนคนอื่นๆที่เป็นมุสลิมเขาก็ไม่จับมือถือแขนกัน อย่างแคฟี่เป็นมุสลิมอยู่ยูฟาร่า ก็สงบเสงี่ยมไม่มากอดจูบถือแขนโรแบร์คนรัก หรือตอนนางเอกปลอมตัวเป็นชายจะไปนั่งกับผู้หญิงในกองคาราวาน ผู้หญิงก็วิ่งหนีหมดและยังโดนพระเอกที่เป็นมุสลิมต่อว่า ว่าทำผิด เราว่าโดยรวมละครเรื่องนี้ทำให้คนเรียนรู้หลายๆๆอย่างเกี่ยวกับประเพณีของประเทศในแถบตะวันออกกลางมากขึ่นนะ ไม่มีใครดูหมิ่นอะไร แถมยังเอาเป็นตัวอย่างไปสอนลูกๆๆหลานๆๆว่าถ้าทำผิดกฎไม่เคารพคำสอนผลก็เปฤ็นเหมือนยายแคฟี่ไง เป็นบ้าไปเลย เอาล่ะขอเถอะพวกไม่เคยดูนี่อย่าวิจารณ์ และถ้าอยากวิจารณ์รอดูวันจันทร์อังคารหน้า8.30ช่องเจ็ด แล้วมาวิจารณ์กันอันไหนไม่ดียังไง. เขาไม่มีให้ดูออนไลน์แล้วนะ ยกเว้นพวกเพื่อนๆกันช่วยกัน
คนที่ไม่เคยดูและอ่านฟ้าจรดทรายอย่าวิจารณ์
 
ความคิดเห็นที่ 59 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
การเคารพและยอมรับในความแตกต่างย่อมทำให้สังคมสงบสุข ที่มีปัญหาเกิดขึ้นทุกวันนี้เพราะไม่ยอมรับความแตกต่างซึ่งกันและกัน แม้เป็นละครก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้ อย่าทำให้กระทบต่อจิตใจของกลุ่มคน
อย่าทำให้เป็นน้ำผึ้งหยดเดียว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 58 +15 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
+
ที่จริงไม่กล้าแตะเรื่องศาสนา แต่ขอให้ข้อคิิดบางอย่างที่ลืมนึกถึง
เมื่อละครแพร่ภาพทางโลกไซเบอร์เมื่อใด
จะมีมุสลิมทั่วโลกรับชมละครเรื่องนี้
ขอพูดแค่นี้โดยไม่ต้องอธิบาย
นี่คือเหตุผลว่าทำไมองค์กรมุสลิมจึงห่วงใย
+
ตระหนัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะขู่ว่างั้น ถ้าไม่ถูกใจให้บรรดากลุ่มผู้ก่อการร้ายระดับโลกรับจ้างทั้งหลายมาจัดการ ... คุณจะสื่อแบบนั้นใช่รึเปล่า ว่าถ้าทำอะไรไม่ถูกใจกลุ่มคนพวกนี้ก็จะมีการตายเกิดขึ้นในประเทศนั้น ... คุณจะสื่อแบบนั้นใช่รึเปล่า
รังเกียจมุสลิม
 
ความคิดเห็นที่ 57 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันเป็นเรื่องสมมติ นางเอกก็เป็นต่างชาติ ถ้านางเอกเป็นอาหรับก็ค่อยน่าจะว่า ถ้ามีตรงไหนที่มันไม่ตรงก็ถือโอกาสนี้อธิบายให้คนทั่วไปได้เข้าใจ จะได้เข้าใจให้ถูกต้องกัน ตรงไหนผิดจะได้แก้ให้ถูกไงเล่า ดีกว่าเถียงกันไปๆ มาๆ ไม่รู้สาเหตุ
ไม่บอกจะรู้มั้ยเนี่ย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 56 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เคยไปเทีายวมาเล ไปดูมัสยิดที่เค้าสร้างใหม่ใหญ่ที่สุด จะเดินเข้าไปดู เห็นพวกเดินเข้า ไปกัน ได้เฉยๆ พอมำทางจะเข้าเท่านั่นอหละ เจ้าหน้าทีืวิ่งหน้าตาตื่นมายกมือห้าม ถามว่าเราเป็นอิสรามเปล่าพอตอบโน บอก้ข้าไม่ได้แถมทำหน้่ทำตา ประมาณดูถูกยังไงไม่รุ แต่เวลาพวกท่านไปดูของคนอื่นเค้าดูได้. เช่นเหนบ่อยในโบสถ์วัดพระแก้ว ฝนั่งเข้าไปดูให้เกียรติ์สถานทีานั่งลงดูตามไทยพุทธ แต่พวกแขกเย่อยิ่งยืนดูเหมือนตัวเองยิ่งใหญ่
ดี๊ดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใจเย็นๆ ค่อยๆเขียน เดี๋ยวเขาจะว่าคุณเป็นขแมร์
max
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่ทราบว่าเป็นมัสยิดสีชมพูที่อยู่ในเมืองใหม่หรือเปล่า
ดิฉันก็เคยโดนเจ้าหน้าที่ห้ามค่ะก่อนเข้า แต่มีสาเหตุค่ะ
เพราะเขาต้องการให้คลุมศรีษะค่ะ ไม่ได้เกี่ยวว่าศาสนาใด ถ้าไม่มีหรือต่างศาสนาเขาก็เตรียมไว้ให้นะคะ วันนั้นยังเห็นฝรั่งหลายๆคนคลุมผ้าเดินเข้าไปเลยค่ะ ความจริงจะเข้าก็เข้าได้ค่ะ แต่ที่ไม่เข้าเพราะทราบว่าผู้หญิงที่มีประจำเดือนไม่ควรเข้า วันนั้นมีด้วย เลยไม่เข้า
เคยเรียนที่โน้น
 
ความคิดเห็นที่ 55 +28 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทางฝั่งอิสลามเขาก็พูดถูกที่ว่า ละครมันไป "บิดเบือนหลักการ" ซึ่งก็คงจะหมายความว่า ในละครนั้นอาจจะมีการไปอ้างว่า ศาสนาอิสลามจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ซึ่งผิดหลักการ แบบนี้ทางละครก็ต้องแก้ไข หรือไม่ก็งดฉายซะ เช่น อิสลามสามารถจะกินอะไรก็ได้ หรืออิสลามสามารถดูหมิ่นพระเจ้าได้ ถ้ามีฉากแบบนี้ ต้องแก้ไขโดยด่วน เพราะผิดหลักศาสนาแน่นอน

แต่ถ้าละคร จะมีตัวแสดงที่นับถือศาสนาอิสลามและเป็นตัวร้าย อันนี้ก็ต้องยอมรับว่า เป็นไปได้ และต้องอนุญาตให้ฉายต่อโดยไม่ต้องแก้ไข เพราะหลักการของอิสลามยังเหมือนเดิม แต่ย่อมมีคนเลวปะปนกับคนดี แต่ตัวร้ายก็จะต้องร้ายในลักษณะของคนเลวที่พบเห็นทั่วไป แต่ไม่ใช่แสดงความร้ายต่อศาสนา เช่น เป็นมุสลิมที่ชั่วร้ายด้วยการกินไม่เลือก ฉีกคำภีร์ ดูหมิ่นพระผู้เป็นเจ้า แบบนี้คงยอมกันไม่ได้ เพราะผิดหลักศาสนา แต่ถ้าตัวร้ายนั้น ก็ร้ายด้วยการด่าทอ โกรธ ทำร้ายคนอื่น ซึ่งศาสนาไหนก็มีคนแบบนี้ ลักษณะนี้ก็คงจะต้องยอมกันได้ และฉายต่อไป

คนน่ะครับ สามารถผิดหลักศาสนาได้ และสามารถนำมาแสดงออกอากาศได้ แต่ต้องไม่ทำให้คนเชื่อว่า สิ่งที่ผิดนั้นเป็นหลักของศาสนา
คนเลว คนดี มีปนกันไป
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลักการอะไร มันฉายมา 4 ตอน

ตอนไหน ตรงไหนที่ผิดหลักการ ในแถลงการณ์ก็บอกไม่ได้แบบชัดเจน เขียนคลุม ๆ เรื่อยเปื่อย มั่ว ๆ ว่าทำให้คนเข้าใจอิสลามผิด "ถ้ามีฉากแบบนี้" แล้วมันมีหรือยัง
ถ้า ถ้า ถ้า
 
ความคิดเห็นที่ 54 -2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นับแต่นี้อย่าได้แปลกใจ หากเกิดเหตุร้ายบ่อยขึ้น และเรานิ่งดูดายมากขึ้น
คนถือสากปากถือศิล พวกท่านคงชอบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 53 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีใจจังได้ดูสิ่งดี ๆ ต่อ ขอบคุณช่อง 7 และคณะผู้จัดค่ะ
อ.กรร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณเห็นด้วยค่ะ
Daw-daw212@hotmail.com
 
ความคิดเห็นที่ 52 +24 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมพึ่งรู้ว่าเว็ปผู้จัดการ มีผู้นับถืออิสลามอยู่มาก ต้องขอบคุณละครเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ที่ได้เปิดโอกาสให้พี่น้องชาวมุสลิมได้ออกเสนอความคิดเห็น

-เพราะปกติถ้าเป็นเรื่องฆ่ากันเองกับฆ่าชาวบ้านไม่รู้พวกนี้มันหายหัวอยู่ไหน-
คนไทยในสามจังหวัด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 51 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดีๆ ก็มีนะ แต่เพื่อนบางคน แอบกินหมู กินเหล้า
เป็นตุ๊ด เวลามีอะไรก็เห็นแก่ตัวเอาพวกพ้องตัวเองก่อน

พวกนี้เค้าสร้างกฏเกณฑ์เยอะ ผู้หญิงปิดผ้าดำ พอผู้ชายมีความต้องการทางเพศก็ข่มขืนผู้หญิง หรือไม่ก็ต้องแอบเอาเพศเดียวกัน แล้วก็เหยียดเพศสุดๆ มันมีแต่ความรุนแรงอ่ะ

ผู้หญิงไม่ค่อยมีสิทธิ์มีเสียงอะไรจ้า
เอ๋กะเทยถุงปุ๋ยถือแอร์เมสเซินเจิ้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นกระเทยจริงๆไม่มีใครว่าครับ

แต่ความคิดต่ำๆนี่น่ารังเกียจ

เพราะเป็นคนอย่างนี้ไงครับเลยต้องคบแต่คนไม่ดี
คิดแบบนี้คนดีๆใครจะคบ
 
ความคิดเห็นที่ 50 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กาลเวลาพิสูจน์คน .... คำขู่สังหารทักษิณฯ ของอัลกออิดะห์

จะทำเหมือนพูดหรือไม่ จะคอยดู ถ้าไม่มีอะไรในกอไผ่

ก็เปรียบเหมือน หมาเห่าใบตองแห้ง
ตามนั้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 49 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ลองเนื้อเรื่องไปกระทบพวกจรัญไรในสภาสิ แมร่งรีบจบเลย ไอ้สาาาาด ทีวีเมืองไทย เหรี้ยได้ใจจริงๆ
เมื่อไหร่จะรบกันเสียที
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 48 +75 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมมีเพื่อนเป็นมุสลิมเยอะ เพื่อนซี้เพื่อนสนิทด้วย เรียนมาด้วยกัน ทุกวันนี้ยังไปกินนอนบ้านมัน ทั้งสงขลา ยะลา ปัตตานี

บอกตรงๆ ไม่เคยเจอคนไม่ดี เพื่อนทุกคนนิสัยดีมากๆ มีเหตุมีผล

และขอบอกไว้เลยว่าที่เป็นข่าวอยู่ทุกวันเป็นส่วนน้อยมาก เราอย่าเอาเรื่องแค่นี้มาทะเลาะกันเลย ครับ

ทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี แล้วแต่แนวทางของแต่ละศาสนา คนไม่ดีแต่ละศาสนาก็ต้องมี

คิดถึงตัวคุณ ศาสนาคุณ เวลาเห็นคนไม่ดีทำร้ายผู้หญิงหรือฆ่าคน คุณจะกล้าเดินไปบอกมั๊ยว่า อย่าทำเลยมันไม่ดี

ลองเปิดใจ ลดทิฐิ แล้วหันหน้าเข้าหากัน ครับ สิ่งดีๆ ก็จะตามมา

อีกอย่างนะครับ ศาสนาอิสลาม ยังเข้ามัสยิด ยังละหมาดทุกวัน

ลองหันมาดูตัวเรา ครับ สวดมนต์ ไหว้พระ เข้าวัด ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

ลองท่องศีล5ดู อริยสัจ 4 พรหมวิหาร4 ฯลฯ มีอะไรบ้าง ครับ

แล้วยอมรับกันมั๊ยละครับ ละครเดี๊ยวนี้ ยิ่งกว่าน้ำเน่าอีก ดูไปก็บั่นทอนสมอง

ทั้งดารา ทั้งนายทุนก็เลวมีแต่ตัวอย่างที่ไม่ดี ส่วนผู้จัดการก็เลิกเถอะครับ เอาข่าวเประบางท่ามกลาง

บรรยากาศแบบนี้มาลง มีความสุขมากเหรอ เห็นคนทะเลาะกัน
ไทยพุทธ สงขลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่ครับ คนไทยที่เป็นอย่างนี้ พราะห่างศาสนา สวดมนต์ยังไม่เป็นกันเลย ยึดติดแต่กับพระ และตัวบุคคล
พระและคนในศาสนาเลยไม่ดีเยอะ คิดแต่ว่าไม่สบายใจแล้วทำบุญเยอะๆ ปล่อยนกปล่อยเต่าปล่อยปลา กรวดน้ำทำสังฆทาน จริงๆแล้วไม่ใช่ ครับ ลองคิดถีงคำสอน ครับ เชื่อว่าหลายคนไม่รู้หรือจำแทบไม่ได้ เช่น ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค หรือเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา รู้ไหม ครับ คืออะไร แค่รู้ความหมายและทำตามไห้ได้ ใจก็เป็นสุขแล้ว
ไทย
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าคนไทยคิดได้อย่างนี้ทุกคน บ้านเราคงน่าอยู่ขึ้นอีกมาก
กรุงเทพ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข่าวก็คือข่าว ความจริงก็คือความจริง
ข่าวเสนอไปตามจริงมันผิดตรงไหนครับ

หรือควรปิดหูปิดตา ข่าวนี้ไม่ดี ประชาชนอย่ารู้เลย
ใครกำหนดครับ หรือจะเป็นคุณล่ะ
ผ่านมา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถูกแล้วคิดว่าทำบุญเยอะแล้วจะหมดทุกข์

มันเลยมีคนอย่างเณรคำหรือวัดจานบินคอยหลอกหลอนอยู่ไง
จานบิน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เมิงนั่นแหละส่วนน้อย ที่กุเจอไม่ว่าตัวไหน หัวหมอ เห็นแก่ตัว ขี้เกียจทุกราย
อ่อน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เวลาเผยแผ่คำสอนควรใช้คำไทยง่ายๆ เพราะพยายามใช้คำบาลี คนทั่วไปมันจะไปเข้าใจได้ไง บาลีให้พระเรียนรู้ก็พอ เวลาเทศน์ใช้คำไทยที่ใช้ในชีวิตประจำวันสิ
เวลาฝรั่งเรียนรู้พุทธ คำอธิบายเขาก็ใช้ภาษาอังกฤษธรรมดาสอน ฝรั่งก็เข้าใจได้ง่าย
ถ้าเปรียบเทียบการเข้าถึงพุทธของฝรั่งกับคนไทย เชื่อว่าอัตราส่วนคนที่เข้าใจธรรมะ ฝรั่งจะมีมากกว่าคนไทย เพราะคนไทยเข้าใจแค่ว่า ทำบุญแล้วได้ขึ้นสวรรค์ พระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ฟันไม่เข้า แต่ฝรั่งจะเข้าใจพุทธโดยใช้หลักเหตุและผล
yes
 
ความคิดเห็นที่ 47 +18 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความละเอียดอ่อน ของศาสนา แม้แต่พุทธ ที่เรานับถือ ก็ไม่อยากให้ใครมาบิดเบือน แม้แต่ต่างนิกายที่เราไม่เคยได้ศึกษา เมื่อเราเห็นภาพนิกายเหล่านั้นเรายังรับไม่ได้เลย ... เรากำลังจะสร้างวาทกรรมให้เกิดสงครามกลางเมืองกันหรือเปล่า โปรดไตร่ตรองสักนิด...ก่อนจะไปว่ากล่าวเหยียดหยามเขา...ต่างมีดีและชั่ปะปนกันไป...เรามองตรงที่เขาดี ดีกว่า...
ฅนไทยสุดทน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 46 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
น่าจะมีฉาก พระเอก และ นางเอก กินหมูกะทะ ด้วยก็ดี..........
รำคาญแขก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 45 +10 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันบิดเบือนตรงไหนฟระ ถ้าหมายถึงเสื้อผ้า หน้าผม แค่นี้มันจิ๊บจ๊อยไปไหม และถ้าหมายถึงชาย-หญิงห้ามโดนตัวกัน หรือมีไรกันก่อนแต่งงาน อันนี้เข้าใจ แต่ช่วยดูสาเหตุก่อนเหอะ พระ-นางต่างฝ่ายเค้าโดนตามล่ามา พอมาเจอกัน คนรู้จักกัน เลยชวนหนีตายไปด้วยกัน ก็แค่นั้น เวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน จะตายมิตายแหล่ ยังต้องมาคิดเรื่องศาสนาอีกเรอะ นึกว่าต้องคำนึงถึงน้ำใจ และมิตรภาพดีๆที่มีให้กันซะอีก ถ้าเพื่อนต่างเพศ ต่างศาสนาของคุณกำลังเดือดร้อน จะปล่อยดูดายไม่ช่วยเพราะขัดหลักศาสนาเหรอ แล้วหลักมนุษยธรรมล่ะ ไม่ต้องสนเลยใช่ไหม เนื้อหาละครมันมีที่มาที่ไป ไม่ใช่อยู่ดีๆจะมาโดนตัวกัน หรือตอนที่มีไรกันก็เพราะตอนนั้นคิดว่าต้องตายแน่ๆ ไม่น่ารอดแล้ว เลยสารภาพรักกันแล้วก็ป๊ะเท่งป๊ะกัน ประมาณว่าถ้าตายก็ไม่เสียใจล่ะ คือถ้าอ่าน-ถ้าดูจะเข้าใจ แต่ถ้าไม่อ่าน-ไม่ดูแล้วตีโพยตีพายเนี่ย ให้เรียกว่าไรดีฟระ -*-
บ้าบอกันไปใหญ่โต
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ใช่ๆ เห็นด้วย แล้วจิงๆนางเอกก็เป็นชาวยุโรปไม่ใช่มุสลิมด้วยนะ งงอ่ะ ที่ดูมาก็ไม่เหนมีฉากไหนที่เหนหญิงชายมุสลิมทั้งคู่กอดจูบกันซักหน่อย ไม่เข้าใจว่าถ้ามีเจตนาดีทำไมต้องออกสื่อ แค่ไปแจ้งสถานีเงียบๆก็น่าจะได้ แบบนี้่จะว่าองค์กรเพื่อสันติเหรอ แล้วใช้อำนาจอะไรมาสั่งห้ามฉายเนี่ย งงมากๆ
งงจัง
 
ความคิดเห็นที่ 44 -4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขำว่ะมีไอ้บังอิสลามมานั่งไล่ตอบ. ด่ากลับทุกๆ คห เอาหมูยัดปากมันทีดิจะได้ shut up
ย้ายๆไปมาเลไป๊รกแผ่นดินพุทธ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 43 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขนาดศาสนาของตัวเอง ยังไม่สนใจแยแสกับข้อห้ามเลย กินเหล้างี้ สำส่อนงี้ อบายมุขงี้ นับประสาอะไรกับศาสนาอื่นที่จะแยแสใส่ใจ
นับถือแค่ลมปาก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เพราะว่าเรายึดหลักหว่านพืชชนิดใดก็ได้ผลชนิดนั้นไง ทั้งกรรมดีและชั่ว เป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล ใครจะมาลบล้างบาปกรรมแทนกันไม่ได้ อยากดีต้องทำเองถึงจะประพฤติตนตามหลักข้อกำหนด สวดมนตร์ทุกวันเช้า-ค่ำไม่ได้ขาดก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะบรรลุธรรมเร็ว-ช้ากว่าคนอื่น ถ้ายังตัดกิเลสไม่ขาด จะอยู่ในสถานะไหนก็ไม่มีความหมาย เพราะยังคงเป็นทาสของอบายมุขอยู่นั่นเอง พระสงฆ์ท่านก็ไม่ได้สำเร็จอรหันต์ทุกรูปซะหน่อย ของอย่างนี้ต้องฝึกด้วยเอง ต้องพิจารณาด้วยตัวเอง เวลาเราเห็นคนทำชั่ว ไม่เคยนึกถึงเรื่องเชื้อชาติหรือศาสนาที่เค้าเป็น หรือที่เค้านับถือเลย เพราะชั่วก็คือชั่วอยู่นั่นเอง ไม่ได้แยกสถานะซะหน่อย เค้าจะเลว จะชั่ว จะสำส่อน มันก็เรื่องของเขา พุทธสอนให้รู้ทันใจตนเอง
ขึ้นกับกำลังใจแต่ละคนจ้า
 
ความคิดเห็นที่ 42 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศาสนาแห่งความขัดแย้งและการเห็นแก่ตัว
อยากเจอระเบิดน้ำมันหมูเหรอ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 41 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มักง่าย มักง่าย มักง่าย ทำสิ่งผิดจนกลายเป็นเรื่องปกติ ที่คิดว่าใครๆก็ทำกัน ก็รอความหายนะซิคับ
มักง่าย มักง่าย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 40 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกบังเงียบๆไปเถอะครับ...ถ้าไม่มีเหตุผลแบบนี้ กลับไปกินน้ำชา นั่งดูนก รอเวลาละหมาด อยู่บ้านดีกว่า
อัลลลลลาาาาา......ปั้มๆ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 39 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อิสลามนี้ ดี๊ดี

มีเมียได้ 4 คน ให้เมียทำมาหาเลี้ยง

ตัวกรูเล่นนกเขา กินน้ำชา

แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว
พวกกรูสบายที่สุด
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เนี่ยอะนะ นิยามของอิสลาม ความรู้ในเนทเยอะแยะไม่ศึกษา มักง่ายship
สมองกลวง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ศึกษาศาสนาของเขาให้ถ่องแท้ก่อนที่จะมาเขียนวิจารณ์ ดีไหม
อย่าเพิ่งตัดสินง่ายๆ
 
ความคิดเห็นที่ 38 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเอาเวลามาแบนละครไปจัดการพวกมุสลิม 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีไหม ฆ่าคนบริสุทธิ์รายวัน นี่หรือคนที่ดีจริง แตะต้องไม่ได้ แต่ทำชั่วไ้ดทุกวัน
ตลกมากกับตรรกะที่คิดได้แค่จะแบนละคร
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 37 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ให้มันรู้ไปเลยว่าเขาเอาความจริงบางส่วนมาให้ดู ที่ดีๆ มีมากกว่านี้เยอะแต่ปิดประตูแดรกหมู
ก็
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 35 +7 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
พวกกรูชาวไทยพุทธอาจมีทะเลาะกันบ้างแต่กรูก็อยู่กันเป็นชาติไทยสามัคคีไม่คิดแบ่งแยกประเทศ มีแต่พวกเมิงนี่แหละอยากจะตั้งเป็นรัฐศาสนาของพวกเมิง ประเทศศาสนาที่พวกเมิงคลั่งมีมากมายไม่ย้ายไปยู่ล่ะ มาเรียกร้องสร้างความเดือดร้อนอะไรที่นี่
พวกเมิงน่ะตัวแบ่งแยกเลย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควายเสื้อแดงมันคงนับเหลืองขรี้อย่างเมิงเป็นพวกหรอก กรูเห็นชุมนุมทีมันตีเอาๆพ่อดีเจที่ชียงใหม่เสื้อแดงมันยิงตายคาสถานีวิทยุมาแล้ว. เลือกตั้งสมัยหน้าพวกเมิงก็สูญพันธ์แล้วจำเอาไว้
มองดูตัวเองเถอะอย่าสาระแนคนอื่น
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอบกลับบน

ไม่มีความรู้ แล้วยังอยากจะวิจารณ์ เสื้อเหลืองหรือพันธมิตร ไม่ได้ส่งคนลงเลือกตั้ง ส่งเลือกตั้งนั่นประชาธิปัตย์แล้ว แล้วประชาธิปัตย์ก็สีฟ้า ไม่ใช่เหลือง
มีความรู้ แล้วค่อยมาวิจารณ์ผิด ๆ ถูก ๆ เถื่อน ๆ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เกี่ยวกับเหลือง แดง ตรงไหน ปัญญาอ่อน โยงมันได้ทุกเรื่องศาสนานี้
อพยพไปอิหร่านเหอะ รำคาญ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ความคิดเห็นข้างบนเมิงคงโง่มากนะอ่านหนังสือคงไม่เกินแปดบรรทัด พวกกรูทะเลาะกันก็ไม่เคยแบ่งแยกประเทศเมิงอ่านออกมั๊ย
นอนละหมดแหกปากอยู่บ้านเถอะ
 
ความคิดเห็นที่ 34 -5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
“ช่อง 7 สี” ฉาย “ฟ้าจรดทราย” ต่อ ยันเป็นเรื่องสมมติไม่เจตนาหมิ่นอิสลาม

ตอบได้ตามแนวทางของ เชี่ยเหลี่ยม

ผิดพลาดโดยสุจริต (ซึ่งจริงๆแล้ว ควรจะเป็น ผิดพลาดโดยทุจริตเสียละมากว่า)
แนวเดียวกัลล์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แหย่ให้เกิดเรื่องพอเกิดเรื่องอ้างเข็มขัดสั้น
สันดาน
 
ความคิดเห็นที่ 33 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เอเจนซี - คาร์บอมบ์อานุภาพรุนแรงสองครั้งซ้อนด้านนอกมัสยิด 2 แห่งที่เมืองตรีโปลี ทางเหนือของเลบานอนเมื่อวันศุกร์(23) โดยเหตุโจมตีไล่เลี่ยกันนี้คร่าชีวิตชาวบ้านไปอย่างน้อย 42 รายและบาดเจ็บหลายร้อยคน

เหตุระเบิดครั้งนี้นับว่ารุนแรงและคร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในตริโปลี ตั้งแต่สงครามกลางเมืองเลบานอนระหว่างปี 1975-90 สิ้นสุดลง โดยคนร้ายจุดชนวนระเบิดหลังเหล่านักแสวงบุญเสร็จสิ้นการสวดมนต์เย็น ขณะที่ปฏิบัติการโจมตีนี้มีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากเกิดเหตุระเบิดรุนแรงคร่าชีวิตชาวบ้าน 24 ศพที่ย่านแห่งหนึ่งในกรุงเบรุต ซึ่งเป็นป้อมปราการสำคัญของกลุ่มนักรบมุสลิมชีอะห์ฮิซบอลเลาะห์
นี่หรือพวกรักสงบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วไปตอแยกับทำหอกไร หรือยากให้เกิดรุนแรงเช่นนั้นขึ้นในประเทศไทย
อ่านแล้วคิดด้วยสิฟะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ควายก็กูเอามาให้ดูไงว่าประท้วงกันไม่ให้ฉายละคร
เพราะว่าบิดเบือนความจริงใส่ร้ายศาสนา แล้วแกดูสิว่าเรื่องจริงน่ะยิ่งกว่านิยายอีก กูพูดเมื่อไหร่ว่าอยากให้เกิดในประเทศไทยน่ะ ใช้สมองบ้างนะ
นี่หรือพวกรักสงบ
 
ความคิดเห็นที่ 32 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็ทางรบ.อียิปต์เขาไม่ว่าอะไร แล้วแกจะมาทำตาเหลือกตาพองให้มันน่าทุเรศหนักขึ้นทำไม หรือพวกแกเห็นว่าอียิปต์ไม่ใช่มุสลิม หือ
พวกแกเป็นอะไรมากหรือเปล่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลอียิปต์ไหน ไหนหล่ะหลักฐาน เมืองไทยมีจุฬาราชมนตรีทำไม่ถามไปถามรัฐบาลอียิปต์ทำไม
เอา
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
หลักฐาน อยู่ในมือผู้จัดละคร เมิงไปดูดิ

เมิงเป็นใคร เค้าต้องเอามาให้เมิงอ่านถึงที่
ไอ้บ้า
 
ความคิดเห็นที่ 31 +11 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มุสลิมดีตายละ งานศพพวกมันเชิญเราไป พองานพุทธก็บอกไปไม่ได้ งานสร้างมัสยิดก็มาหาชาวพุทธให้ช่วยบริจาค แต่พอวัดพุทธไม่ได้ งานแต่งญาติผมเชิญคนมุสลิมไป จัดโต๊ะพิเศษให้ไม่มีหมู แต่พอผมไปงานแต่งดีนเอาวัวมาให้ทั้งๆที่รู้ว่าครอบครัวผมไม่ทานวัว ถามตรงๆมุสลิมนี่อยากแสดงเลยครับว่าดี ถูกใส่ร้าย การกระทำพวกคุณใครๆก็รับไม่ได้
คิบะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เออ ใช่ ๆ ๆ...
ที่ทำงานก็มีเหมือนกัน ชวนทำบุญ บอกทำไม่ได้ มันผิด

แต่พอที่บ้านมีงาน รีบมาบอกแจกซอง กรูจะบ้า
ลูกอิน
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เขาเกรงใจคุณมากกว่าที่เชิญคุณน่ะ. ที่จริงเรื่องประเพณีมนนละอย่างอยู่แล้วคุณไม่ควรไปร่วมกับเขาและเขาก็ไม่ควรมาร่วมกับคุณ. ทำเรื่องอื่นที่เป็นกลางๆพอ
แค่บอกให้รู้
 
ความคิดเห็นที่ 30 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถามจริง ถ้าพวกมรึงรับละครไม่ได้แล้วเปิดดูทำหร่าอะไรวะ ไอ้แขกขอบดูหนังโป๊เอ๊ย 5555
ลัญฉกร LWK
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูว่าเมิงก็ชอบดู
แสดงว่าเลวกว่าเขา
 
ความคิดเห็นที่ 29 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไม่เคยดูละครช่อง ๗ แต่ขอให้กำลังใจเพราะว่าเรื่องนี้เป็นละคร ไม่ว่าศาสนาไหนอาชีพอะไรก็มีศักศรีของตัวเอง ถ้าทางช่องต้องทำตามความต้องการของคนแค่กลุ่มเดียว อีกหน่อยคนทุกกลุ่มทุกอาชีพก็ไม่ยอม ออกมาทำตามอย่างกันหมด ต่อไปคงไม่มีละครหรือหนังให้ดูอีกในประเทศไทย...(จบ..จบซะเรื่องของคนแค่กลุ่มเดียว)
เคารพทุกศาสนา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
อ้าวขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ ไหงพอเหลาไปกลายเป็นบ้องกัญชาซะงั้น. ขอสอนหน่อยนะว่า คนที่เคารพความแตกต่างระหว่างศาสนาเขาไม่เอาศาสนาของคนอื่นมาบิดเบือนเพื่อความบันเทิงหรอกนะ
มีปัญญาบ้างเหอะ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ออกนอกบ้าน ออกนอกประเทศ แดรกหมูแดรกเหล้าเมาหยำเปเห็นถมถืดไป
vvd
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอบกลับแรก

ตอนไหน ตรงไหน ที่ว่าเอาศาสนามาบิดเบือน ถ้ามันบิดเบือน ทำไมทางการอียิปต์ให้ผ่าน แกนั่นแหละที่เอาคำพูดของคนอื่นมาบิดเบือน
ตอบกลับแรก เลว
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เออดีเว้ยเห้ยเอาคนชั่วมาเป็นบรรทัดฐานอิสลามดีๆมีเยอะไปทำไม่มอง
แต่ดูๆแล้วเมิงชั่วกว่าเขาแน่ๆลักษณะการโพสต์มันบอก
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ไหนอ่ะอิสลามดีๆ เห็นๆมีแต่ชั่วๆทั่วโลก แถมเรื่องมาก ห้ามแตะโน้นนี่ ไปสร้างอาณาจักรนอกโลกเหอะ
รำคาญ ไร้สาระ
 
ความคิดเห็นที่ 28 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เจองูกับเเขกเค้าบอกให้ตีเเขกก่อน
นะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตีหัวเมิงก่อนดีที่สุดหัวเลวๆมีไปก็ไร้ประโยชน์
เพราะสร้างความแตกแยก
 
ความคิดเห็นที่ 27 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนเป็นนักเรียนนะจะติดนิยายเรื่องนี้มาก อ่านแล้วอ่านอีกเป็นสิบๆ รอบ ชอบมาก
ไทยในอังกฤษ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 26 [Ipad] +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ได้ดูต่อก็ดีใจหล่ะ
ปฏิวัติความรัก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 -16 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ผมว่าใครที่โพสต์ว่ามุสลิมๆไม่ใช่คนไทยน่ะอย่าเยอะครับ ผมเป็นมุสลิมและเป็นคนไทยมาตั้งแต่บรรพบุรุษ พ่อผมเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่2ตอนญี่ปุ่นบุกไทยทีี่นครศรีธรรมราชได้เหรียญตรามากมาย ทวดผมเคยนำทหารรบกับมลายู เราเป็นคนไทยแต่เลือกจะนับถือศาสนาอิสลาม เพราะประเทศไทยให้ทุกคนมีเสรีภาพในการนับถือศาสนาใดก็ได้. ใครที่เป็นคนพุทธโปรดอย่ากล่าวอ้างว่าประเทศนี้เป็นประเทศของคุณฝ่ายเดียว เพราะยังไม่มีใครยกให้คุณเลย เผลอบรรพบุรษของคุณอาจเป็นแค่ขอทานเสื่อผืนหมอนใบล่องทะเลมาอาศัยอยู่ในประเทศนี้ภายหลังเท่านั้น

ดังนั้นอย่ามาสร้างความแตกแยกเลยครับ คนไทยทุกศาสนาย่อมมีสิทธิในผืนแผ่นดินนี้เท่ากันทุกคน

เรื่องละครก็เหมือนกันคนเชียนบทและผู้กำกับเมิงสิ้นคิดแล้วเหรอทำไมไม่ทำละครที่ช่วยให้คนเข้าใจกันแทนที่จะทำละครให้คนแตกแยกกัน หรือจะเอาแต่สะใจประเทศแตกเป็นเสี่ยงๆก็ไม่เป็นไร เอาเป็นว่าพวกเมิงจะดื้อทำในสิ่งที่เลวต่อไปก็ทำไปแต่เมื่อมีผลกระทบกลับบ้างก็อย่าโวยวายแล้วกัน

ขอโพสต์แค่นี้ แอดมินเมิงลงให้กรูด้วย
ประเทศนี้มันยังไม่แตกแยกพออีกเหรอจึงได้หาเรื่องไม่เว้นอยู่ตลอดเวลา
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เผลอบรรพบุรษของคุณอาจเป็นแค่ขอทานเสื่อผืนหมอนใบล่องทะเลมาอาศัยอยู่ในประเทศนี้ภายหลังเท่านั้น

สมัยก่อนมันแบ่งเป็นประเทศๆที่ไหนละฟะ ประเทศมันเพิ่งมีมาไม่นาน สมัยนู้น ยังเป็นอาณาจักร แต่ช่างมัน สิ่งที่อยากบอกคือ

ที่นี่ ที่ของไทยพุทธ มุสลิมมันเป็นคนที่รองลงมา อย่าเรียกร้องอะไรมาก ไม่พอใจก็ย้ายไปอยู่ในประเทศที่มีแต่มุสลิมเป็นส่วนใหญ่
ไม่ใช่ประเทศนี้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตอนขึ้นต้นก็ดี กำลังจะ กดบวกให้แล้ว

เจอตอนท้าย จบกัน... -*-"
เข้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยทุกคนไม่ว่าภาคไหน ศาสนาอะไร อยู่ที่ใด ต่างก็รักประเทศชาติของตนทั้งนั้น แต่ความรัก ต้องมีเหตุผล มีที่มาที่ไป กันทุกคน สำหรับเรื่องนี้ ถ้ามองอย่างเป็นกลาง มุสลิมที่ดีก็มีมาก แต่ส่วนที่ไม่ดี และสังคมไม่ยอมรับ และไม่เข้าใจก็มีอีกเยอะ ตัวอย่างเช่นถ้าจะเรียกร้องความถูกต้อง ความเข้าใจจากสังคม เราก็อยากจะถามคุณ และมุสลิมทั้งหลายว่า การทำร้ายคนบริสุทธืในสามจังหวัดภาคใต้รายวัน ฆ่าพระ ฆ่าครู ทำร้ายเด็ก เผาโรงเรียน และ... ความถูกต้อง ตามหลักศาสนาอยู่ที่ไหน ทำไม่มุสลิมส่วนที่ดี ไม่ออกมาต่อต้าน หรือเรียกร้องให้หยุดการกระทำ หรือพวกคุณคิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมแล้วหรือ ช่วยตอบให้ชาวโลกเข้าใจด้วย เผื่อว่าบางทีมุมมองที่มีต่อพวกคุณอาจจะดี และเข้าใจ เห็นใจ มากขึ้น
คนไทยต่างแดน
 
ความคิดเห็นที่ 24 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มีเป็นร้อยเรื่องที่เขาพระศาสดาในศ่สนาพุทธไปทำเป็นหนัง หรือเรื่องพวกมารศาสนาอย่างเณรแอ ยันตระและอื่นๆ ก็ไม่เห็นเขาจะบอกว่าไม่ให้ทำซีดีมีเกลื่อน เรื่องพระเรื่องเณรมีถมเถไปทั้งในละครในหนัง ไม่เห็นจะเซ็นเซอร์อะไร อย่ามาเถเลย ละครมันเป็นเรื่องความรัก ไม่ใช่สารคดีเกี่ยวกับศาสนา ก็อีแค่ตัวแสดงมันอยู่ประเทศสมมุติที่คนส่วนมากนับถือศาสนาอิสลาม เป็นแค่ตัวละครจ้า แล้วในละครก็ไม่ได้พูดเกินเลยความเป็นจริงที่ยังเห็นกันอยู่ในประเทศแถบตะวันออกกลาง อย่ามาเถียงมาไม่ใช่ ไปดูข่าวในซีเอ็นๆก็ได้ ที่พูดนี่ไม่ใช่ว่าศาสนาไม่ดีนะจ๊ะ อ่านหนังสือให้แตกหน่อย ที่พูดนี่หมายถึงเรื่องราวในละครไม่ได้ทำเพื่อดูหมิ่นใคร หรือเกินจริงมากๆๆๆๆเห็นๆกันอยู่ อย่าทำเป็นเด็ก
ขอบอก
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรื่องของคุณแต่โปรดอย่าย่ำยีศาสนาอื่นเขา
ทำเองเลวเองก็เรื่องของคุณ
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าอะไรดีแล้ว พวกเราจะเงียบเอง แต่ถ้าไม่ดีพวกเราจะโวยวาย

เหมือนพวกฆ่าพระ ฆ่าครู ฆ่าเด็ก ยิงทหาร วางระเบิดโรงน้ำชา

แบบนี้พวกเราจะเงียบ
พวกเราโจรแขก เลวกว่าหมู
 
ความคิดเห็นที่ 23 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
มันต้องอย่างนี้สิ จะไปกลัวอะไร ไม่ได้ทำผิด พวกประท้วงนี้ร้อนตัว บางคนไม่เคยดูด้วซ้ำ ฟังไม่ได้ศัพท์จับมากระเดียกงั้น
Haha
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 22 +5 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
.....ภาคใต้ตายรายวัน (ส่วนมากจะเป็นข้าราชการและชาวพุทธ) ส่วนละครก็คือละคร ถ้าผิดพลาดหรือคลาดเคลื่อน เขาก็จะปรับปรุง แต่เขาคงเอาเรื่องจริงมาสร้างมากกว่า ขอแนะนำให้ มูลนิธิมุสลิม ไปต่อต้านพวกโจรใต้มุสลิมบ้างนะ เพราะประเทศไทยดีที่สุดในโลก(สำหรับผมและสำหรับอีกหลายๆคน) .......
มูลนิธิมุสลิม......เชิญไปประท้วงโจรใต้บ้างนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คนไทยทุกคนเกิดมาล้วนเป็นคนดี คิดดี มีศาสนาดี(ยังยึดมั่นในคำสอน) เศรษฐกิจดี สังคมดี และยังมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายให้ใช้ได้ตลอดสู่ลูกหลานในอนาคต แต..แต่เรามีระบบการศึกษาที่อ่อนแอ(บุคลากรการศึกษาเราเก่งเราดีสู้AECได้สบายมาก) การเมืองไทยเลว เพราะคิดแต่ประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้องบริวาร แถมยังแถนำการเมืองไปเชื่อมโยงกับทุกเรื่อง จึงทำให้สังคมไทยวันนี้ป๋วยหนักแยกดีแยกเลวไม่ได้ เพราะคิดเองไม่เป็นแล้ว ศาสนาทุกศาสนาสอนคนทำดีทั้งนั้น การศึกษาสอนให้คนพัฒนาตนเองอย่างมีเหตุผล ดังนั้นความรู้ต้องคู่คุณธรรม แต่มองดูการเมืองไทยแล้วมีทั้งมีและไม่มีความรู้แต่ไม่มีคุณธรรมติดตัวกันเลย สำหรับระบอบการปกครองไทย เราต้องศึกษาให้ถ่องแท้ไม่ใช่จำเขาบอกต่อกันมาจนไม่รู้ว่าเขาไหนอย่าเชื่อในสิ่งที่ ที่เห็นที่เป็น ที่อยู่ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ปรากฎหรือคำตอบ ดั้งนั้น พระพุทธเจ้าท่านสอนให้เราเป็นนักวิเคราะห์ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจทำอะไรก็ตาม ระบอบการปกครอง เราดีอยู่แล้ว เหมาะสมแล้วจึงทำให้เรามีประเทศไทยตราบจนวันนี้ มีบรรพบุรุษที่รักใคร่กลมเกลียว ไม่แยกสีว่าใครมาจากไหน ภาคไหน ศาสนาหรือเชื้อชาติอะไรทำให้ไทยเรามีความสวยงาม ความละเอียดอ่อนและความหวานบริสุทธิ์ ในศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณีที่หลากหลาย เหมือนต้นไม้ต้นเดียวแต่มีดอกหลายสี นี่คือความเป็นไทยที่พวกเราควรอนุรักษ์ไว้ในสมัยเราและจะต้องคงไว้ให้ลูกหลานเหลนไทยรุ่นต่อๆไป ฤาว่าเราไทยวันนี้จะมาฆ่ากันเอง แบ่งกันเองให้คนอื่นเข้าครอง
พี่ไท
 
ความคิดเห็นที่ 20 +13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ดูละครเรื่องนี้เพราะชอบบทประพันธ์ และความน่ารักของพระนาง
แถมมีฉากสวยๆ ฉากทะเลทราย ที่ไม่ค่อยเจอในละครไทย
บอกตรงๆว่าไม่ได้สนใจเรื่องของศาสนาอะไรเลย
จากละคร มันจะผิดหลักอะไรของอิสลาม คนไม่ใช่มุสลิมคงไม่รู้หรอก
แต่อยากบอกชาวมุสลิมว่า คนดูเค้าไม่ได้สนใจเรื่องศาสนาในละคร
สิ่งที่เกิดขึ้นจริงต่างหาก ที่เป็นตัวบอกว่าศาสนาใดเป็นอย่างไร
สร้างปัญหาในทุกคำตอบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
กรูนึกแระว่าเรื่องต้องออกมาแบบนี้
ไม่ได้อยากให้ยุบละครเรื่องนี้หรอกนะ .... แต่มันเป็นเรื่องทำให้คิด
ทีละครเรื่องที่กล่าวถึงวงการเมือง ..... หน่วยงานรฐฯเองออกมาสั่งห้าม
พอเรื่องละครที่กล่าวถึงอ้างอิงเกี่ยวกับ ศาสนา องค์กรทางศาสนาเขาต่อต้าน .... รัฐฯ เฉย
กรูเชื่อแระว่า ปูผัดผงกาหรี่เจง ๆ
มุส
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 16 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทีมันฆ่ากัน ที่ภาคใต้ ไม่สนใจ ทำจดหมายไปยื่นพวกก่อการร้าย

ไปเกาไข่ขายโรตีไป
แคร์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +6 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้จักคนมุสลิมมาบ้าง ที่ดี ๆ ก็มีเยอะ ที่งี่เง่า ๆ ก็มีเป็นหย่อม ๆ ก็เลยไม่อยากเหมารวม นิยายมันเป็นเรื่องแต่งก็จริงแต่อย่าลืมว่าเค้าเขียนในลักษณะสะท้อนสังคมมุสลิมในอาหรับ เพราะมันเป็นแบบนั้นจริง ๆ ถึงไม่มีละครเรื่องนี้ ทุกคนก็รู้ว่าศาสนากับวัฒนธรรม จารีต ประเพณีของตะวันออกกลางแยกออกจากกันไม่ได้เลย สังคมมุสลิมเป็นแบบนี้มาตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีแล้ว ก็น่าจะยอมรับความจริงกันบ้าง
Cedile บิดเบือนตรงไหน จะตีโพยตีพายทำไม
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 13 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เรามันคนส่วนน้อย ปล่อยให้พวกเขากดขี่ย่ำยีไปเถอะ ขนาดคนไทยด้วยกัน มันยังดูถูกกันเลย ต่อไปนี้ไม่ต้องปรองดองกันแล้ว
พวกมรรึงเป็นคนเลือกทางเดินเองนะ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ก็เหมือนที่ไทยพุทธ ถูกปฏิบัติในฐานะคนส่วนน้อยใน 3 จังหวัดชายแดนใต้นั่นแหละ
แล้วเมิงจะมาเรียกร้องทำไม ถ้าให้กรูเลือกทางเดินเอง
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เราจะเอาอะไรมาตัดสิน ความคิดหรือ ข่าวจากสื่อหรือ เราต้องดูข้อมูลผู้บาดเจ็บ ผู้เสียชีวิตในเหตูการณ์ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นๆ จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ที่เขาเก็บสถิติเอาไว้ เช่นโรงพยาบาล งานทะเบียนราษฎร์ จะได้รู้ยอดผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตในแต่ละครั้ง ไม่ใช่โมเมจากสื่อแบบนี้เรียกว่าขาดข้อเท็จจริงของข้อมูล จะนำไปสู่ความวิบัติทางความคิด สร้างความแตกแยกในสังคมโดยไม่รู้แจ้งเห็นจริง แล้วต้นต่อมาจากใหน อะไรเป็นแรงดลใจ อะไรก่อให้เกิดการกระทำ ทุกสิ่งในโลกนี้ล้วนมีที่มาทั้งนั้น จะจุติเองไม่ได้ มีเหตุก็ต้องมีปัจจัยทั้งนั้น
หนุ่มใต้
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ย้ายไปอยู่ประเทศอื่นสิ ไม่ต้องทน รำคาญ ชอบคร่ำครวญ
bnn
 
ความคิดเห็นที่ 9 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
โล่งอกไปที นึกว่าต้องฝันค้างอีกแล้ว

ขอบคุณทุกฝ่าย ทุกท่าน
อัลฟาฟาร์
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 8 +9 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ขอบคุณคะ เพราะรอดูเรื่องนี้มานานมาก
แยกแยะเรื่องจริง และละครออกคะ
ทุกศาสนามีจุดหมายอันเดียวกันคือ
สันติ และความดี อย่าแยกแยะกันเลยนะคะ
ฟีย่า
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
แล้วเราจะพบกัน......ทุกจันทร์ - อังคาร ^_^ CH7

....ทางเดินอีกแสนไกล เพียงใดไม่ท้อ..ถ้ารู้มีเธอรอ..จะรอดูเธอวววววว์..... อินมั๊กๆ
ดีจายยย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
 
คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าฟ้าจรดทรายถูกระงับออกอากาศ เรื่องไม่จบง่ายๆคุณคอยดู คลเค้ารอดูมาตั้งหลายเดือน คุณจะให้เค้าแต่งเรื่องยังไง มุสลิมก่อการร้าย 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และก้อยิงคลบริสุทธิ์ให้เกลื่อนกลาดด้วยนะ ยิงพระ ยิงครู ยิงทหาร วางระเบิด ต้องการหนังที่ไม่บิดเบือนความจิงก้อต้องแต่งแบบนี้แหละ กุอยากรุว่าจะออกมาปะท้วงกัลว่าไร
คิดบวก
 
ความคิดเห็นที่ 5 +8 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ตรูลำคาญมุสลิม
ToT
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +4 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ฟินเลย ไม่ได้ติดละครมานานละ
เก๋
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013