หน้าแรกผู้จัดการ Online | หน้าแรกมุมจีน | ข่าวประจำวัน
 

ฉาว! รังนกเลือดปลอมจากมาเลย์ แหกตาคนจีนซ้ำซาก

โดย MGR Online
18 สิงหาคม 2554 09:25 น.
        เอเอสทีวีผู้จัดการออนไลน์/เอเยนซีจีน - กรณีอื้อฉาวรังนกเลือดปลอมจากมาเลเซีย กำลังเป็นที่โจษจันในโลกไซเบอร์แดนมังกร บรรดาพ่อค้าที่ขายรังนกบนแผ่นดินใหญ่กุมขมับไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร หลังจีนตรวจพบรังนกเลือดเป็นของปลอม เหล่าพ่อค้าจึงได้จัดงานแถลงข่าวร่วมกับเจ้าหน้าที่จากมาเลเซียเพื่อกู้สถานการณ์ แต่ที่ไหนได้ งานแถลงข่าวก็ยังปลอมอีก เจ้าหน้าที่มาเลเซียที่มานั่งพูดก็ล้วนแต่ตัวปลอม
       
       รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงระบุว่า “งานแถลงข่าวกู้หน้าฯ จัดขึ้นในโรงแรมเมืองหังโจว เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา มีชายชาวต่างชาติสวมเสื้อเชิ้ตสีสันสดใสทำท่าทำทางเป็นเจ้าหน้าที่จากมาเลเซีย อ้างว่ามาจากกรมการนำเข้าส่งออกผลิตภัณฑ์หายากของมาเลเซีย กรมตรวจสอบสินค้าส่งออก และกรมการการสกัดสินค้าส่งออกมาเลเซีย”
       
       ในงานแถลงข่าวฯ มีการแจกเอกสารให้แก่นักข่าวด้วย หลังจากนั้นสำนักข่าวซินหวาก็นำรายชื่อจากเอกสารไปตรวจสอบ ปรากฏว่า รายชื่อที่ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาเลเซียนั้น หลังตรวจสอบแล้ว ไม่มีชื่อดังกล่าวในตำแหน่งนั้นๆ อยู่จริง แสดงให้เห็นว่า “งานแถลงข่าวก็ปลอมอีก”

ฉาว! รังนกเลือดปลอมจากมาเลย์ แหกตาคนจีนซ้ำซาก
เจ้าหน้าที่ปลอมที่อ้างตัวว่ามาจากมาเลเซีย กำลังนำเสนอกู้หน้าแถลงข่าวกับสื่อมวลชน ปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของสินค้ารังนกเลือด ในเมืองหังโจว เมื่อเดือนที่ผ่านมา ต่อมาสำนักข่าวซินหวาตรวจสอบพบว่าเจ้าหน้าที่เหล่านี้เป็นตัวปลอม (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
        พบสารก่อมะเร็งในรังนกเลือดเกินมาตรฐาน 350 เท่า
       
       ก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นมณฑลเจ้อเจียงได้ออกตรวจยึดรังนกเลือดปลอมด้อยมาตรฐานอย่างหนัก โดยกรมอุตสาหกรรมและการค้าประจำมณฑลเจ้อเจียงเผย (15 ส.ค.) ว่า ได้ทำการสุ่มตรวจรังนกเลือด 200 กก.จากรังนกทั้งหมด 303 ชุด พบว่าทั้งหมดด้อยคุณภาพ มีสารไนไตรท์เจือปนเกินมาตรฐานที่ได้รับอนุญาตจากสาธารณสุขถึง 350 เท่า
       
       เจ้าหน้าที่เชื่อว่า ยังมีรังนกที่ไม่ได้ตรวจสอบอีกเป็นจำนวนมาก โดยรังนกส่วนใหญ่นำเข้ามาจากมาเลเซีย โดยมีบริษัทจัดจำหน่ายของจีน ทั้งจากซย่าเหมิน ก่วงตง ฝัวซานฯ เป็นผู้นำเข้าและจัดขาย
       
       สาธารณสุขของมาเลเซียระบุว่า รังนก 1 กก. ไม่ควรมีไนไตรท์เกิน 70 มก. ขณะที่ผู้ผลิตหัวใสทำรังนกเลือดออกมาแล้วมีไนไตรท์เจือปนถึง 2,220 มก.
       
       เจ้ากรมอุตสาหกรรมและการค้าประจำมณฑลเจ้อเจียง เผยว่า “ตลาดจีนเป็นตลาดนำเข้ารังนกมาเลเซียจำนวนมาก ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้น กลุ่มผลประโยชน์ที่พัวพันจะเดือดร้อน และในครั้งนี้ การที่พวกเขายิ่งแก้ตัว (จัดแถลงข่าว) ยิ่งทำให้เสียหน้ามากขึ้น”
       
       ในงานแถลงข่าวกู้หน้าฯ เจ้าหน้าที่ตัวปลอมอ้างว่า “ไนไตรท์ที่เจือปนในรังนกนั้น เมื่อนำไปแช่น้ำ ก็จะสามารถบริโภคได้” ขณะที่เจ้ากรมอุตฯ แห่งเจ้อเจียงชี้ว่า “เหลวไหลทั้งเพ เพราะแช่น้ำแล้วไนไตรท์ก็ยังคงอยู่ที่ 330 มก. ต่อ กก. สูงกว่ามาตรฐานถึง260 มก.”
       
       เจ้ากรมอุตฯ เสริมว่า “ไม่ว่ารังนกจะสำคัญต่อเศรษฐกิจมาเลเซียสักปานใดก็ตาม หากจะนำมาขายที่จีนก็ต้องผ่านมาตรฐานของจีน และในขณะนี้มณฑลเจ้อเจียงกำลังกวาดล้างรังนกปลอมอย่างหนัก”
       
       กรมอุตสาหกรรมแฉต่อว่า มีพ่อค้ารังนกบางคนยอมรับว่า พวกเขาย้อมสีรังนกเพื่อทำให้ดูคล้ายรังนกเลือด แต่กระบวนการดังกล่าวยิ่งทำให้เกิดการเพิ่มสารไนไตรท์
       
       ไนไตรท์ เกิดจากการเปลี่ยนรูปทางเคมีของสารประกอบไนโตรเจน หากรับเข้าสู่ร่างกายเกินกว่ามาตรฐานจะเป็นสารก่อมะเร็ง

ฉาว! รังนกเลือดปลอมจากมาเลย์ แหกตาคนจีนซ้ำซาก
รังนกเลือด (ภาพSina.com)
        รังนกเลือด “เหลวไหลทั้งเพ”
       
       ราคาขายรังนกธรรมดาในจีนโดยทั่วไป กรัมละ 10 หยวนขึ้นไป หากเป็นรังนกเลือดจะแพงกว่านั้นตกกรัมละ 100 กว่าหยวน นายหม่า ซิงซง ประธานสหพันธ์รังนกมาเลเซีย เผยกับ ยูไนเต็ด มอร์นิ่งโพสต์ว่า “ผู้ประกอบการหัวใสใช้อุจจาระของนกนางแอ่นมาผสมบ่มเพาะให้เป็นสีแดง ย้อมสีคล้ายรังนกเลือดแล้วนำออกวางขายในราคาที่แพงกว่า”
       
       รัฐมนตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ มาเลเซีย ออกมาชี้แจงกับสื่อมวลชนอีกว่า ในตลาดรังนกขณะนี้ ไม่มีรังนกเลือดที่เป็นของจริง ที่ขายอยู่เป็นของปลอมทั้งนั้น
       
       ซู จื้อฉวง นายกสมาคมรังนกท้องถิ่นรัฐเปรัคของมาเลเซีย ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “สิ่งที่ผู้ประกอบการบอกว่า นกนางแอ่นใช้เลือดตัวเองออกมาทำรังแล้วได้รังนกเลือดนั้น ถือว่า โกหกทั้งเพ ดังนั้นรังนกเลือดที่วางขายกันอยู่ในท้องตลาดปัจจุบัน ปลอม 100 เปอร์เซ็นต์”
       
       ทางการจีนยอมให้เพียงสองประเทศคือ มาเลเซียและสิงคโปร์เท่านั้น ที่สามารถส่งรังนกเข้ามาขายยังตลาดแดนมังกรได้ โดยรังนกส่วนใหญ่มาจากมาเลเซีย
       
       หลายปีที่ผ่านมา ความนิยมบริโภครังนกในจีนขยายตัวเร็วมาก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการผลิตในมาเลเซียเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการทำห้องให้นกทำรังกว่า 50,000 ห้อง และแต่ละปีมาเลเซียจะสามารถผลิตรังนกออกมาได้ถึง 600 ตัน โดยกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ส่งขายให้จีน
       
       อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จีนเผยว่า ไม่น่าจะสามารถลงโทษผู้จัดงานแถลงข่าวปลอมได้ เพราะผู้ที่รับผิดชอบควรจะเป็นผู้ทำสินค้าปลอมมากกว่า

ฉาว! รังนกเลือดปลอมจากมาเลย์ แหกตาคนจีนซ้ำซาก
        ในเมืองหังโจวมีร้านขายยาแผนจีนเก่าแก่ 130 ปีร้านหนึ่งให้สัมภาษณ์ว่า เลิกจำหน่ายรังนกเลือดมาตั้งแต่ปี 2551 แล้ว เนื่องจากพบว่า รังนกเลือดไม่ได้มาตรฐานการจัดซื้อ
       
       ความเชื่อเรื่องสรรพคุณของ “รังนกเลือด”
       
       โดยทั่วไปนกนางแอ่นซึ่งมีถิ่นที่อยู่แถบทะเลจีนใต้และแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะใช้น้ำลายและขนอ่อนมาทำรัง โดยรังจะมี 3 แบบด้วยกัน คือ รังนกขาว (ซึ่งอดีตใช้เป็นบรรณาการให้กับกษัตริย์) รังนกติดขนสีขุ่น และรังนกเลือด
       
       รังนกเลือดจะมีโปรตีนสูงกว่า คือราว 50 เปอร์เซ็นต์ น้ำตาล 30 เปอร์เซ็นต์ และมีพวกแร่ธาตุอื่นๆ แต่ปริมาณโปรตีนนั้นก็ยังเทียบไม่ได้การกินเต้าหู้หรือหนังหมู นักโภชนาการมักแนะนำว่า บริโภคอาหารธรรมดา จำพวก เนื้อ นม ไข่ ได้โปรตีนดีที่สุด
       
       หลายคนเชื่อว่า สรรพคุณของรังนกนั้น สามารถเร่งการสร้างเซลล์ใหม่ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูสมรรถภาพได้ ช่วยรักษาอาการไอ เสมหะ ห้องเสีย หลอดลมอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน ชะลอความแก่ อายุยืน ฯลฯ
       
       คนจีนบริโภครังนกมาเป็นพันปี โดยส่วนใหญ่สตรีจีนเชื่อว่า ในรังนกมีส่วนผสมคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่มีริ้วรอย กระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้ผิวพรรณเรียบเนียน ฝั่งวิทยาการตะวันตกก็ยังนำรังนกไปสกัดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว
       
       มารดาที่ตั้งครรภ์บางคนก็เชื่อด้วยว่า รังนกช่วยให้ลูกในครรภ์แข็งแรง
       
       ในตำนานของจีนเล่าว่า คนที่กินรังนกคนแรกก็คือ เจิ้งเหอ (ไทยเรียกซำปอกง) ผู้บัญชาการทหารเรือจีนในยุคราชวงศ์หมิง ที่ล่องเรือมายังดินแดนทะเลจีนใต้ เขาพักจอดเรือที่หมู่เกาะแถบมาเลเซีย เห็นรังนกอยู่บริเวณหน้าผา ประกอบกับตอนนั้นขาดเสบียง จึงสั่งให้ทหารนำมาทำความสะอาดและตุ๋นรับประทาน ปรากฏว่าเวลาผ่านไปหลายวัน ผิวพรรณหน้าตาของทุกคนก็เปล่งปลั่ง เจิ้งเหอจึงสั่งนำรังนกเหล่านี้กลับมาถวายองค์จักรพรรดิ

ข่าวล่าสุด ในหมวด
ชาวเน็ตชอบใจคู่หู “เณรน้อย” แก้มตุ่ยสุดน่ารัก (ชมภาพ)
แฮ็กเกอร์ทะลวงเว็บฯ ของอาลีบาบา เจาะฐานข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านราย
หนึ่งเสียงเพื่อส่วนรวม! ผู้พิการฟ้องสายการบินจีน เหตุถูกห้ามขึ้นเครื่องเพราะ "ดูแลตัวเองไม่ได้"
หุ่นยนต์กระดาษลัง บทเรียนตัวอย่างจากพ่อสอนลูก (ชมภาพ)
ข้าศึกบุก! มนุษย์ป้าไม่แคร์สายตาชาวโลก ปล่อย 'อึ' กลางสถานีรถไฟใต้ดิน
เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
จำนวนคนโหวต 40 คน
คุณเห็นด้วยกับข่าว/บทความนี้หรือไม่
เห็นด้วย ไม่เห็นด้วย
เห็นด้วย 25 คน
63 %
ไม่เห็นด้วย 15 คน
37 %
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านบัญชีของเฟซบุกได้แล้ววันนี้ กดที่ปุ่มด้านล่างนี้เลย!

 
หนังสือพิมพ์: ผู้จัดการออนไลน์ | ผู้จัดการรายวัน | ผู้จัดการสุดสัปดาห์ | นิตยสารผู้จัดการ 360° | Positioning | News1
มุม: การเมือง | อาชญากรรม | คุณภาพชีวิต | ภูมิภาค | ต่างประเทศ | มุมจีน | iBiz Channel | Motoring
CyberBiz | วิทยาศาสตร์ | เกม | กีฬา | บันเทิง | Life on Campus | Celeb Online | ท่องเที่ยว | ธรรมะกับชีวิต | Multimedia
เว็บ: Asia Times | บุรพัฒน์ คอมมิคส์ | Mars Magazine | ทะเลไทย | คุยกับเว็บมาสเตอร์ | ติดต่อเรา
All site contents copyright ©1999-2016