หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกผู้จัดการรายวัน | บทความ
บทความ สุนันท์ ศรีจันทรา, จันทราท่าพระอาทิตย์

เผาจริง “ยิ่งลักษณ์”

โดย สุนันท์ ศรีจันทรา 24 กรกฎาคม 2556 14:23 น.
       หน่วยงานภาครัฐและเอกชนกำลังทยอยปรับประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปี 2556 กันเป็นระลอก จากเดิมที่คาดกันว่า จะขยายตัวระหว่าง 5-6 เปอร์เซ็นต์ลดลงเหลือประมาณ 4% หรือไม่เกิน 4.2%
       
        ตัวเลขจีดีพีที่ถูกหั่นทอน แม้ไม่ได้บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจเกิดความถดถอย แต่เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า เศรษฐกิจปีนี้ไม่ได้สดใสอย่างที่คาดหวังไว้
       
        ถ้าดูกันที่ตัวเลข ถือว่าเศรษฐกิจยังโตอยู่ แต่ถ้าสัมผัสกับสภาพความเป็นจริง จะรู้ว่าภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันซบเซาอย่างหนัก และมีแนวโน้มทรุดลงต่อเนื่อง
       
        สัญญาณลบด้านเศรษฐกิจผุดขึ้นในจุดต่างๆ ยอดการส่งออก 5 เดือนแรกขยายตัวเพียงประมาณ 2% การลงทุนภาคเอกชนชะงัก ยอดขายสินค้าตกวูบ ไม่เว้นบะหมี่สำเร็จรูป ธุรกิจได้รับผลกระทบจนมีการทยอยปิดกิจการ ส่วนที่เหลือต่างพยายามประคับประคองตัว
       
        เงินในระบบเหือดแห้ง กำลังซื้อผู้บริโภคตกต่ำอย่างหนัก ห้างสรรพสินค้าคนยังบางตาลงอย่างชัดเจน และแม้แต่แม่ค้าข้าวแกงก็แทบเอาตัวไม่รอด
       
        นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพูดจริง ถ้าโครงการเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทไม่ผ่าน ถ้าโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาทสะดุด ภาวะเศรษฐกิจจะชะลอตัวรุนแรง
       
        รัฐบาลตั้งความหวังไว้มากกับเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทและโครงการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท เพราะเป็นหนทางเดียวที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจ
       
        แต่การทุจริตที่โจ๋งครึ่มทำให้ทั้งสองโครงการถูกต่อต้านอย่างหนัก จนไม่อาจผลักดันออกมาง่ายๆ
       
        ความจำเป็นต้องดำเนินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐมีอยู่จริง แต่ถ้าการกู้เงินจำนวน 2.55 ล้านล้านบาท ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในโครงการทุกบาททุกสตางค์จริง ถูกนักการเมืองร่วมกันปล้น ใครจะยอมได้
       
        การสร้างภาระหนี้สินให้ประเทศมหาศาล โดยอ้างความอยู่รอดของประเทศ ขณะที่นักการเมืองมุ่งตักตวงความมั่งคั่ง ประชาชนจึงเคลื่อนไหวต่อต้านกันทั่วสารทิศ
       
        เครื่องยนต์ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 4 ตัว ขัดข้องไปแล้ว 3 ตัว โดยการส่งออกชะลอตัวหนัก การลงทุนภาคเอกชนหยุดชะงัก การบริโภคภายในตกต่ำสุดขีด จึงเหลือเพียงการลงทุนภาครัฐเท่านั้น
       
        ถ้าไม่มีมาตรการเร่งด่วนออกมากระตุ้น เศรษฐกิจจะเดินเข้าสู่ความเสี่ยงมากขึ้น เสี่ยงเกิดวิกฤตครั้งใหญ่ และประเมินกันแล้วว่า คงไม่เกินปีหน้า โดยจะเห็นความซบเซาอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตั้งแต่ครึ่งหลังของปีนี้
       
        ธนาคารแห่งประเทศไทยเหลือเพียงหน่วยงานเดียวที่คอยออกมาส่งสัญญาณเตือนปัจจัยเสี่ยงทางด้านเศรษฐกิจ เตือนปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนที่พุ่งขึ้น เตือนการใช้จ่ายภาครัฐ และเตือนอย่างเกรงอกเกรงใจนายกิตติรัตน์มากที่สุดแล้ว
       
        ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่า ฐานะทางการคลังของรัฐบาลเป็นอย่างไร ปัญหาหนี้สาธารณะรุนแรงขนาดไหน สถานภาพทางเศรษฐกิจของประเทศเปราะบางเพียงใด เพราะข้อมูลดูเหมือนจะมีความพยายามอำพรางไว้
       
        เช่นเดียวกับระบบสถาบันการเงิน ซึ่งประเมินจากภายนอกแล้วมีความแข็งแกร่ง แต่ภายในไม่รู้ว่าฐานะมีความอ่อนไหวขนาดไหน โดยเฉพาะปัญหาหนี้เสียที่ส่อเค้าจะเติบโตเพิ่มขึ้น
       
        การปิดโรงงานของสหฟาร์มที่จังหวัดเพชรบูรณ์ แม้จะเป็นหนี้เสียก้อนหนึ่งซึ่งธนาคารที่ปล่อยสินเชื่อสามารถแบกรับได้ แต่ผู้ประกอบการธุรกิจ จะมีเพียงสหฟาร์มเท่านั้นหรือที่ก่อปัญหาหนี้เสีย
       
        สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่ออุตสาหกรรมต่างๆ หรือแม้แต่สินเชื่อบริษัทรับเหมาขนาดใหญ่ที่รอความหวังจากงานประมูลโครงการน้ำหรือโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พร้อมจะก่อปัญหาหนี้เสียก้อนมหึมา ถ้ากำลังซื้อตกต่ำสุดขีดและเศรษฐกิจซบเซาอย่างหนัก
       
        แม้แต่ธนาคารซึ่งมีบทเรียนจากวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 พยายามปล่อยสินเชื่ออย่างรัดกุม เพื่อรักษาฐานะความแข็งแกร่ง แต่เมื่อเศรษฐกิจทรุด ใครจะรับประกันได้ว่า ธนาคารจะไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยปี 2540
       
        การผลักดันกฎหมายเงินกู้ 2.2 ล้านล้านบาทเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ที่จะเปิดในสิงหาคมนี้ จึงเป็นวาระเร่งด่วนของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เพราะถ้าคลอดกฎหมายได้ หรือคลอดช้าเกินไป ไม่เพียงกลุ่มนักการเมืองจะชวดการสวาปามผลประโยชน์ก้อนโตที่สุดเท่าที่เคยมีมาเท่านั้น
       
        แต่อาจสายเกินรอสำหรับเศรษฐกิจที่ใกล้ล่มสลาย
       
        รัฐบาลยิ่งลักษณ์อาจจะเก่งกาจในการบริหารจัดการทางการเมือง สามารถสะกดการลุกฮือของกลุ่มต่อต้าน ดื้อด้านต่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ยึดระบบพวกมากลากไปคุมอำนาจเบ็ดเสร็จในระบบรัฐสภา
       
        แต่ห่วยมากกับการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจ ซึ่งอาจเป็นผลพวงจากการให้น้ำหนักความสำคัญกับการรักษาอำนาจทางการเมืองเพียงด้านเดียว เศรษฐกิจจึงเดินมาสู่ปากหลุม และมองไม่เห็นว่า จะกระตุ้นให้ฟื้นคืนชีพได้อย่างไร
       
        แนวโน้มเศรษฐกิจมีแต่ย่ำแย่ลง ประชาชนจะเดือดร้อนจากปัญหาค่าครองชีพรุนแรงขึ้น
       
        บางทีไม่ต้องเสียแรงออกมาไล่รัฐบาลชุดนี้ก็ได้ เพราะผลกระทบปัญหาเศรษฐกิจกำลังเป็นเชื้อฟืนอย่างดีที่เผา “ยิ่งลักษณ์” จริงๆ เสียที

ข่าวล่าสุด ในหมวด
นักธุรกิจขี้ข้า...นักวิชาการบ้าๆ
“ขี้ข้า” กำลังชะตาขาด
ทำไมม็อบต้องถอย
“ปู” มือจะเปื้อนเลือด
ยกระดับตะเพิด “ยิ่งลักษณ์”
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 61 คน
คุณคิดอย่างไรกับการนำเสนอข่าว/บทความนี้
ควรปรับปรุง ดีมาก
  1 2 3 4 5  
1 2 3 4 5
ความคิดเห็นที่ 1 +33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักษิณคิดเพื่อไทยทำ กรรมของประเทศไทย.ยิ่งทำยิ่งเละ.สักวันหนึ่ง..สักวันหนึ่ง..คงไม่นานเกินรอ ตั้งแต่หัวโจกลงมาถึงครอบครัว/วงศาคณาญาติ/ลูกน้องบริวาร/พวก ส.ส.ทั้งเเดง/ดำ พระผู้เป็นเจ้าจะประทานความทรมานแก่พวกมันทั้งหมด. แม้พวกมันจะร้องขอให้มันตาย พระเจ้าก็จะไม่ให้มันตาย.จะทรมานจนสาสมกับความชั่วของมัน.
คนคิดดีกว่าพวกมัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นังปูขยันเที่วเมืองนอกและร่านสวาทไปวันๆ โปรเจคจำนำข้าวขาดทุนย่อยยับ ยังหมกเม็ดอ้างสารพัดที่ไม่ยอมเปิดเผย ขายสตอเบอรี่ออกสื่อไปวันๆ บรวารและขี้ข้าแวดล้อหล่อนก็หาแดรกกันตามกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ไม่เว้นเเม้แต่ล็อคหวย อีโฆ-ต-รโกงตระกูลเหรี้ยสันกำแพงแมร่งแดรกหมด แม้เเต่ขี้ยังไม่ให้หมากินเลย(เอาไว้ให้ขี้คอกควายแดงกิน)
เพลินฤทัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้ยอดขายตามบริษัท ห้างร้าน ตลอดจนร้านค้าเล็กๆ ค่อยๆลดลงๆ แต่แปลกจริงๆ ราคาข้าวของกลับแพงขึ้น จนน่าจะแพงทั้งแผ่นดินไปแล้ว LPG น้ำมันก็เตรียมการขึ้นราคา และอีกไม่นาน ดีเซล ก็คงตรึงไว้ไม่อยู่ น่าสงสารก็แต่พวกควายหากไม่ปรับตัวอาจต้องกลับบ้านไปกินแกลบ ทีนี้ E โง่ กับพวก คงตายแน่ ...อย่าลืมที่ E นี่เคยพูดไว้ พี่น้องค้าๆๆๆๆๆ ถ้าเลือก พท อีฉันจะกระชากค่าครองชีพลงมาเพื่อพ่อแม่ พี่น้อง ตามด้วยค่าแรง 300 บ/วัน ข้าวตันละ 15,000 บ้านหลังแรก รถคันแรก ลดให้ 100,000 บาท ค้าๆๆๆๆ กกต ไม่รู้ว่ามันโง่หรือเปล่า ตึความว่าไม่ใช่การซือเสียง คราวหน้า ปปช ก็แจกบ้านฟรีเลยไง เป็นนโยบาย ความมั่นคงในครัวเรือน
โง่ยิ่งกว่าควาย ถรุย 714
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้าวเน่า น้ำมันแพงเกินจริง ราคาสองลิตรร้อยคือความวิบัติหายนะของประเทศไทย
ปี 57-58 รัฐบาลคลังแตก ไม่มีเงินสำหรับจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับข้าราชการ
บริษัท ห้างร้าน โรงงานเอกชน
จะประสบกับการล้มละลาย(เจ๊ง)ภายในปี 59
คนจะตกงานประมาณเก้าแสนคน

เขียนแปะข้างฝาไว้เลย
24-7-56
hakka
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 38 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นโยบายหาเสียง เงินเดือนเหลื่อมล้ำ เงินช่วยผู้เสียชีวิต ๗ ล้านเพื่อดึงเป็นพวกการเมือง เหตุแห่งเงินเฟ้อ สินค้าแพง พลังงานแพง ผลิตผลการเกษตรราคาถูก จำนำข้าวล้มเหลว นำเข้าแรงงานต่างประเทศ เอสเอ็มอีขนาดกลางและเล็กเลิกกิจการ แต่จัดตั้งกองทุนพยุงตลาดหุ้น ทำเอฟทีเอ แลกผลประโยชน์กลุ่มตน กู้ ๒ ล้านล้านบาทเพื่อเป็นหนี่ ๕๐ ปี เฮ้อ..คนไทยอย่าท้ออย่าหมดหวัง กัดฟันสู้ต่อไป...

ทุกท่านต้องผนึกกำลัง ร่วมแรง ร่วมใจ ฝ่าฟันภิบัติภัย (ยุติความขัดแย้งทางการเมือง) ผู้ปิดทองหลังพระคือ ผู้ใช้สติปัญญาเข้าแก้ไขวิบัตินี้ อย่างสุดแรงกายแรงใจ...

(อดีต บทเรียนที่น่าศึกษา) คนไทยจ่ายค่าโง่ เพราะเหตุใด ย้อนดู ปรส. และนโยบายการต่างประเทศที่ผ่านมาทุกรัฐบาลแล้ว อนาคตบทบาทของประเทศไทยในด้านการค้า เศรษฐกิจ การเมือง จำเป็นต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนไทยให้มากขึ้น...

พ.ศ.๒๕๓๕-๒๕๓๖ ประเทศไทย : การเปิดรับ บีไอบีเอฟ ทำให้มีการนำเข้าเงินกันมโหฬาร เกิดการปั่นหุ้นการลงทุนในตลาดหุ้น ผลสรุป ประเทศไทยเกิดภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจที่เรียกว่า "วิกฤติต้มยำกุ้ง" ในพ.ศ.๒๕๔๐ มีผลกระทบไปทั่วโลก และไอเอ็มเอฟเข้ามาบังคับให้ไทยออกกฎหมาย ๑๑ ฉบับมีการยุบสถาบันการเงิน ขายรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ มีการเปลี่ยนแปลงของรัฐบาลไทยโดยกลุ่มทุนนิยมเข้ามามีบทบาททางการเมืองมากกว่าในสมัยใด ๆ ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันนี้

คุณภาพประชากรไทยน่าจะตกต่ำลงอย่างมีนัยสำคัญ จึงควรที่จะมีหน้าที่และรับผิดชอบชีวิตของตน อย่างน้อย ดังนี้
๑. ประหยัด ประมาณตนเพื่อดำรงชีวิตที่เรียบง่าย
๒. มุ่งมั่นทำงานเพื่องาน โดยตระหนักว่า งานคือส่วนหนึ่งของชีวิต
๓. ใฝ่หาความรู้และใช้สติปัญญา เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต
๔. รับผิดชอบในหน้าที่ของตน เคารพสิทธิและความคิดเห็นของผู้อื่น
๕. สามัคคีและทำตนให้เป็นประโยชน์ต่อหมู่คณะ ไม่ทำความเดือดร้อนให้ผู้อื่น
๖. รักษาความเป็นเอกราชของไทย ภูมิใจในความเป็นคนไทย รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และเสียสละเพื่อชาติด้วยชีวิต
๗. ใช้หลักศาสนาเป็นแนวทางในการดำรงชีวิต
๘. เคารพต่อกฏเกณฑ์ ระเบียบแห่งสังคม เพื่อความสงบสุข
๙. เคารพตนเอง พึ่งตนเอง ไม่ย่อท้อต่อปัญหาชีวิต

(เกษตรกรรมและความพอเพียงในยุคทุนนิยม)
การออกมาตรการต่าง ๆ ของต่างประเทศที่นำเข้าสินค้าเกษตรจากไทย เนื่องจากไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม (กึ่งอุตสาหกรรม) มีผลมาจาก ไทยเคยเร่งผลิตผลผลิตทางการเกษตรโดยอาศัยสารเคมีและยากำจัดศัตรูพืชที่ผลิตจากประเทศเหล่านั้น ตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฯ ฉบับที่ ๑ (จำเพลงผู้ใหญ่ลีได้ไหม ? พ.ศ.๒๕๐๔ ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม...) ปัจจุบัน พ.ศ.๒๕๕๔ ผ่านมา ๕๐ ปีแล้ว ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีค้นพบว่า สารเคมีเหล่านั้นมีผลตกค้าง (เช่น DDT มีพิษตกค้างกว่า ๔๐ ปี ฯลฯ) และทำให้มนุษย์เป็นโรคมะเร็งเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันประเทศไทยจึงกลับมาใช้เกษตรอินทรีย์ (ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นพิษ) ควบคู่ไปกับการใช้สารเคมีที่ผ่านการรับรองแล้วว่า ถ้าใช้ตามข้อกำหนดตามที่ระบุในฉลากการใช้แล้ว จะปลอดภัยต่อผู้บริโภค ทำให้ผลิตผลทางการเกษตรมีทางเลือกมากขึ้น อย่างไรก็ดีการออกมาตรการกีดกันของต่างประเทศ ก็เป็นผลมาจากการสกัดกั้นสินค้าเกษตรฯ ที่ไม่สามารถใช้การขึ้นภาษีการนำเข้ามาใช้กับประเทศเกษตรกรรม เพราะผิดเงื่อนไขขององค์การค้าโลก

ดังนั้น นักการเมืองทั้งฝ่ายรัฐและฝ่ายค้าน ควรร่วมมือแก้ไขปัญหาราคาข้าวและผลผลิตทางการเกษตร (ซึ่งประสบอุทกภัยในปี๒๕๕๔ อย่างหนักกว่าที่ผ่านมา) ไม่ว่านโยบายใด ๆ ถ้าสามารถช่วยเหลือชุมชนเกษตรกรไทยให้ลดภาระอันหนักอึ้ง ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี นั่นคือ ชาวไทยก็จะเริ่มเห็นคุณค่าประชาธิปไตยของการเมืองไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม...

อนุทินงาน (แด่ผู้ทำงานประจำ)

วันจันทร์
วันแรก(ของการทำงาน)ของสัปดาห์ เป็นวันเริ่มงานในหน้าที่อย่างจริงจัง ในตอนเช้า ยิ้มให้กับตนเอง เปิดหน้าต่างให้กว้าง สูดอากาศบริสุทธิ์ ยิ้มให้กับธรรมชาติรอบ ๆ ตัว พึงทำตัวให้สดชื่นอย่าแบกโลกเอาไว้คนเดียว ทั้งนี้เพื่อสุขภาพจิตอันดีของเรา ออกกำลังกาย ทำธุรกิจส่วนตัวให้เสร็จ รับประทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ แล้วเริ่มปฏิบัติงานในหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดด้วยความตั้งใจจริง...

คติประจำวันนี้ "ขึ้นต้นด้วยดี เท่ากับเสร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง"

วันอังคาร
วันที่สองของสัปดาห์ ตื่นเช้ารีบปฏิบัติธุรกิจส่วนตัวให้เสร็จเหมือนวันจันทร์ งานในหน้าที่ผ่านพ้นไปแล้วหนึ่งวันด้วยความเรียบร้อยอย่างน่าภูมิใจ พึงรวบรวมพลังใจที่จะเผชิญหน้ากับงานใหม่ด้วยความเชื่อมั่น คนเราเกิดมาเพื่อ "งาน" งานเป็นหลักประกันของชีวิตมนุษย์ มนุษย์ที่ปราศจากงานเป็นมนุษย์ที่ไร้ศักดิ์ศรี

คติประจำวันนี้ "ความรักงาน เคล็ดลับแห่งความสำเร็จ"

วันพุธ
วันที่สามของสัปดาห์ เรามาถึงกึ่งกลางของการปฏิบัติงานประจำสัปดาห์ วันนี้ตื่นเช้า ทบทวนเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้วสองวัน ชื่นชมกับผลงานที่ดีของเราและเตรียมแก้ไขปรับปรุงสิ่งที่บกพร่อง จงมองไปข้างหน้าให้กว้างและไกล เตรียมตัวเตรียมใจสำหรับงานที่จะทับถมเรามาอีกโดยปราศจากความประหวั่นพรั่นพรึง

คติประจำวันนี้ "พึงมองไปข้างหน้าด้วยความหวัง และอย่ามองไปข้างหลังด้วยความเสียดาย"

วันพฤหัสบดี
วันที่สี่ของสัปดาห์ เริ่มจะใกล้วันสิ้นสุดของสัปดาห์แล้ว งานในหน้าที่ของเรากำลังเข้มข้น จงขมวดเกลียวของการทำงานให้แน่น เพื่อความภาคภูมิใจของงานในบั้นปลาย มีปัญหาก็รีบปรับปรุงแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน แล้วพึงค้นคิดวิธีการใหม่ ๆ ในการปฏิบัติงานให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา

คติประจำวันนี้ "ทำอะไรจงทำให้ดีที่สุด ถ้าทำไม่ได้ดีที่สุดก็อย่าทำอย่างเสียไปที"

วันศุกร์
วันที่ห้าของสัปดาห์ เป็นวันสุดท้ายของการปฏิบัติงานในหน้าที่ของเราประจำสัปดาห์แล้ว ฉะนั้นเราพึงตั้งใจปฏิบัติงานในวันนี้ให้เต็มที่ (ไม่ใช่เต็มที) โปรดมองรอบ ๆ ตัวเราดูเพื่อนร่วมงานบ้าง พึงให้ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่อับโชคกว่าเรา และระลึกถึงผู้มีพระคุณที่ช่วยสนับสนุนสร้างสรรค์ชีวิตของเราให้งอกงามมาได้ถึงเพียงนี้

คติประจำวันนี้ "จริงใจ เสียสละ กตัญญู"

วันเสาร์
วันที่หกของสัปดาห์ เราบางคนหยุดงานในหน้าที่เป็นวันแรก ควรจะได้หาเวลาทบทวนผลงานที่ผ่านมาเพื่อการปรับปรุงแก้ไข และจัดเวลาสำหรับการพักผ่อนให้พอเหมาะ การทำงานที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีนั้น ต้องมีเวลาพักผ่อน และเวลาหยุดพักสำหรับการปรับปรุงแก้ไข ฉะนั้นเราพึงตระหนักในเรื่องประสิทธิภาพของงาน อันจะเป็นเครื่องวัดความก้าวหน้าของชีวิต

คติประจำวันนี้ "ผู้ที่ไม่ก้าวเดินไปข้างหน้า จะอยู่ล้าหลังเขาเสมอ"

วันอาทิตย์
วันสุดท้ายของสัปดาห์ นับเป็นวันหยุดอย่างแท้จริง ควรจะหาเวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ กิจกรรมที่เป็นการพักผ่อนมีหลายอย่าง อาทิ หาที่พักใจ ร่วมกิจกรรมทางศาสนา อ่านหนังสือ ฟังวิทยุ ดีทีวี, ภาพยนตร์ ฟังการอภิปรายหรือไม่ก็เล่นกีฬาที่ชื่นชอบ ทำงานอดิเรก ควรจัดให้มีแผนไว้ว่า วันอาทิตย์วันใดจะทำอะไรที่นับเป็นการพักผ่อนอย่างแท้จริง

คติประจำวันนี้ "สะอาด สว่าง สงบ"

ประเทศไทย เคยเป็นสยามเมืองยิ้ม...คุณเหล่านักการเมืองนำสิ่งที่ดีกลับมาได้ไหม?
"คนไทยคิดคำนึง"
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 34 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เป็นเพราะนโยบายห่วยๆ เลยต้องกู้อีก 2 ล้านล้านมาอุด แล้วสร้างโครงการสวยหรูมาครอบไว้ แท้ที่จริงแล้วก็เอามาอุดความเหลวเป๋วของตัวเอง
ให้พังไปเลยแหละดี
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 33 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รู้แจ้งแทงตลอดแบบนี้ ช่วยบอกต่อไปอีกหน่อยสิครับว่า หลังจาก รบ. นี้แล้ว อยากให้ใครรับหน้าที่ต่อ ท่านสนธิลิ้ม เป็นไงบ้าง ประเทศไทยจะได้อยู่รอดปลอดภัยเสียที หรือ จะเอา ท่านชวน ท่านมาร์ค อีกสักหน อย่าบอกว่าใครก็ได้ที่ไม่ใช่นังคนนี้ล่ะครับ เอาแบบว่ามาแล้วรุ่งเรืองเลย ไม่ต้องมาตามไล่ตามล้างกันอีกไม่รู้จบ
อยากสุขสงบ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 32 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
เดือนนี้เมิงแดรกมาม่าไปกี่ห่อแล้วล่ะ
เราเป็นมนุษย์เงินเดือน รับเงินประจำคงที่ก็เลยไม่รู้สึกเท่าไหร่ แต่ร้านค้าทุกที่ที่เราไปอุดหนุนต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าขายของไม่ได้ ตลาดซบเซาเงียบเหงามาก
บรรยากาศเหมือนต้นปี 49 ก่อนปว.เลย
ร้ายหรือไม่เดี๋ยวก็รู้
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 30 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ที่เป็นความลับบอกไม่ได้ก็คือ พวกกรูแทะเนื้อไปหมดแล้ว ที่ว่าลับก็คือโครงกระดูกที่กองท่วมหัว ตราบไดที่ยังอยู่ต้องลับ..เพื่อความปลอดภัยของทุกคนถ้าไปแล้วก็ช่างหัวมัน
คือพวกควายแดงไม่ได้สนใจความเสียหายประเทศเพราะใจของควายมุ่งแต่เอาแม้วมาจ่ายเงินใกล้ๆตัว ไม่มีเงินขึ้นเครื่องไปเสนอหน้า หาเงินต่างประเทศได้บ่อยนัก นี่คือหลักๆ
ขอให้ตายเหมาลำ ไอ้พวกชั่ว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 29 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
No more words to describe than E-DOK-TONG POO
You Deserve
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 25 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณสมบัติหลักของเสื้อแดงคือโง่และร่านไร้ขีดจำกัด
มายืนยัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 21 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
...ชาวบ้านกะรัดทาบาน ใครจะไปก่อนกัน...
มงคล
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห ๓ เป็นคนบ้า และเนรคุณชาฅิเกิด

ทักษิณของมรึงเป็นอมนุษย์ ทำร้ายประเทศไทย

จะฅายฅกนรก
คนไทย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 19 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คุณต้องการ สินเชื่อ! เรามี การจัดเรียงของ เงินกู้ เร่งด่วน ทั้งหมดใน อัตราดอกเบี้ย 3% กรุณา ส่งอีเมลถึงเรา สำหรับข้อมูล เพิ่มเติมเกี่ยวกับ โปรแกรม วันนี้ถ้า สนใจ การให้กู้ยืมเงิน ของเรา เป็นผู้ประกันตน ได้ดีสำหรับ การรักษาความปลอดภัย สูงสุด ซึ่งเป็น ความสำคัญของเรา ผ่านทางอีเมล์ : (minooabubaka.serivice@gmail.com)

เสนอสินเชื่อ
minooabubaka.serivice@gmail.com
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 18 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คคห 3 นี่ ท่านทักษิณมาเขียนเองเลยรึเปล่า
ท่านทักษิณสติแตกจริงๆ 55555.......
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 15 +14 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทุกวันนี้ยอดขายตามบริษัท ห้างร้าน ตลอดจนร้านค้าเล็กๆ ค่อยๆลดลงๆ แต่แปลกจริงๆ ราคาข้าวของกลับแพงขึ้น จนน่าจะแพงทั้งแผ่นดินไปแล้ว LPG น้ำมันก็เตรียมการขึ้นราคา และอีกไม่นาน ดีเซล ก็คงตรึงไว้ไม่อยู่ น่าสงสารก็แต่พวกควายหากไม่ปรับตัวอาจต้องกลับบ้านไปกินแกลบ ทีนี้ E โง่ กับพวก คงตายแน่ ...อย่าลืมที่ E นี่เคยพูดไว้ พี่น้องค้าๆๆๆๆๆ ถ้าเลือก พท อีฉันจะกระชากค่าครองชีพลงมาเพื่อพ่อแม่ พี่น้อง ตามด้วยค่าแรง 300 บ/วัน ข้าวตันละ 15,000 บ้านหลังแรก รถคันแรก ลดให้ 100,000 บาท ค้าๆๆๆๆ กกต ไม่รู้ว่ามันโง่หรือเปล่า ตึความว่าไม่ใช่การซือเสียง คราวหน้า ปปช ก็แจกบ้านฟรีเลยไง เป็นนโยบาย ความมั่นคงในครัวเรือน
โง่ยิ่งกว่าควาย ถรุย 714
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 14 +3 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ถ้าประเทศไทยเจ๊งล่มสลายเมื่อไหร่
ประชาชนจะได้จัดการคิดบัญชีย้อนหลังกับพวกตำรวจ
จัดการมันทั้งครอบครัวแล้วก็บ้านพวกมันด้วย
ความแค้น
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 12 +12 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ข้าวเน่า น้ำมันแพงเกินจริง ราคาสองลิตรร้อยคือความวิบัติหายนะของประเทศไทย
ปี 57-58 รัฐบาลคลังแตก ไม่มีเงินสำหรับจ่ายเป็นเงินเดือนให้กับข้าราชการ
บริษัท ห้างร้าน โรงงานเอกชน
จะประสบกับการล้มละลาย(เจ๊ง)ภายในปี 59
คนจะตกงานประมาณเก้าแสนคน

เขียนแปะข้างฝาไว้เลย
24-7-56
hakka
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 9 +2 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
รัฐบาลทักษินริยิ่งลักษณ์ยำ(ลุงเปลว). ให้สุดซอยไปเลย แล้วประชาชนจะได้ตาสว่างเสียทีว่า ทักษินและพวกพ้องเลวทรามต่ำช้ากันขนาดไหน ขนาดเปรตไม่รับนับญาติ พวกมันไร้ศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคน มือมีไว้กุมเป้า ล่อเลียไข่ทักษิณ ไอ้ทักษิณมันก็บ้าอำนาจจนไม่มีความสุข วันๆคิดแต่จะกอบโกย แก้แค้น มีเงินเยอะแต่ไร้ความสุข นั่นแหละกรรมที่เกิดจากน้ำมือมันเอง
ริยำ
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 7 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
จะเผายังไงก็ไม่สะเทือนไทยเฉย
ยาทน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 6 +29 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
นังปูขยันเที่วเมืองนอกและร่านสวาทไปวันๆ โปรเจคจำนำข้าวขาดทุนย่อยยับ ยังหมกเม็ดอ้างสารพัดที่ไม่ยอมเปิดเผย ขายสตอเบอรี่ออกสื่อไปวันๆ บรวารและขี้ข้าแวดล้อหล่อนก็หาแดรกกันตามกระทรวงทบวงกรมต่างๆ ไม่เว้นเเม้แต่ล็อคหวย อีโฆ-ต-รโกงตระกูลเหรี้ยสันกำแพงแมร่งแดรกหมด แม้เเต่ขี้ยังไม่ให้หมากินเลย(เอาไว้ให้ขี้คอกควายแดงกิน)
เพลินฤทัย
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 4 +1 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
คห.3รอดูกรรมสนองพวก15ล้านเถอะฮะ
เบื่อสาวกแดงทุกตัว
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
ความคิดเห็นที่ 1 +33 คลิกที่นี่หากท่านต้องการตอบกลับความคิดเห็นนี้ คลิกที่นี่หากท่านเห็นว่าความคิดเห็นนี้ขัดต่อกฎ กติกา มารยาท
ทักษิณคิดเพื่อไทยทำ กรรมของประเทศไทย.ยิ่งทำยิ่งเละ.สักวันหนึ่ง..สักวันหนึ่ง..คงไม่นานเกินรอ ตั้งแต่หัวโจกลงมาถึงครอบครัว/วงศาคณาญาติ/ลูกน้องบริวาร/พวก ส.ส.ทั้งเเดง/ดำ พระผู้เป็นเจ้าจะประทานความทรมานแก่พวกมันทั้งหมด. แม้พวกมันจะร้องขอให้มันตาย พระเจ้าก็จะไม่ให้มันตาย.จะทรมานจนสาสมกับความชั่วของมัน.
คนคิดดีกว่าพวกมัน
คลิกที่นี่หากท่านสนับสนุนความเห็นนี้   คลิกที่นี่หากท่านไม่สนับสนุนความเห็นนี้
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
1. โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
2. ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
3. ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น
4. เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
5. ผู้ร่วมแสดงความคิดเห็นสามารถร่วมตรวจสอบข้อความที่ไม่เหมาะสมได้ โดยการกดปุ่ม "แจ้งลบ" หรือส่งอีเมลแจ้งมาที่ cs@astvmanager.com หรือ cs.astvmanager@gmail.com ซึ่งทีมงานจะทำการตรวจสอบ และลบข้อความดังกล่าวโดยเร็วที่สุด หรืออย่างช้าภายใน 3 วันทำการ
เพื่อให้การแสดงความคิดเห็นเป็นไปตามกฎกติกาที่วางไว้ ทางผู้จัดการออนไลน์ได้ปรับปรุงระบบการกรองคำให้เข้มงวดยิ่งขึ้น กรุณารอสักครู่ ก่อนที่ความคิดเห็นของท่านจะถูกนำขึ้นแสดง
แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม
โชว์ภาพผู้ใช้ทุกครั้งที่แสดงความเห็น เพียงเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีของเฟซบุก กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

ชื่อ/e-mail ของคุณ : *
 
 *
  กฎกติกาการแสดงความคิดเห็นฉบับเต็ม
 
หนังสือพิมพ์: ASTV ผู้จัดการออนไลน์ | ASTV ผู้จัดการรายวัน | ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | ASTV News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Public Law | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
Privacy, Disclaimer and Intellectual Property Policy
All site contents copyright ©1999-2013